Vì sao người xinh đẹp thường cô đơn?
Vì sao người xinh đẹp thường cô đơn?
Gái xinh thường bị chê là nhạt nhẽo, là "cao giá", là bánh bèo vô dụng. Phía sau một gương mặt thanh tú, vì thế, dễ là một trái tim cô đơn.

Khá là nghịch lý khi nói rằng xinh đẹp cũng đi liền với những rắc rối, nhất là khi chúng ta luôn nhận thức rõ lợi thế của việc sở hữu đôi gò má sắc nét, một mái tóc dày, một chiếc mũi thanh tú, và đôi chân thon dài. Tuy vậy, một dung nhan tuyệt trần kỳ thực chưa chắc đã thoát khỏi mọi phiền toái.

Nếu liệt kê ra thì có muôn vàn vấn đề nhưng lại chẳng mấy khi được bàn luận tới. Trong đó, bảy rắc rối lớn nhất sẽ được đề cập và phân tích dưới đây:

BẠN NHẠT NHẼO

Tất nhiên là không tuyệt đối đúng và cũng không có ai hệt như vậy. Dù không hề cố ý, bạn vẫn dễ có xu hướng trở nên nhàm chán. Nó chỉ đơn giản là vậy. Từ khi 12 tuổi, bữa tiệc nào mọi người cũng phải nài nỉ bạn đi. Bạn gần như không bao giờ phải mở lời cho cuộc hội thoại. Người khác luôn trực chờ và sẵn sàng làm bạn vui. Bạn chẳng có mấy không gian riêng để không phải bận tâm gì khác ngoài thả hồn mình trên những tầng mây. Bạn không bao giờ phải quyến rũ ai đó bằng ngôn từ và cũng không áp lực gì trước những xét nét của người ngoài về khiếu hài hước và óc quan sắc bén của bạn. Thực sự, bạn thường muốn làm người khác cụt hứng. Vì thế, trở nên đôi chút nhạt nhẽo kỳ thực là một chiến thuật sinh tồn vì đó là cách duy nhất khiến mọi người thôi tìm đến quấy rầy bạn.

 


BẠN LẤN ÁT NHỮNG NGƯỜI KÉM SẮC

Hoàn toàn không có ý xấu. Trên thực tế, khá tồi tệ khi phát hiện ra những ai cực tốt bụng nhưng lại trông không đẹp xuất sắc (phần lớn người tốt bụng thường thế) đều sợ hãi nếu phải tiếp cận bạn. Tác động này từ bạn nghe chừng khá kỳ cục. Bạn rất mong những người đang thu mình trong góc dám bước tới và nói lời chào: Bạn thấy họ thật tốt bụng, lành tính và sẽ vô cùng hài hước khi thấy thoải mái - nhưng họ biết họ trông thật lếch thếch và càng không muốn bị gợi nhắc về sự thật đó khi đứng cạnh bạn. Ở kiếp khác, bạn có thể là người bạn vĩ đại, thậm chí người yêu của họ, chỉ có điều nó không đúng trong trường hợp này. Họ đóng băng khi bắt gặp ở bạn ánh mắt rạng rỡ, với tiểu sử hoàn hảo, và đôi tay mềm mại không tưởng. Kể cả nếu bạn không muốn thế, những người dễ kết đôi với nhau lại thuộc về một kiểu đẹp khác. Chẳng lấy làm ngạc nhiên tại sao mối quan hệ của bạn thực sự vô cùng tẻ nhạt.

 


BẠN LỠ MẤT NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÓ KHĂN MÀ HỮU ÍCH

Ai cũng rùng mình khi trở thành người yêu bạn. Bạn không bao giờ đơn độc lâu hơn một vài tháng. Trong cuộc sống, bạn không phải đối mặt với lời từ chối trong bất kỳ trường hợp thực sự nào. Ai có thể rời xa bạn được chứ? Thế nhưng, kỳ lạ thay, chính những trải nghiệm khó khăn này giúp đưa con người trưởng thành, vững chãi hơn. Dẫu khổ đau, nhưng cần thiết. Chúng buộc ta phát triển những tiềm lực thay thế: chúng ta mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn, chúng ta thấm nhuần sự đồng cảm và trân trọng hơn những điều giản đơn. Dẫu đây không phải lỗi lầm của bạn, nhưng bạn cũng đôi phần gây ra nó.

 

 

MỐI QUAN HỆ SẼ KHÓ KHĂN HƠN

Trong chuyện giường chiếu, bạn luôn băn khoăn: “Liệu họ muốn tôi hay cơ thể tôi?”. Bạn muốn được yêu với tất cả bản ngã của chính mình. Nhưng vẻ ngoài của bạn quá lộng lẫy, nó làm lu mờ bất cứ thứ gì, và mọi người không thể phớt lờ nó. Bạn muốn được trân trọng và yêu thương bởi cuốn tiểu thuyết Pháp bạn chọn đọc, bởi sự tận tâmvới người chị em đang hoạn nạn, bởi quan điểm của bạn về tương lai của đảng cánh tả. Nhưng ngay cả khingười khác thể hiện nói những câu thật sự chân thành về bạn, nỗi sợ vẫn không tan biến. Chúng ảnh hưởng quá lớn tới bạn.

 

 

MỌI NGƯỜI MẶC NHIÊN BẠN LÀ BÁNH BÈO VÔ DỤNG

Mọi người chẳng đủ kiên nhẫn để chờ xem điều này có đúng hay không. Trí tưởng tượng của họ đơn giản khước từ việc mường tượng ra cảnh bạn tỉ mẩn mở trang sách của Hegel hay phân tích tình hình kinh tế của Thụy Điển. Họ thích cho rằng bạn khá ngờ nghệch. Dường như có một định kiến rằng những tính trạng trội không thể đi kèm với nhau: bạn không thể vừa xinh đẹp vừa thông thạo vật lý hạt nhân. Được như vậy thì quá may mắn rồi. Mọi người luôn đinh ninh rằng bạn chẳng mấy thông minh, sáng dạ.

 

 

KHÔNG AI NGHĨ RẰNG BẠN CŨNG CÓ NHỮNG PHIỀN MUỘI

Mọi người cảm thấy may mắn đã luôn mỉm cười với bạn. Bạn chẳng cần thêm thứ gì nữa. Bạn là nam châm thu hút mọi ghen tỵ: một cơ số cá nhân luôn tìm cách bới móc lỗi lầm ở bạn. Họ thấy cần phải khui ra là bạn chả có gì ghê gớm cả ( dù bạn chẳng bao giờ khẳng định vậy). Họ coi bạn là nơi để xả mọi tức tối của cuộc sống. Bạn xứng đáng bị công kích bởi – nhan sắc của bạn, họ nghĩ rằng bạn xinh quá rồi nên làm tổn thương bạn chẳngthấm thía gì hết.

 

 

LÃO HÓA TỒI TỆ HƠN BAO GIỜ HẾT

Bạn nắm trong tay một vũ khí hiếm: một cơ thể đẹp. Nhưng chỉ “ở thì hiện tại” mà thôi. Vì thế trở nên già nua ám ảnh bạn khôn nguôi. (Mới hôm qua bạn phát hiện ra nếp nhăn mới còn gối trái đau nhức vì trèo cầu thang). Bạn có quá nhiều thứ để mất đi. Bạn nhìn mình trong gương và chớm thấy một vết rạn tiềm ẩn. Bạn đang ở vị trí cao thế, hẳn sẽ ngã đau hơn nhiều. Hạnh phúc thay, mọi rắc rối từ việc xinh đẹp quá cũng chỉ thoáng qua. Và may mắn thay, không ai duy trì mãi ở đỉnh cao nhan sắc. Thời gian rồi sẽ cuốn đi những rắc rối ấy. Trong một vài năm tới, gần như chắc chắn, dung nhan ấy sẽ sớm mất đi vẻ hoàn hảo huyền bí, cơ thể ấy sẽ lột bỏ đi nét yêu kiều. Bạn vẫn sẽ đủ ưa nhìn nhưng không còn ở trong nhóm bậc nhất quyến rũ nữa, đồng nghĩa với việc bạn không còn phải chịu chung với họ những nỗi ưu phiền riêng biệt nhưng vô cùng trần trụi và thường bị người đời xem nhẹ.

 


Trạm Đọc

Theo The Book Of Life