3: Ngô là một trong những cây trồng quan trọng tại Mỹ, và được chính phủ trợ cấp rất nhiều.

Ngô là loại cây trồng khỏe mạnh về mặt di truyền và tính thích ứng. Nó cung cấp những vụ thu hoạch lớn nhanh hơn so với những loại cây trồng khác, vậy nên khi những người Châu Âu khám phá ra ngô khi họ xâm lược Châu Mỹ vào thế kỷ 16, nó nhanh chóng trở thành loại cây trồng chủ yếu.

Bằng tiến bộ công nghệ, nông dân bắt đầu trồng các loại ngô lai để tối ưu đầu ra hơn nữa. Những thay đổi về loại thực phẩm này bao gồm thân to hơn và hệ thống rễ mạnh mẽ hơn, có thể chịu đựng được việc thu hoạch khắc nghiệt bằng cơ giới và cũng có thể đứng gần nhau để trồng một số lượng lớn cây hơn trên một diện tích.


Bằng những thay đổi này của nông dân, sản lượng ngô tăng nhanh chóng. Vào năm 1920, nông dân sản xuất được 20 giạ ngô trên mỗi mẫu Anh; bây là đã lên tới con số 180.

Vào năm 2005, nông dân mất 2,5$ để sản xuất ra một giạ ngô. Nhưng do nguồn cung dồi dào, khách hàng chỉ sẵn sàng mua ở mức giá 1,45$ một giạ - theo quy luật cung cầu.

Dĩ nhiên, nếu nông dân lỗ mất một đô la cho mỗi giạ ngô sản xuất ra, họ sẽ bỏ nghề, đây là lí do tại sao chính phủ Mỹ trợ cấp cho nông dân bằng cách tạo ra sự khác biệt.

Với những trợ cấp như vậy, hệ thống cung cầu trở nên bất thường. Nông dân đơn giản là đưa vào thị trường một số lượng lớn ngô mà vẫn có lãi (toàn bộ là lãi giả) trên mỗi giạ ngô. Vì vậy, giá ngô tiếp tục giảm, nhưng nước Mỹ tiếp tục sản xuất nhiều ngô hơn.