Nhưng “hữu cơ” không phải là những thứ mà bạn từng tưởng tượng trong đầu.
Sản xuất hữu cơ trên những cánh đồng nhỏ bé, thơ mộng giống những gì bạn tưởng tượng không thể theo kịp như cầu tiêu thụ ngày càng lớn. Họ mở rộng quy mô sản xuất – và điều này có nghĩa là sẽ phải hi sinh vài ý nghĩ lý tưởng ban đầu. Trong thực tế, nhiều vấn đề của nông nghiệp truyền thống lúc xưa cũng đang hiện diện trong các trang trại hữu cơ quy mô lớn.
Bởi sự phát triển của việc kinh doanh thực phẩm hữu cơ, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã phát triển những chuẩn mực lỏng lẻo và nhờ đó mà những công ty thực phẩm lợi dụng điều này để lách luật để nhận lấy những loại giấy chứng nhận như “hữu cơ” hoặc “chăn thả động vật tự do”, những người tiêu dùng quan tâm môi trường thì bị những loại giấy tờ này tác động để sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm hữu cơ. Mặc cho những nhà sản xuất quy mô nhỏ phải khó khăn chiến đấu với những quy chuẩn hà khắc hơn, các tập đoàn lớn cứ tiếp tục chiến thắng dễ dàng.
Ví dụ như, theo những hướng dẫn mơ hồ này, bạn có thể nhồi nhét 20,000 con gà vào chung một chuồng trong hai tuần và gọi việc này là “chăn thả động vật tự do”. Tương tự, những thứ kỳ cục chẳng hạn như “bữa ăn hữu cơ” và “xiro vị ngô hữu cơ có lượng đường fructose cao” đang trở nên nổi.
Mặc dù các trang trại hữu cơ quy mô nhỏ hơn vẫn tồn tại, phần lớn thực phẩm hữu cơ trên thị trường đến từ những trang trại lớn, và cũng là những trang trại lách luật. Điều này xảy ra bởi thị trường có nhu cầu về lượng hoa quả và rau màu quanh màu, chẳng cần xem xét đến tính sẵn có theo mùa hay địa phương. Thật không may những công ty nhỏ lại thường chỉ sản xuất những thứ trồng theo mùa và theo địa phương, trái ngược với những công ty lớn có thể sử dụng công nghệ để vượt qua những rào cản này.