Câu chuyện đẹp về mối tình đầu
Câu chuyện đẹp về mối tình đầu
Những rung động đẹp đẽ của thời hoa niên được lưu lại trên từng trang cuốn sách bằng những lớp ngôn từ thơ mộng, lãng mạn nhất, đủ để khiến trái tim độc giả đắm đuối.

Tanhia đang sống hạnh phúc cùng mẹ và người bạn thơ bé trung hậu Phinca, thì đột nhiên bố cô trở về, đem theo người vợ mới cưới và cậu con riêng của vợ, Colia. Đó là bước ngoặt của câu chuyện, giúp các nhân vật bộ lộ được tính cách đặc trưng, và là sợ dây kết nối mối liên hệ gần gũi giữa các nhân vật.

Cô bé ngây thơ Tanhia bắt đầu rơi vào những trạng thái hờn dỗi, buồn bã, đòi hỏi của một cô gái mới lớn. Tanhia muốn được gần gũi với bố, nhưng em luôn cảm thấy người bố ấy xa cách. Em tập quen hàng ngày với ý nghĩa mình đang có một người bố. Đến nhà bố, Tanhia có thêm một người bạn mới là Colia.

Những gặp gỡ, va chạm, xung đột hàng ngày khiến Tanhia đem lòng cảm mến Colia, và từ ấy Tanhia đã sống trong những rung động rất đỗi thơ ngây, giữa khung cảnh nên thơ bao trùm của làng quê nước Nga, khiến độc giả thổn thức theo từng nhịp xúc cảm của em.

Chó hoang Dingo là cuốn sách đẹp đẽ và tinh tế, đã soi chiếu gợi mở được những điều nhỏ nhất trong tâm trí của tuổi hoa niên. Câu chuyện về mối tình đầu ấy cũng là câu chuyện về tình cảm gần gũi đẹp đẽ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

Không khí trầm lặng mà mênh mang của nước Nga trong tác phẩm còn khiến cho câu chuyện thêm mềm mại. Mọi nỗi lòng riêng tư của các nhân vật như Tanhia, Phinca, hay Colia đều được giãi bày nhẹ nhàng sâu lắng. Tất cả đã tạo nên một mối tình đầu thuần khiết, nhẹ nhàng như những giọt sương sớm hay những bông tuyết đầu mùa khiến trái tim thốt nhiên rung cảm.

Tác phẩm kết thúc ở khoảng dang dở, như một tiếng thở dài, vừa u buồn, vừa nhẹ nhõm. Trong cái khoảng thơ ngây ấy, biết bao nhiêu kỷ niệm đã được gói gém, đã được cất giữ. Các cô bé, cậu bé trong truyện sẽ dần bước về phía trưởng thành, nhưng kỷ niệm vẫn ở đó, đong đầy lên mãi trong trái tim họ.Tác giả Ruvim Ixaevich Phraerman đã từng là giáo viên, có cơ hội tiếp xúc với nhiều học sinh lứa tuổi 15, 16 nên ông tỏ ra rất thấu hiểu những diễn biến tâm lý nhiều rắc rối của các nhân vật trẻ.

Chó hoang Dingo từ lâu đã luôn được xem là một tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi, với sự đón nhận của biết bao nhiêu đứa trẻ bước vào tuổi hoa niên. Hơn hết, tác phẩm còn khiến trái tim biết bao nhiêu độc giả trưởng thành, đi qua mối tình đầu từ rất lâu rồi phải thổn thức, phải nhắc nhớ.

Nó giống như một khu vườn, mà mỗi người đều từ tốn bước vào, để rồi ngập ngừng đi qua bao nhiêu bao nhiêu ngóc ngách kỷ niệm. Mỗi con chữ đều là một nỗi rung cảm tha thiết. Một câu chuyện nhỏ nhắn nhưng quá đẹp đẽ để khiến trái tim tha thẩn.

Nhà văn Ruvim Ixaevich Phraerman, từng tốt nghiệp trung học nghề năm 1915, sau đó học tại Viện Công nghệ Kharkov năm 1916. Trước khi viết văn, ông đã trải qua nghề kế toán, giáo viên, vẽ đồ án và đánh cá. Bên cạnh Chó hoang Dingo, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm đặc sắc khác: Mùa xuân thứ hai, Lũ chồn nâu, Bông xa cúc vàng

Trạm Đọc

Theo Zing

Tags: