Vương quốc Hà Lan - Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo
Vương quốc Hà Lan - Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo
Không biết có phải gian khó đã sinh người tài hay không, nhưng mảnh đất thấp hơn mực nước biển khó nhọc Hà Lan - Netherlands đã sinh ra những nhà bác học vĩ đại, những phát minh khoa học (kính hiển vi, kính viễn vọng, sơn dầu và toan), những danh họa tài ba như Rembrandt van Rijn hay Vincent van Gogh…

Dân tộc này cũng sản sinh những thế hệ doanh nhân chinh phục thị trường thế giới từ thế kỷ XVI, tạo ra thị trường chứng khoán, công ty cổ phần. Người Hà Lan cũng tạo ra những bước ngoặt trong công nghệ số với những phát minh vĩ đại về băng từ, CD, VCD, wifi, chíp bán dẫn siêu việt…

Đất nước Hà Lan từ nhiều năm nay cũng là điểm đến du lịch, định cư, du học… của nhiều người trên thế giới, và tìm hiểu về đất nước này là nhu cầu của nhiều người trong đó có người Việt Nam.

Khác biệt với các cuốn sách hướng dẫn du lịch chung chung, cuốn sách “Vương quốc Hà Lan” của Nguyễn Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan từ 2020-2023 có thể cung cấp cho độc giả quan tâm tìm hiểu những thông tin hữu ích và thiết thực về đất nước của hàng trăm loài tulip này.

Đây là kết quả của những quan sát, trải nghiệm thực tế của tác giả- nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan - được xâu chuỗi lại với mong muốn giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn cách tư duy, ý chí và những nỗ lực không ngưng nghỉ của những con người đã biết chung lưng đấu cật, tát nước ra sông tìm đất sống và đưa Hà Lan trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Nhận xét về cuốn sách, ông Jan van Zanen, thị trưởng thành phố La Haye, viết:

"Trong những chuyến đi với tư cách Chủ tịch Liên minh các Thành phố và Chính quyền địa phương (United Cities and Local governments) và trong những chuyến công tác, tôi đã trực tiếp cảm nhận được tầm quan trọng của việc hiểu biết về văn hoá và phong tục, tập quán của một đất nước.

Bạn khó có thể tìm thấy những điều này trong những hướng dẫn du lịch phổ biến, vốn thường tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch và các thông tin cần thiết cho du khách. Nhưng để thật sự hiểu một đất nước và con người ở đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Những kiến thức như vậy có thể có ý nghĩa rất quan trọng, chẳng hạn trong khi thực hiện các quan hệ giao thương.

Với tôi, Ngài Phạm Việt Anh không chỉ là người quan tâm đến vấn đề này, mà còn có một cái nhìn đầy cởi mở và chân thật đối với đất nước và con người Hà Lan. Tôi đặc biệt đánh giá cao việc Ngài Đại sứ đã không quản khó khăn để tập hợp những điều quan sát của mình, sắp xếp theo thứ tự ABC và xuất bản thành sách."

VỀ TÁC GIẢ:

Phạm Việt Anh - Đại sứ tại Hà Lan từ 2020-2023.

Sinh ngày 27/7/1963 tại Hà Nội.

  • Tốt nghiệp ngành Tiếng Pháp Khoa Ngữ Văn nước ngoài (1985) và ngành lịch sử Đại học Tổng hợp Hà Nội (1994).
  • Tốt nghiệp Trường Hành chính công quốc tế tại Cộng hòa Pháp (1996).
  • Chuyên viên Viện Nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng thuộc Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh (1987-1996).
  • Cán bộ Bộ ngoại giao từ năm 1997 đến nay, từng giữ các cương vị: Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Algérie Dân chủ Nhân dân, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan từ 2020-2023.
Tags: