Triển lãm sách thiếu nhi
Triển lãm sách thiếu nhi "Một gia đình" nhân ngày Gia đình Việt Nam 2024
Triển lãm sách thiếu nhi “MỘT GIA ĐÌNH” chính thức khai mạc vào 18h ngày 28/6/2024 nhân ngày Gia đình Việt Nam tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội và mở cửa đón khách thăm quan miễn phí (có đăng ký trước) từ ngày 29/6/2024 đến ngày 28/7/2024. 

Ngày 20 tháng 6 năm 2024, Hà Nội, Việt Nam – ICBC chính thức công bố thông tin về sự kiện Triển lãm sách thiếu nhi “MỘT GIA ĐÌNH”. Triển lãm là một sáng kiến được khởi xướng và đề xuất bởi The Initiative of Children's Book Creative Content (ICBC). Triển lãm được triển khai tổ chức bởi nhà giáo dục về sách thiếu nhi Phạm Thị Hoài Anh, giám tuyển mỹ thuật Vũ Xuân Hoàn và giám tuyển giáo dục Phương Vũ, với sự đồng hành của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và các đơn vị đồng tổ chức như HEXOGON Vietnam, TheBROS và Gia đình Hạt Nhài, cùng các nhà xuất bản và công ty phát hành sách lớn trong nước. 

Triển lãm “MỘT GIA ĐÌNH” tuyển chọn và giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề “Gia đình” đã được xuất bản và phát hành tại Việt Nam, trong đó có 6 tựa sách của các tác giả Việt Nam và 94 tựa sách của các tác giả nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc…). Triển lãm bao gồm không gian trưng bày 33 tác phẩm tranh minh hoạ từ những cuốn sách tranh thiếu nhi tiêu biểu; không gian tương tác và sắp đặt với các tác phẩm mang tính giáo dục và thẩm mỹ cao cùng một chuỗi các hoạt động art tour, workshop biểu diễn… về sách thiếu nhi và nghệ thuật dành cho trẻ em, hoạ sĩ minh hoạ, tác giả sách thiếu nhi, cha mẹ, nhà giáo dục, giáo viên, những nhà nghiên cứu và tất cả những ai quan tâm đến vấn đề giáo dục và giáo dục nghệ thuật hay lĩnh vực văn học thiếu nhi và xuất bản văn học thiếu nhi.

The Initiative of Children's Book Creative Content (ICBC) chọn chủ đề “Gia đình” cho triển lãm đầu tiên của mình vào năm 2024 với niềm tin rằng gia đình là khởi nguồn vững chắc của mọi điều tốt đẹp nhất dành cho trẻ, mà một trong những điều tốt đẹp đó là vun đắp một nơi chốn bình an mà các em được nuôi dưỡng và giáo dục để lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Thông qua việc tuyển chọn 100 tựa sách tranh thiếu nhi chủ đề gia đình từ các tác giả trong và ngoài nước, triển lãm hướng tới mang đến cho trẻ, gia đình của trẻ và các nhóm công chúng phổ thông khác những góc nhìn đa dạng, rộng lớn và sâu sắc về gia đình; đồng thời khơi gợi, mở ra những suy nghĩ tích cực của trẻ về mối quan hệ yêu thương trong gia đình bằng ngôn ngữ và thông điệp ý nghĩa, nhân văn của câu chuyện và tranh minh hoạ của sách thiếu nhi. 

Triển lãm cũng kỳ vọng thông qua các hình thức nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, nghệ thuật sắp đặt… sẽ mang tới những trải nghiệm đọc sách và khám phá sách thiếu nhi mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn với trẻ và gia đình của trẻ, cũng như các nhóm công chúng khác nhau để thúc đẩy và khích lệ sự phát triển bền vững của văn hoá đọc trong gia đình, nhà trường, cộng đồng ở Việt Nam.

Tags: