Ra mắt cuốn tiểu sử chân thực nhất về Napoléon
Ra mắt cuốn tiểu sử chân thực nhất về Napoléon
Được tạp chí The Times của Anh đánh giá là “một trong những tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn Napoléon Bonaparte của sử gia Adam Zamoyski đã cố gắng loại bỏ cả những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, cả những định kiến không đáng có xung quanh hình ảnh Napoléon, đem đến cho người đọc chân dung sống động và toàn vẹn về một trong những nhân vật nổi tiếng và gây tranh cãi bậc nhất lịch sử thế giới.

Cuốn sách Napoléon Bonaparte vừa được Công ty sách Đông A liên kết với NXB Văn học giới thiệu đến độc giả Việt Nam. Sách được thiết kế bìa cứng trang nhã, cổ điển, với hoa văn ép kim và biểu tượng đế chế Napoléon ở bìa 1. Bìa áo rời được thiết kế hài hòa, sang trọng với các chi tiết có ý nghĩa riêng, được chú thích trong sách. Thêm vào đó, ruột sách được in 2 màu (nội dung và minh hoạ) và 4 màu (Phụ bản ảnh) bằng công nghệ mực vi sinh thân thiện với môi trường.

Như tác giả Adam Zamoyski đã viết trong phần Lời nói đầu, mục tiêu của ông khi thực hiện cuốn sách này “không phải là thanh minh hay lên án, mà là nhằm sắp xếp lại những mảnh ghép cuộc đời của con người sinh ra dưới cái tên Napoleone Buonaparte, và xem xét làm sao ông lại trở thành “Napoléon” và đạt được những thành tựu ông có, cũng như vì sao ông lại đánh mất tất cả cơ đồ này”.

Để làm được điều này, Adam Zamoyski đã tham khảo một khối lượng tài liệu đồ sộ, từ tư liệu lưu trữ tại các cơ quan lưu trữ chính phủ, thư viện quốc gia của nhiều nước, đến các xuất bản phẩm đã lưu hành, và cả rất nhiều nghiên cứu lịch sử. Đặc biệt trong đó ông chú trọng vào nhiều nguồn tư liệu sơ cấp khả tín, thận trọng nghiên cứu hồi ký của những người như Bourrienne, Fouché, Barras (là những nhân vật có quan hệ gần gũi, hoặc các nhà chính trị cùng thời với Napoléon) và nhiều người khác.

Với thái độ trung lập cần có của một sử gia và sự cẩn trọng trong nghiên cứu, ông đã loại ra những tài liệu tuy có thể được nhiều người biết đến nhưng lại vụn vặt, và không thể xác minh tính chính xác. Bởi thế, sau cùng, chân dung Napoléon mà Adam Zamoyski giới thiệu đến độc giả bao gồm những câu chuyện, hình ảnh chân thực, đã được loại bỏ tất cả những chi tiết huyền ảo hay định kiến mang tính chủ quan, cảm xúc.

Cuốn tiểu sử Napoléon Bonaparte được in một cách trang trọng, dày 916 trang

Với 916 trang, cuốn sách được chia thành 44 chương, xây dựng trọn vẹn tiểu sử Napoléon Bonaparte bắt đầu từ khi còn là một cậu bé được sinh ra trên đảo Corsica, con đường phát triển và thăng tiến của Napoléon, cho đến ngày ông qua đời trên đảo St Helena. Trong đó tác giả dành một dung lượng tương đối lớn cho những năm tháng hình thành nên con người Napoléon với mong muốn lý giải được quỹ đạo kỳ lạ của cuộc đời ấy - cuộc đời của một con người vẫn còn nổi tiếng và gây tranh cãi trong lịch sử đến mấy trăm năm sau.

Adam Zamoyski (1949) là sử gia người Anh, xuất thân trong một gia đình quý tộc Ba Lan cũ. Ông tốt nghiệp ngành Lịch sử và Ngôn ngữ hiện đại tại The Queen's College, và có thể nói được năm thứ tiếng Anh, Ba Lan, Pháp, Ý, Nga. Hiện ông đang giảng dạy tại Anh, Mỹ và châu Âu.

Adam Zamoyski viết nhiều sách về lịch sử Ba Lan và châu Âu nói chung, cũng như say mê nghiên cứu tiểu sử của các danh nhân như nhạc sĩ Chopin, nghệ sĩ dương cầm Paderewski và hoàng đế Napoléon Bonaparte. Ông dành sự quan tâm đặc biệt đối với vị hoàng đế Pháp, và viết nên 3 tác phẩm đồ sộ là Napoléon Bonaparte (Napoleon: A Life), 1812 - Chiến dịch chết chóc của Napoléon ở MoscowNghi lễ hòa bình - Sự sụp đổ của đế chế Napoléon và Hội nghị Vienna.

Các tác phẩm của ông được dịch ra phần lớn ngôn ngữ châu Âu và cả Nga, Trung, Nhật… Ông cũng là cây bút quen thuộc trên nhiều tờ báo và tạp chí như The Times (London), Times Literary Supplement và Guardian.

Cuốn sách được chuyển ngữ và biên tập một cách cẩn thận. Bên cạnh hệ thống chú thích chân trang và Thư mục tham khảo được trình bày theo sách gốc, giúp độc giả có thể tra cứu thêm các nguồn sử liệu mà tác giả đã tham khảo khi viết sách, Đông A còn bổ sung hệ thống Chỉ mục theo tiếng Việt, nhằm tạo trải nghiệm tiện lợi và khoa học cho độc giả, để bạn dễ dàng tra cứu lại các thông tin cần thiết sau này.

Đặc biệt, để cuốn sách thêm phần hấp dẫn, Đông A sử dụng các minh hoạ từ cuốn Histoire de l'Empereur Napoléon, tác giả Laurent de l'Ardèche, hoạ sĩ Horace Vernet minh hoạ, Nhà xuất bản J.-J. Dubochet, Paris, 1843. Ở cuối sách còn được bổ sung một Phụ bản ảnh gồm 36 hình ảnh về cuộc đời Napoléon qua tranh vẽ của các hoạ sĩ đương thời, bao gồm chân dung Napoléon, chân dung người thân của ông và các nhân vật liên quan, một vài địa danh, các sự kiện (như Điện Tuileries, với Khải hoàn môn Carrousel, hay Lễ Đăng cơ của Napoléon…) và một số hình ảnh khác.

Quỳnh Yên 

(theo Sài Gòn Giải Phóng)

Tags: