CỔ TÍCH - “Dưỡng chất” không thể thiếu cho tâm hồn trẻ thơ
CỔ TÍCH - “Dưỡng chất” không thể thiếu cho tâm hồn trẻ thơ
Truyện cổ tích hấp dẫn trẻ em còn bởi nó mang đến cho trẻ một cốt truyện hoàn chỉnh (với phần mở đầu, cao trào và kết thúc) mà lại rất “vừa sức” với khả năng nhận thức ở giai đoạn đầu đời của trẻ.
Những câu chuyện cổ tích vẫn luôn là “đặc sản tuổi thơ” không thể thiếu của nhiều thế hệ trẻ em. Dù rằng, cuộc tranh luận xoay quanh việc có nên cho trẻ em đọc truyện cổ tích vẫn diễn ra, chúng ta không thể nào phủ nhận những giá trị bất biến mà thể loại này mang lại cho trẻ. Và đặt mình dưới góc nhìn của một đứa trẻ, nếu truyện cổ tích không hấp dẫn hay khiên cưỡng áp đặt, trẻ đã có phản ứng “bật ngược lại” và những câu chuyện có tuổi đời hàng trăm năm đã không thể tồn tại đến ngày nay.

Đối với trẻ thơ - những tâm hồn mơ mộng, tò mò và đầy ắp trí tưởng tượng, còn gì thỏa mãn trí tưởng tượng của các em hơn những câu chuyện cổ tích? Bộ não của trẻ ở trạng thái hoạt động tích cực khi được nghe truyện. Với các nhân vật và tình tiết hư cấu, vốn không thể nào bắt gặp nào đời thực như nàng tiên cá, chú lùn, phép thuật… được mô tả bằng câu từ lôi cuốn, não trẻ sẽ được kích thích để giúp trẻ có thể tưởng tượng ra hình ảnh các nhân vật và bối cảnh trong truyện cổ tích. Một thế giới mới trong cổ tích khác với thế giới thực bên ngoài sẽ khiến trẻ thích thú và tự do sáng tạo với trí tưởng tượng của bản thân.

Truyện cổ tích hấp dẫn trẻ em còn bởi nó mang đến cho trẻ một cốt truyện hoàn chỉnh (với phần mở đầu, cao trào và kết thúc) mà lại rất “vừa sức” với khả năng nhận thức ở giai đoạn đầu đời của trẻ. Nhờ cốt truyện được phát triển hoàn chỉnh, lôi cuốn và không hề phức tạp, cổ tích thu hút sự tập trung chú ý của trẻ và khiến trẻ muốn nghe đi nghe lại nhiều lần. Thông qua việc nghe cổ tích nhiều lần như vậy, trẻ không chỉ dần học được cấu trúc cơ bản của một câu chuyện, mà còn hiểu sâu, nhớ lâu và thẩm thấu tốt các ý nghĩa trong truyện suốt phần đời còn lại của mình. Đó là lý do mà đến khi trưởng thành, chúng ta vẫn nhớ rất rõ những câu chuyện cổ tích mà mình được nghe hồi nhỏ, cũng như những bài học ý nghĩa của chúng.

Và hơn hết, trẻ nhỏ thích nghe truyện cổ tích vì các em cảm thấy được dỗ dành và yêu thương khi cuộn tròn vào lòng bố mẹ và hồi hộp lắng nghe truyện hàng đêm. Độ dài mỗi truyện vừa phải, chỉ khoảng 10-15 phút, khiến cổ tích trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những giờ âu yếm và thủ thỉ đọc sách cùng con trước giờ khi đi ngủ của nhiều bố mẹ. Khi cùng con đọc truyện cổ tích cũng chính là lúc bố mẹ tạo ra những khoảnh khắc thân mật gần gũi với con, là lúc bố mẹ gắn kết với trẻ thông qua trí tưởng tượng và cảm xúc. Giọng đọc thủ thỉ, dỗ dành của bố mẹ truyền cho trẻ cảm giác an toàn và tạo ra khoảng thời gian tích cực, chất lượng, bồi đắp tình cảm cha mẹ - con cái.

Chính vì cổ tích mãi vẫn là “dưỡng chất tâm hồn”, là một món quà tuổi thơ không thể thiếu của mọi bạn nhỏ như vậy, Crabit Kidbooks gửi đến phụ huynh và trẻ em 3 cuốn sách cổ tích mới nhất:

 

Những truyện cổ lừng danh

 

Đây là tuyển tập 6 câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới, gồm truyện quen thuộc với hầu hết trẻ em Việt Nam như Nàng Bạch Tuyết, Lọ Lem, Nàng Tiên Cá, lẫn những truyện mới lạ gây tò mò cho trẻ như Rapunzel, Jack và cây đậu thần, Hansel và Gretel. Được biên soạn và dịch thuật kỹ lưỡng từ các bản kể của Anh em nhà Grimm, Hans Christian Andersen và Andrew Lang, cuốn sách này lưu giữ nguyên gốc tinh thần của từng tác giả và dân gian Phương Tây, gửi tới bạn đọc nhỏ tuổi một tuyển tập đủ đầy, vừa giúp các em hiểu trọn vẹn giá trị những câu chuyện cổ tích, vừa giúp các bạn nhỏ phát triển kĩ năng đọc. “Những truyện cổ lừng danh” do Crabit Kidbooks phát hành còn chứa đựng những tranh minh họa đượm màu cổ tích, gợi ra những thước phim hoạt hình thân thương từ họa sĩ trẻ Như Quỳnh cùng chiếc bìa cứng với phong cách cổ điển, lộng lẫy của họa sĩ Tùng Nâm. Khi những trang sách này được mở ra, các bạn nhỏ sẽ bước vào thế giới tưởng tượng màu nhiệm và được nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng tốt và niềm tin vào những điều thiện lành. 

 

 

Ngay cả công chúa cũng xì bủm

 

Đây là cuốn cổ tích có sự sáng tạo, đổi mới từ những câu chuyện cổ tích nổi tiếng như Lọ Lem, Bạch Tuyết, Nàng Tiên Cá. Hẳn không chỉ trẻ em mà ngay cả chúng ta cũng đã quen thuộc với mô-típ những nàng công chúa luôn luôn hoàn hảo, vậy nên khi “Ngay cả công chúa cũng xì bủm” sáng tạo với chi tiết các nàng công chúa cũng hay “xì bủm” như người thường chúng ta, trẻ sẽ hiểu rằng giống như các nhân vật kia, mỗi người chúng ta đều có những điểm không hoàn hảo và các em cần chấp nhận nó. Nhưng không chỉ có vậy, cuốn sách này vẫn không hề làm các nàng công chúa bớt đi sự lộng lẫy của mình, cũng như nhắn nhủ các em mỗi người chúng ta luôn đặc biệt và đáng mến, dẫu còn có những điều chưa ưng ý với bản thân! Đây là cuốn sách bán chạy nhất của tác giả Ilan Brenman và đã được dịch sang hơn 15 thứ tiếng trên toàn cầu. 

 

Ngay cả kẻ xấu cũng có nỗi niềm riêng 

 

Là phần tiếp nối của “Ngay cả công chúa cũng xì bủm”, cuốn sách tiếp theo của tác giả Ilan Brenman tiếp tục đưa các bạn nhỏ vào hành trình tái khám phá thế giới cổ tích dưới một góc nhìn hoàn toàn độc đáo và mới lạ. Những câu chuyện cổ tích luôn luôn có những kẻ xấu! Nhưng giống như Laura, các em có bao giờ thắc mắc tại sao những kẻ xấu lại… xấu không? Với lối kể hài hước, vui nhộn và một cốt truyện đầy sáng tạo, “Ngay cả kẻ xấu cũng có nỗi niềm riêng” giúp các bạn nhỏ khám phá ra những câu chuyện quá khứ không ngờ của những nhân vật phản diện trong cổ tích. Thông qua cuốn sách này, các em sẽ học được cách nhìn nhận những người xung quanh một cách thấu đáo, công bằng; và rằng ta phải thấu hiểu thật rõ mọi chuyện trước khi nhận xét về người khác!

Tags: