Trí tuệ giả tạo: Internet đã làm gì chúng ta?

Tác giả : Nicholas Carr

Trí Tuệ Giả Tạo - Internet Đã Làm Gì Chúng Ta?

Nếu bạn cảm thấy khả năng tập trung vào công việc của mình ngày càng giảm sút, hoặc không thể dành quá 10' ngồi yên đọc một quyển sách mà lòng không bồn chồn, tay không muốn toáy máy chiếc điện thoại, thì bạn sẽ tìm thấy không chỉ sự đồng cảm của tác giả mà còn biết được nguyên nhân sâu xa của các triệu chứng trong cuốn sách này.

Không ai khác, thủ phạm chính là thứ bạn đang dùng để đọc bài viết này: Internet.

Công cụ không chỉ phục vụ chủ nhân, mà nó còn thay đổi chính người dùng nó. Qua hàng thế kỉ, cách suy nghĩ của người đã bị định hình bởi chính "các công tư duy" mà họ phát minh ra từ bảng chữ cái, bản đồ, đến máy in, đồng hồ và máy tính.

Một trong những đột phá lớn trong ngành khoa học thần kinh của thế kỉ 20 là cách chúng sử dụng công nghệ để tìm kiếm, lưu trữ và chia sẻ thông tin có thể thay đổi chính hệ thống thần kinh của bạn.

Đã từng có thời, sách in giúp chúng ta tập trung hơn, bỏ mặc thế giới bên ngoài để hướng vào bên trong, thúc đẩy những suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo.

Nhưng thời nay, với dòng chảy của Tin tức liên tục, cập nhật theo từng phút, Internet đã cổ xúy một lối xử lý thông tin nhanh chóng, vụn vặn, bề mặt, liên tục phải refresh.

Chúng ta ngày càng thành thạo trong việc liếc mắt, quét thông tin, nhưng đổi lại ngày càng mất khi khả năng tập trung cao độ, chiêm nghiệm và phản ánh.

Cuốn này của Nicholas Carr đã lọt vào vòng cuối của giải thưởng Pulitzer danh giá thuộc mảng phi hưu cấu dành cho đại chúng năm 2011. Ngoài ra, thì cả 3 cuốn sách còn lại của ông cũng đều đã được xuất bản tại Việt Nam.
Ai nên đọc cuốn sách này?
Tác giả cuốn sách này là ai?