Những kẻ xuất chúng: Thành công có phải chỉ nhờ may mắn?
Những kẻ xuất chúng: Thành công có phải chỉ nhờ may mắn?
Điều gì khiến những người đạt thành tích cao trở nên khác biệt? 
Những kẻ xuất chúng
(50 lượt)

Năm 1984, một chàng trai trẻ tên Malcolm tốt nghiệp Đại học Toronto và chuyển đến Hoa Kỳ để thử sức mình trong lĩnh vực báo chí. Nhờ phong cách viết rõ ràng lạ thường và con mắt tinh tường về một câu chuyện, anh nhanh chóng nhận được một công việc tại The Washington Post. Sau chưa đầy một thập kỷ làm việc tại The Post, ông đã vươn lên đỉnh cao của báo chí văn học, The New Yorker. Ở đó, ông đã viết những bài báo đầy những ý tưởng lớn về những khuôn mẫu tiềm ẩn của cuộc sống bình thường, sau đó trở thành tác phẩm dẫn dắt hai cuốn sách bán chạy nhất số 1. Trong thế giới rộng lớn của văn học phi hư cấu, ông gần như là một tài năng số ít tồn tại ngày nay. 

 Hoặc ít nhất đó là một phiên bản của câu chuyện về Malcolm Gladwell. Đây là một câu chuyện khác:

Năm 1984, một chàng trai trẻ tên Malcolm tốt nghiệp Đại học Toronto và chuyển đến Hoa Kỳ để thử sức mình trong lĩnh vực báo chí. Không ai có thể biết được điều đó lúc đó, nhưng chàng trai đến với lý lịch gần như hoàn hảo cho thời đại của mình. Mẹ anh là một nhà trị liệu tâm lý và cha anh là một nhà toán học. Nghề nghiệp của họ đã hướng Malcolm trẻ đến với ngành khoa học hành vi, ngành mà sự nổi tiếng sẽ bùng nổ vào những năm 1990. 

Vì vậy, không giống như hầu hết con cái của các nhà toán học và nhà trị liệu, Malcolm đến để học, như sau này ông nhớ lại, “rằng có cái hay trong việc nói điều gì đó rõ ràng và đơn giản”. Với tư cách là một nhà báo, ông đã tập trung nghiên cứu hành vi để tìm ra những bài học lạc quan về tình trạng con người và đã tìm thấy một khán giả háo hức trong những năm 90 đầy hào hứng, tự hào. Cuốn sách đầu tiên của ông, "The Tipping Point", được xuất bản vào tháng 3 năm 2000, chỉ vài ngày trước khi Nasdaq đạt đỉnh.

Hai câu chuyện về Gladwell này đều có thật, nhưng chúng cũng rất khác nhau. Người đầu tiên cá nhân hóa thành công của mình. Đây là phiên bản Mỹ cổ điển trong sự nghiệp của ông, trong đó nó mang những đặc điểm cá nhân – tài năng, sự chăm chỉ, giống như Horatio Alger – vai chính. Phiên bản thứ hai không nhất thiết phủ nhận những đặc điểm này, nhưng nó làm thăng hoa chúng. Nhân vật chính không phải là người có tài lẻ, biết tận dụng cơ hội. Thay vào đó, ông là một người tài năng biết tận dụng những cơ hội hiếm có.

Cuốn sách bán chạy tiếp theo của Gladwell, Những kẻ xuất chúng, là một lý lẽ sôi nổi về việc coi phiên bản thứ hai của câu chuyện một cách nghiêm túc hơn chúng ta hiện nay. Gladwell viết: “Không phải người sáng suốt nhất mới thành công. Thành công cũng không chỉ đơn giản là tổng hợp những quyết định và nỗ lực mà chúng ta thay mặt cho chính mình. Đúng hơn, nó là một món quà. Những kẻ xuất chúng là những người đã được trao cơ hội – và những người đã có đủ sức mạnh cùng sự hiện diện để nắm bắt chúng.”

Ông không thực sự kể câu chuyện cuộc đời mình trong cuốn sách. (Nhưng ẩn mình trong các câu chuyện, vì ông mô tả vòng cung của gia đình người Jamaica của mẹ mình.) Thay vào đó, ông kể những câu chuyện thành công khác bằng lối kể chuyện đan xen. Ông bắt đầu bằng một câu chuyện về sự vĩ đại của cá nhân, về The Beatles hoặc những người khổng lồ của Thung lũng Silicon hoặc thế hệ thành công rực rỡ của những người Do Thái ở New York sinh ra vào đầu thế kỷ 20. Đan xen giữa các câu chuyện là các tình tiết đầy thú vị.

Bill Gates được giới thiệu là một lập trình viên máy tính trẻ tuổi đến từ Seattle, người có tài năng và tham vọng vượt xa tài năng và tham vọng của hàng ngàn lập trình viên trẻ tuổi khác. Nhưng sau đó Gladwell đưa chúng ta trở lại Seattle, và chúng ta phát hiện ra rằng trường trung học của Gates tình cờ có một câu lạc bộ máy tính trong khi hầu như không có trường trung học nào khác có. Sau đó, anh may mắn có cơ hội sử dụng máy tính tại Đại học Washington, trong nhiều giờ liên tục. Vào năm 20 tuổi, anh đã dành hơn 10.000 giờ để làm lập trình viên.

Vào cuối câu chuyện, Gladwell hỏi chính Gates có bao nhiêu thanh thiếu niên khác trên thế giới có nhiều kinh nghiệm như ông vào đầu những năm 1970. Gates nói: “Nếu có 50 người trên thế giới, tôi sẽ rất ngạc nhiên. Tôi đã tiếp xúc với phát triển phần mềm khi còn trẻ tốt hơn bất cứ ai đã làm trong khoảng thời gian đó, và tất cả là do một chuỗi sự kiện vô cùng may mắn.” Tài năng và động lực của Gates chắc chắn là khác thường. Nhưng Gladwell gợi ý rằng cơ hội của ông ấy có thể còn nhiều hơn thế.

Có lẽ nhiều người có hiểu biết bản năng về ý tưởng này (ngay cả khi Gladwell, vì quan tâm đến việc đặt luận điểm của mình chống lại sự hiểu biết thông thường, không nói như vậy). Đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian lo lắng về việc con họ học ở trường nào. Họ không thực sự tin rằng đứa trẻ được truyền sự tuyệt vời đến mức có thể vượt qua một trường học tồi hoặc thậm chí là một điểm trung bình. Tuy nhiên, khi họ nhìn lại những năm sau đó về thành công của con mình – hoặc của chính chúng – họ có xu hướng hướng tới những lời giải thích tập trung vào cá nhân. Đáng buồn thay, Gladwell chỉ ra những sai sót trong những câu chuyện thành công mà chúng ta tự kể.

Chương đầu tiên của cuốn sách khám phá sự bất thường trong sinh nhật của các cầu thủ khúc côn cầu. Ở nhiều giải đấu hay nhất trên thế giới, nghiệp dư hay chuyên nghiệp, khoảng 40% cầu thủ sinh vào tháng 1, tháng 2 hoặc tháng 3, trong khi chỉ 10% sinh vào tháng 10, tháng 11 hoặc tháng 12. Đó là một mô hình kỳ lạ sâu sắc, với một lời giải thích đơn giản. Ngày khai sinh của nhiều giải khúc côn cầu trẻ là ngày 1 tháng 1. Vì vậy, những đứa trẻ sinh ra trong ba tháng đầu năm chỉ lớn hơn một chút, lớn hơn và khỏe hơn các bạn cùng lứa tuổi. Những đứa trẻ lớn hơn này sau đó được đưa vào các đội toàn sao cung cấp khóa đào tạo tốt nhất, cường độ cao nhất. Khi họ trở thành thiếu niên, lợi thế ban đầu ngẫu nhiên của họ đã biến thành hiện thực.

Tại trận đấu tranh chức vô địch của giải đấu trẻ hàng đầu Canada, Gladwell phỏng vấn cha của một cầu thủ sinh ngày 4 tháng 1. Hơn một nửa số cầu thủ trong đội của ông – Medicine Hat Tigers – sinh vào tháng 1, tháng 2 hoặc tháng 3. Nhưng khi Gladwell yêu cầu người cha giải thích về thành công của con trai mình, thì ngày tháng không hề có ảnh hưởng gì. Thay vào đó, ông đề cập đến niềm đam mê, tài năng và sự chăm chỉ – trước khi nói thêm rằng cậu bé luôn lớn so với tuổi của mình. Hãy tưởng tượng, Gladwell viết, nếu Canada tạo ra một giải đấu khúc côn cầu thanh thiếu niên khác cho trẻ em sinh ra vào nửa cuối năm. Một ngày nào đó, nó sẽ có số lượng cầu thủ khúc côn cầu vĩ đại gấp đôi.

Những kẻ xuất chúng đại diện cho một loại sách mới của Gladwell. Nó gần như là một bản tuyên ngôn. “Chúng ta nhìn Bill Gates trẻ tuổi và ngạc nhiên rằng thế giới của chúng ta đã cho phép cậu bé 13 tuổi đó trở thành một doanh nhân thành công tuyệt vời,” ông viết ở phần cuối. “Nhưng đó là bài học sai lầm. Thế giới của chúng ta chỉ cho phép một đứa trẻ 13 tuổi truy cập không giới hạn vào thiết bị đầu cuối chia sẻ thời gian vào năm 1968. Nếu một triệu thanh thiếu niên được trao cơ hội tương tự, chúng ta sẽ có thêm bao nhiêu Microsoft ngày nay?”

Cuốn sách cho ta thấy rằng thành công là sự tụ hội của nhiều yếu tố chứ không dừng lại ở tài năng bẩm sinh hay nỗ lực. Nó còn tổng hòa với di sản và các cơ hội đến đúng lúc. Và lời kêu gọi rút ra là, gia đình, nhà trường và xã hội hãy tạo ra nhiều cơ hội bình đẳng và thuận lợi để ngày càng có thêm nhiều người thành công.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 
 
 
Tags: