Tác giả 67 tuổi đoạt giải nhất viết tiểu thuyết về cuộc mưu sinh
Tác giả 67 tuổi đoạt giải nhất viết tiểu thuyết về cuộc mưu sinh
Tác giả Nguyễn Trí lấy chất liệu từ cuộc đời nhiều nước mắt của ông để viết "Hoa xương rồng", đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về công nhân.

Hội Nhà văn Việt Nam cùng Tổng liên đoàn Lao động, báo Lao động tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn tại Nhà hát Lớn tối 26/11.

Hoa xương rồng của tác giả Nguyễn Trí giành giải nhất thể loại tiểu thuyết. Tác phẩm viết về một gia đình lao động với những va đập vì mưu sinh của các thành viên.

Nguyễn Trí cho biết ông viết tác phẩm trong 35 ngày, lấy chất liệu từ chính biến cố gia đình, nguyên mẫu đều là vợ chồng, con cái ông. Năm Thao, ông già trong tác phẩm làm đủ nghề mưu sinh, bị tai nạn nằm viện. Bà Năm Thao phải đi vay tiền xã hội đen để lo cho chồng. Hương, con gái phải bỏ học sớm để phụ kinh tế cho cha mẹ.

"Vốn sống có sẵn, tôi chỉ cần sắp xếp lại và viết ra. Mỗi chi tiết, con chữ đều đánh đổi bằng máu, nước mắt cả cuộc đời", ông cho biết, nói thêm rằng nhìn lại đời mình thấy cần phải viết "để được an ủi mà bước tiếp".

Tác giả Nguyễn Trí quê Bình Định, từng xuất hiện trong phiên tòa đẫm nước mắt chốn pháp đình 13 năm trước, khi con gái ông là nạn nhân, qua đời sau một vụ đánh ghen ở khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai). Nữ bị cáo năm đó 18 tuổi, đứng trước vành móng ngựa khi mới sinh con. Suốt buổi hầu tòa, người ẵm bồng em bé ở phía dưới chính là vợ ông Nguyễn Trí.

Tác giả Nguyễn Trí  (thứ hai từ trái sang) nhận giải nhất cho hạng mục tiểu thuyết và truyện ngắn viết về công nhân, công đoàn, tối 26/11 (VnExpress)

Ông già mất con, trong bộ quần áo bạc phếch màu, cùng vợ vượt 80 km đến pháp đình xin giảm án cho kẻ đã gây ra cái chết cho con mình. "Tôi nghĩ đó là điều mình nên làm như cách để xoa dịu nỗi đau mất con. Tôi biết rất rõ gia đình nó, phải vào đời khi nhân cách chưa kịp hình thành, giống như một bông hoa dại lạc lõng giữa đường", ông nói khi ấy.

Nhận thưởng 300 triệu đồng, tác giả cho biết số tiền sẽ giúp ích rất nhiều trong lúc túng quẫn, con cái khó khăn vì công việc. Giải thưởng đồng thời giúp ông có thêm động lực sáng tác cũng như tin tưởng vào con đường mình đi.

Ông có nhiều năm cầm bút, từng thắng Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam về văn xuôi cho tác phẩm Bãi vàng, đá quý, trầm hương năm 2013. Ông cũng xuất bản các tập sách như Ăn bay, Ảo và sợ, Trí Khùng tự truyện, Tuổi thơ không có cánh diều.

- Theo VnExpress

Tags: