9 cuốn sách căn bản giúp bạn rèn luyện tư duy chiến lược
9 cuốn sách căn bản giúp bạn rèn luyện tư duy chiến lược
Binh pháp Tôn Tử cho cuộc thương trường!

 

1. Chiến Lược Đại Dương Xanh - W. Chan Kim - Renée Mauborgne

 

Đây là cuốn sách viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: hãy bơi trong luồng nước rộng. Các công ty đang phải vật lộn cạnh tranh trong đại dương đỏ hẳn sẽ làm tốt hơn nếu học hỏi và làm theo “chiến lược đại dương xanh”. Cuốn sách sẽ cho bạn nhiều ý tưởng hơn về sự nghiệp, dẫn bạn đi đến những suy nghĩ tìm những nơi làm việc (thị trường) mới ít canh tranh hơn nhưng lợi ích nhiều hơn.

Cuốn sách kinh tế này khiến bạn phải tự hỏi lại mình về mọi thứ mà bạn biết về điều kiện để có được những thành công chiến lược, bởi vì, trong đó W. Chan Kim và Renée Mauborgne đã chỉ ra rằng, trong khi hầu hết các công ty đều cạnh tranh với nhau trong những “đại dương đỏ” hạn hẹp như vậy, thì chiến lược cạnh tranh đối đầu ngày càng không thể tạo ra sự tăng trưởng có lợi nhuận trong tương lai.

Là một trong những cuốn sách hay nhất về quản trị kinh doanh trên thế giới với rất nhiều giải thưởng, cuốn sách sẽ cung cấp thêm các ý tưởng và phương pháp cho các doanh nhân và các nhà hoạch định chiến lược của Việt Nam.

                                                                        

 

 

2. Tư Duy Của Chiến Lược Gia - Ohmae Kenichi

 

Đây là cuốn sách cần phải có trên giá sách của bất kỳ ai đã, đang và sẽ bước chân vào con đường kinh doanh, đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay. Trong cuốn sách này, Kenichi Ohmae đã đưa ra cách tiếp cận và đối phó với mọi điều mang tính bản chất mà không mấy cuốn sách khác làm được. Tiếp theo, ông nhấn mạnh bước đầu tiên của chiến lược là đặt đúng câu hỏi.

Nếu câu hỏi sai, tất nhiên đáp án có đúng cũng vô nghĩa. Cuối cùng, tác giả đề cập đến 4 cách để đạt được lợi thế cạnh tranh với chi phí hợp lý. Đó là tái phân bổ nguồn lực, khai thác điểm mạnh tương đối, hành động táo bạo và tự do hành động.

Về cơ bản, ông cho rằng công ty nên tìm ra và tập trung nguồn lực vào một hoặc hai yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của các doanh nghiệp trong ngành, điểm mạnh của công ty so với đối thủ cạnh tranh, liên tục hỏi “tại sao?” đối với mọi thông lệ trong ngành và hoạt động trong những lĩnh vực công ty được tự do hành động. Làm được như vậy, các công ty sẽ chiến thắng.

                                                                         

 

3. Tập Trung Hay Là Chết -  Al Ries

 

Với Tập trung hay là chết, Al Ries, chuyên gia chiến lược kinh doanh và marketing hàng đầu thế giới, chứng minh rằng các công ty hoạt động theo định hướng tập trung thường thành công về mặt dài hạn. Khi áp dụng chiến lược này, họ hình thành nhận thức trong tâm trí khách hàng và thống trị những thị trường có dòng sản phẩm của mình. Từ Microsoft đến IBM, từ McDonald đến Burger King, từ Volvo đến Chrysler...tất cả đều cho thấy những công ty tập trung là những hình mẫu của sự ổn định, phát triển và thành công.

                                                                       

 

 

4. Xây Dựng Bộ Máy Lãnh Đạo Để Trường Tồn - Noel M.Tichy, Eli Cohen

 

Thông qua câu chuyện cuộc đời và kinh nghiệm làm việc của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới, cuốn sách cung cấp những chiến lược và quy trình lãnh đạo mới, linh hoạt hơn và hoạt động trơn tru hơn, giúp nâng cao giá trị của tài sản và đảm bảo tăng trưởng bền vững. Tác giả đã kể cho họ nghe những câu chuyện trong kho kinh nghiệm thương trường đa dạng của mình đồng thời huấn luyện họ dựa trên phong cách quản lý của từng người.

Ông còn chia sẻ quan điểm về phương pháp xây dựng, nuôi dưỡng và thay đổi một doanh nghiệp, quan trọng hơn, ông cùng họ phát triển quan điểm riêng của mỗi người và trở thành nhà lãnh đạo theo cách mà họ mong muốn. Với văn phong giản dị, dễ hiểu cũng những chia sẽ thức tế cuốn sách Xây dựng bộ máy lãnh đạo để trường tồn mang đến cho các nhà quản lí những phương thức tuyệt vời để có được tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn trong nền kinh tế hiện đại.

      

 

5. Định Vị  - Jack Trout, Al Ries

 

Đối với những chiến binh trên mặt trận marketing này, đây đúng là cuốn "kinh thánh" về nhiều mặt. Họ sẽ hiểu rằng thực tế chưa chắc đã là thực tế. Nhận thức của khách hàng mới là thực tế. Đấy là lý do tại sao xe Lexus vượt qua hàng loạt tên tuổi xe sang lừng danh của Đức để được xem là chiếc xe sang trọng nhất. Họ sẽ hiểu rằng định vị không phải là tạo ra những cái mới mà là tối ưu hoá những gì đã có trong tâm trí của khách hàng.

Đấy là lý do tại sao New Coke lại thất bại thảm hại. Và họ sẽ hiểu rằng có những việc tưởng chừng như đơn giản như đặt tên thương hiệu hay sản phẩm lại có thể quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp nhiều đến thế. Đó là một trong những lý do tại sao bia Heineken lại chiếm giữ và duy trì được vị trí dẫn đầu là bia nhập khẩu có thị phần lớn nhất tại Mỹ.

Một lý do đáng giá khác nên đọc cuốn sách này chính là từ chính Al Ries & Jack Trout. Hai ông đã nổi danh với hàng loạt đầu sách được yêu thích khác như 22 quy luật marketing, 22 quy luật xây dựng thương hiệu Cuộc chiến phòng họp (Al Ries viết cùng con gái Laura Ries), Khác biệt hay là chết (Jack Trout), Tập trung để khác biệt (Al Ries).

 

6. Khác Biệt - Thoát Khỏi Bầy Đàn Cạnh Tranh - Youngme Moon

 

Trong thế giới đầy rẫy những lựa chọn, thừa mứa những ứng dụng, tràn lan những chương trình nâng cấp hay tính năng dành cho khách hàng thì các thương hiệu ngày càng trở nên na ná nhau bởi những nỗ lực của họ nhằm vượt mặt đối thủ của mình đã đẩy chính họ vào vòng xoáy cao ngất những phương cách “định vị bản thân” không rõ ràng.

Bằng cách sử dụng nghiên cứu đầy sáng tạo của mình về các côngty như IKEA và Google. Youngme Moon sẽ giúp các bạn trở nên nhạy bén hơn trong việc - xét lại chiến lược kinh doanh, từ bỏ lối mòn để đi ngang, từ bỏ cạnh tranh để đổi mới.

Mỗi chương sách giống như một cánh cửa hé mở dẫn lối người đọc đến gần hơn với vấn đề trọng tâm của cuốn sách. Mọi cuốn sách kinh doanh khác đều đề cập đến kinh doanh một cách trực diện những Different thì hoàn toàn KHÁC BIỆT.

                                                                       

 

7. Mở Rộng Từ Giá Trị Cốt Lõi - Chris Zook

 

Dựa trên nghiên cứu về các mô hình tăng trưởng của hàng ngàn công ty trên toàn thế giới, bao gồm các cuộc phỏng vấn Giám đốc điều hành với 25 nghệ sĩ hàng đầu trong tăng trưởng phụ cận, cuốn sách sẽ giúp những nhà lãnh đạo hàng đầu trong công ty biết cách: Xác định mô hình phụ cận làm tăng đáng kể nhất là tỉ lệ thành công: "lặp lại không ngừng," cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống để lựa chọn trong một loạt các động thái kề có thể, và cho thấy làm thế nào để thời gian phụ cận di chuyển trong một loạt các tình huống kinh doanh điển hình.

Tác phẩm sẽ chỉ ra cách tìm và tận dụng các con đường tốt nhất cho sự phát triển mà không làm tổn hại đến những yếu tố trọng yếu của công ty. Cuốn sách nằm trong Top 100 cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mọi thời đại được các chuyên gia và NXB Mỹ bình chọn.

                                                                       

 

 

8. Đi Sau Đến Trước - Gary Hamel - C.K. Prahalad 

 

Đi sau, đến trước là cuốn cẩm nang cho những ai không bằng lòng với việc theo sau, cho những ai tin rằng cách tốt nhất để chiến thắng là viết lại luật chơi, cho những ai không sợ hãi khi thách thức tính chính thống, cho những ai có thiên hướng xây dựng hơn là cắt bỏ, cho những ai quan tâm đến việc tạo ra khác biệt hơn là tạo dựng sự nghiệp, và cho những ai cam kết dốc sức hoàn toàn cho việc đánh dấu lãnh thổ tương lai trước nhất.

                                                                        

 

9. Khoảng Cách Từ Nói Đến Làm - Jeffrey Pfeffer - Robert I. Sutton

 

Khoảng cách từ nói đến làm (The Knowing-Doing Gap) là cuốn sách đầu tiên đối mặt với thách thức biến kiến thức về cách nâng cao hiệu suất hoạt động thành hành động thực sự tạo ra những kết quả có thể định lượng được. Trong cuốn sách này, Jeffrey Pfeffer và Robert Sutton, những tác giả và giảng viên nổi tiếng, đã xác định nguyên nhân của khoảng cách từ-biết-tới-làm và đưa ra cách lấp đầy khoảng cách đó. Thông điệp trong cuốn sách rất rõ ràng – các công ty muốn biến kiến thức thành hành động phải tránh xa “bẫy nói suông”(smart talk trap).

Những kế hoạch, phân tích, cuộc họp, buổi trình bày của nhà điều hành để truyền cảm hứng cho công việc không thể thay thế cho hành động. Đây chắc chắn là cuốn sách hữu ích đối với những giám đốc điều hành ở mọi nơi trên thế giới hàng ngày đang phải đấu tranh để giúp công ty của họ vừa biết lại vừa làm được những gì họ biết. Cuốn sách là một cẩm nang thực tế, hữu ích trong vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp ngày nay.

                                                                        

Trạm Đọc tổng hợp

 

Tags: