Ra mắt hai tập thơ cho bé tập đọc trôi chảy và diễn cảm
Ra mắt hai tập thơ cho bé tập đọc trôi chảy và diễn cảm
Hai tập thơ 'Bé tập làm người lớn' và 'Khu vườn màu xanh' của tác giả Châu An Khôi sẽ giúp các bé tập đọc trôi chảy và diễn cảm.

Đến với 2 cuốn thơ Khu vườn màu xanhBé tập làm người lớn - của kiến trúc sư Châu An Khôi cũng là bố của 3 bạn nhỏ - các bé không chỉ được làm quen với thiên nhiên quanh mình (chiếc lá, hạt mưa, hạt nắng…), những con vật nho nhỏ dễ thương (chim sâu, gà con…), vật dụng trong gia đình (đồng hồ, cốc nước)… mà còn được trải nghiệm cuộc sống nơi thôn quê qua hình ảnh ông ngồi bện chổi rơm, mẹ phơi thóc… hay cuộc sống ồn ào nơi thành thị sẽ bị kéo chậm lại bằng hình ảnh những chiếc đèn giao thông khi bé qua đường.

Các bạn nhỏ ở thành phố hẳn sẽ thích thú lắm với hình ảnh:

Bé ngồi nặn chiếc ô tô

Nặn cái còi nhỏ bí bo… trên đường”

(Bé nặn ô tô)

còn các bạn ở miền quê lại cảm thấy gần gũi hơn khi nghe đến, đọc đến đoạn thơ:

Gà con mới nở

Khoe bộ lông vàng

Óng như màu nắng

Như tơ mỏng tang

(Gà con)

Các bạn nhỏ được làm quen với những loại cây gắn liền với làng quê Việt, quá trình chống giặc giữ nước như cây tre (từng đồng hành cùng Thánh Gióng chống giặc ngoại xâm, xây dựng nhà cửa…) hoặc những hình ảnh gần gũi thân thương nơi làng quê yên bình:

Bờ ao trảy hội mùa hè

          Chuồn chuồn, bọ xít cánh xòe tung tăng

(Bờ ao)

Những câu thơ ngắn, ngôn từ gần gũi, giọng thơ ngộ nghĩnh giúp trẻ dễ đọc, dễ nhớ. Bên cạnh đó, các bức minh họa sinh động với gam màu tươi tắn cũng tạo cơ hội cho trẻ làm quen với các mảng màu sắc, trí tưởng tượng của trẻ phát triển. Hoạt động đọc cần diễn ra với cảm xúc tò mò, hứng khỏi, nhờ đó các bé nhớ từ nhanh hơn, mở rộng vốn từ tốt hơn.

Hai tập thơ “Khu vườn màu xanh” và “Bé tập làm người lớn” gồm các câu thơ ngắn, giàu vần điệu, thể hiện nội dung gần gũi, dí dỏm, lại được thiết kế những phần tương tác thú vị như: tìm dán sticker, tô tranh, nối hình, đố vui… chắc chắn sẽ lôi cuốn bé. Một khi đã đọc chủ động thì trẻ cũng sớm tiến tới đọc trôi chảy, diễn cảm; đồng thời phát triển khả năng tư duy và tập trung trong quá trình đọc biết bao vui thích.

Tags: