Reading Circle tháng 05/2017: Kiểm soát quyền lực nhà nước
Reading Circle tháng 05/2017: Kiểm soát quyền lực nhà nước
READING CIRCLE là chương trình phi lợi nhuận, với sứ mệnh lan tỏa tri thức, thúc đẩy tư duy và thay đổi hành vi, thông qua các buổi giới thiệu sách để thảo luận về những vấn đề xã hội
Thời gian: 14:00, ngày 27/05/17
Địa điểm: Tầng 3, British University Vietnam, 193 Bà Triệu
Diễn giả: GS. Nguyễn Đăng Dung
Điều phối chương trình: Đặng Hoàng Giang
Đăng ký vé tại: http://bigtime.vn/rc-thAng-52017-kiEm-soAt-quyEn-l-2923

ĐÔI LỜI VỀ CHỦ ĐỀ

KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC

“Bảy xin Hiến pháp ban hành
Trăm điều phải có thần linh pháp quyền.”

(Hồ Chí Minh, “Việt Nam Yêu cầu ca”, 1922)

“Nếu một người hay một tổ chức nắm luôn cả ba thứ quyền lực (lập pháp, hành pháp và tư pháp), thì tất cả sẽ mất hết.” (Montesquieu, “Tinh thần pháp luật”, 1748)

Nhà nước cần thiết để đem lại trật tự cho quan hệ giữa người và người, nhưng quyền lược nhà nước luôn có nguy cơ bị tha hoá. Làm thế nào để tối đa hoá những ích lợi mà nhà nước đem lại, mà không để nó trở thành một thứ “thần linh” độc tài? Quyền lực của nhà nước tới đâu là đủ? Có những cơ chế hiện đại nào để kiểm soát nó? Chúng hiệu quả tới đâu?

Mời các bạn tới Reading Circle tháng 5/2017 để cùng tìm hiểu và tranh luận về vai trò của hiến pháp, về tam quyền phân lập, về sự phân quyền giữa trung ương và địa phương. Diễn giả, giáo sư Nguyễn Đăng Dung, sẽ bàn về các khái niệm lý thuyết và đối chiếu với thực tế Việt Nam thông qua cuốn “Kiểm soát quyền lực nhà nước”, do chính ông chủ biên, NXB Đại học Quốc Gia phát hành năm 2014.

Chưa bao giờ những đề tài này lại cần được thảo luận, bởi chính người dân, như vào lúc này.

__________________

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ:

GS. Nguyễn Đăng Dung tốt nghiệp tiến sĩ Luật tại Liên Xô cũ. Ông là nguyên Trưởng Bộ môn Luật Hiến pháp – Hành chính, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, và có nhiều năm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực nhà nước pháp quyền, hiến pháp, quyền con người và tiếp cận công lý.

___________________

READING CIRCLE là chương trình phi lợi nhuận, với sứ mệnh lan tỏa tri thức, thúc đẩy tư duy và thay đổi hành vi, thông qua các buổi giới thiệu sách để thảo luận về những vấn đề xã hội

❖ Ghi chú

- Rất mong Quý vị và các bạn đến sớm 15 phút để phục vụ công tác check in.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Ban Tổ chức tại:

➲ Hotline: 097 857 59 37 (Ms. Chau)

➲ Fanpage: Reading Circle Vietnam

� Email: [email protected]

Rất mong được đón tiếp Quý vị và các bạn!

Mời các bạn xem thêm chi tiết về sự kiện tại đây

Tags: