Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Chỉ có 1 công trình đoạt giải A
Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Chỉ có 1 công trình đoạt giải A
Tối 3/10, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã trao 16 giải C, 9 giải B và chỉ có duy nhất 1 giải A cho các tác phẩm, công trình giá trị.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, Hội Xuất bản Việt Nam là cơ quan trực tiếp thực hiện. Giải thưởng thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 386 cuốn sách, 298 tên sách.

Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín. Ban tổ chức trao 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C cho 5 mảng sách:

  • Chính trị, kinh tế;
  • Khoa học xã hội và Nhân văn;
  • Khoa học tự nhiên và Công nghệ;
  • Văn hóa, văn học và nghệ thuật;
  • Thiếu nhi.

Giá trị giải thưởng: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng giải B, 30 triệu đồng giải C.

Trong đó, Hoàng Việt nhất thống dư địa chí là xuất bản phẩm duy nhất đoạt giải A. Công trình thể hiện lãnh thổ, tài nguyên, vật lực, phong tục tập quán; khẳng định cương vực đã có của một quốc gia độc lập và tự chủ.

Hành trình 5 năm Giải thưởng Sách quốc gia

Tại lễ trao giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trình bày khái quát một số nét nổi bật qua các mùa giải. Năm nay, số lượng nhà xuất bản tham gia, số lượng sách tranh cử, số lượng tác phẩm được vinh danh tăng.

Trong 5 năm, các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã đề cử 1.548 tên sách, bộ sách với 1.982 cuốn. Có tổng cộng 139 tên sách, bộ sách đoạt giải với 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C.

Qua các năm, quy trình chấm giải và quy định tỷ lệ bỏ phiếu được quy định rõ và cụ thể hơn. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia thường xuyên mời hơn 70 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia chấm giải, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, trong đó có nhiều thành viên trẻ. Giá trị giải thưởng đã được nâng lên.

Giải thưởng diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 70 năm ngành xuất bản

Ông Hoàng Phong Hà - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - chia sẻ Giải thưởng sách quốc gia lần thứ năm diễn ra khi cả nước đã khống chế được dịch bệnh, đất nước chuyển sang tình hình mới, tạo nên động lực mới trong toàn xã hội. Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm nay cũng nằm trong không khí đó. Hội đồng chấm giải đều có điều kiện trao đổi trực tiếp, đánh giá các tác phẩm sát sao hơn.

"Giải thưởng diễn ra trong bối cảnh toàn ngành xuất nản kỷ niệm 70 năm ngành xuất bản. Hội Xuất bản cũng đang chuẩn bị tổ chức đại hội lần thứ năm", Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nói.

Ngày hội của người làm sách

Từ TP.HCM ra, bà Nguyễn Lệ Chi - Giám đốc Công ty Chibooks - nói: "Tôi rất háo hức khi lần đầu tiên đến tham dự giải thưởng lớn nhất của ngành xuất bản. Bản thân những tác phẩm mà chúng tôi gửi tham gia giải thưởng là những cuốn sách thuộc thể loại hiếm trong văn học thiếu nhi. Giải thưởng này chắc chắn sẽ giúp các tác giả nhí đặt niềm tin vào con đường sáng tác của mình".

Theo bà Lệ Chi, giải thưởng mang tính chuyên nghiệp, được chấm giải và bình xét rất công tâm bởi hội đồng. Đại diện Chibooks cũng mong giải thưởng sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Động lực cho ngành xuất bản

Ông Phạm Trần Long - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới - là một trong những người có mặt sớm tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia.  

"Tại khán phòng này, qua những cái bắt tay nồng ấm, với những ánh mắt hân hoan, nụ cười rạng rỡ, tôi cảm nhận rõ nét khác biệt đầu tiên của Giải thưởng Sách quốc gia năm nay. Mong rằng cùng đà hồi phục của kinh tế - xã hội, ngành xuất bản cũng sẽ sớm trở lại đà tăng trưởng để mang tới nhiều đầu sách hay, có ý nghĩa hơn nữa phục vụ bạn đọc", ông Long chia sẻ.

Nhà xuất bản Thế giới là đơn vị có sách đoạt giải qua nhiều năm. Trước thềm lễ trao giải, ông Long cho biết trong số những cuốn sách đoạt giải ở 4 mùa trước, có những cuốn kén độc giả. Việc các tác phẩm này đoạt Giải thưởng Sách quốc gia giúp người làm sách càng thêm tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Giải thưởng chính là động lực để các đơn vị xuất bản tiếp tục tìm tòi đề tài, mở rộng hợp tác, khai thác bản thảo từ các nguồn đa dạng, học hỏi từ những tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu để mang lại nhiều tựa sách hay, có ý nghĩa hơn nữa cho bạn đọc.

Theo giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng tạo dựng được vị thế, vai trò của mình với tư cách là giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa - văn nghệ ở Việt Nam. Không chỉ ngày càng đông đảo các nhà xuất bản hưởng ứng, gửi sách tham dự giải, mà nhiều đơn vị làm sách, phát hành sách cũng tham gia đề cử.

Một nét mới nữa là Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Trong vai trò Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN (ABPA), ông Long bắt đầu nhận được những câu hỏi, đề xuất hợp tác, phối hợp xuất bản từ các nước thành viên. Vẫn cần thời gian để các bên có thể tiến lại gần nhau, nhưng tôi tin rằng mọi việc đều cần những bước đi đơn giản ban đầu như vậy.

- Nguồn: Zing News và báo Quân đội Nhân dân - 

Tags: