Cách giúp cựu lãnh đạo Facebook trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn: Đặt mục tiêu đọc 52 cuốn sách mỗi năm, và phần lớn là tiểu thuyết 
Cách giúp cựu lãnh đạo Facebook trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn: Đặt mục tiêu đọc 52 cuốn sách mỗi năm, và phần lớn là tiểu thuyết 
Liệu đọc tiểu thuyết có thể giúp bạn thành công hơn trong công việc và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn? Có lẽ là có.
Đó là trường hợp của Molly Graham – cựu lãnh đạo tại Facebook và Google, từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách vận hành của Chan Zuckerberg Initiative. Hiện bà là người dẫn chương trình mới của podcast WorkLife thuộc TED, thay thế Adam Grant, đồng thời là nhà sáng lập cộng đồng phát triển năng lực lãnh đạo Glue Club.

Dù lịch trình vô cùng bận rộn, Graham vẫn đặt cho mình mục tiêu đọc 52 cuốn sách mỗi năm, tức trung bình một cuốn mỗi tuần. Điều thú vị là thói quen này gắn chặt với quan điểm của bà về thành công và nghệ thuật lãnh đạo.

Tuy nhiên, 52 cuốn sách ấy không phải là sách về lãnh đạo, cũng không phải tiểu sử của những nhà lãnh đạo nổi tiếng để học hỏi, càng không phải sách kinh doanh hay thời sự.

Thay vào đó, bà chủ yếu đọc tiểu thuyết và hồi ký.

Theo Graham, lựa chọn này phản ánh điều cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo tốt: cho phép bản thân được là chính mình và làm những điều thực sự phù hợp với mình, thay vì chỉ làm những gì người khác cho là đúng.

 

Bài học về sự chân thực

 

"Đó là một bài học về việc sống thật với chính mình," Graham chia sẻ.

"Tôi lớn lên trong một gia đình mà hầu như ai cũng đọc những cuốn sách rất 'học thuật'. Bố tôi có thể đọc trọn bộ tiểu sử Winston Churchill gồm 16 tập chỉ để giải trí. Vì thế, tôi luôn nghĩ rằng nếu mình không đọc những cuốn sách phi hư cấu nặng ký thì chẳng thể gọi là đang đọc sách. Kết quả là mỗi năm tôi chỉ đọc được khoảng nửa cuốn."

Khoảng bảy năm trước, bà quyết định thử một cách khác.

Bà tự cho phép mình đọc đúng những gì mình yêu thích – và đó chủ yếu là tiểu thuyết.

Chỉ trong năm đầu tiên, Graham đã đọc tới 129 cuốn sách.

"Điều đó giống như tháo bỏ một nút thắt rất lớn trong tôi," bà nói.

Theo Graham, bản thân những cuốn sách ấy không trực tiếp dạy bà về lãnh đạo. Nhưng việc dám lựa chọn điều mình thực sự thích lại phản ánh rất nhiều quyết định quan trọng khác trong sự nghiệp.

"Những cuốn sách tôi đọc phần lớn là truyện trinh thám, tiểu thuyết tình cảm... Chúng chẳng liên quan nhiều đến lãnh đạo. Nhưng điều đó lại cộng hưởng rất mạnh với những lựa chọn khác trong cuộc sống và công việc của tôi.

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để cố làm điều mà mình nghĩ mình nên làm. Ta bắt chước hình mẫu của một nhà lãnh đạo lý tưởng, nhưng rốt cuộc chỉ tạo ra một bản sao vụng về.

Rồi đến một lúc bạn tự hỏi: 'Khoan đã... mình thực sự muốn điều gì?' Với tôi, đọc sách là để thư giãn. Vậy điều gì mới thực sự khiến mình cảm thấy thư giãn?"

 

Đừng mãi vẽ những bức tĩnh vật

 

Điều đó khiến Graham nhớ đến họa sĩ Mark Rothko, người nổi tiếng với những bức tranh gồm các mảng màu lớn.

"Bất kỳ ai nhìn tranh của ông cũng có thể nghĩ: 'Trẻ mẫu giáo cũng vẽ được thế này.'"

"Nhưng ít ai biết rằng Rothko đã dành 20 năm đầu sự nghiệp để vẽ tranh tĩnh vật. Nếu nhìn các tác phẩm thời kỳ đầu, bạn sẽ thấy chúng rất giống tranh của Matisse – giống như một bản sao chưa thật sự thành công của người khác.

Cho đến một ngày, ông quyết định thay đổi. Ông bắt đầu vẽ những khối màu lớn, tối giản – và chính những bức tranh ấy đã đưa ông trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới."

Theo Graham, rất nhiều người cũng trải qua khoảnh khắc tương tự trong sự nghiệp.

"Chúng ta dành 10 hay 15 năm để cố gắng bắt chước hình mẫu mà mình nghĩ là 'đúng'.

Nhưng những nhà lãnh đạo chân thực – và cũng là những người mà chúng ta ngưỡng mộ nhất – đều có lúc tự hỏi:

'Tôi thực sự là ai?'

Họ ngừng cố gắng vẽ những bức tranh tĩnh vật giống người khác và bắt đầu tạo nên thứ rất riêng của mình.

Đó cũng chính là ý nghĩa trong cách tôi lựa chọn sách để đọc."

 

Vì sao bà yêu thích tiểu thuyết lịch sử?

 

Graham thường chọn sách bằng cách tìm một tác giả mình yêu thích rồi đọc gần như toàn bộ tác phẩm của người đó.

"Tôi luôn yêu thích tiểu thuyết lịch sử," bà nói.

"Tôi cũng có cảm giác tương tự mỗi khi đi du lịch. Khi bước qua một thị trấn nào đó, bạn sẽ nghĩ: 'Có biết bao cuộc đời khác mình có thể đã sống.'

Tiểu thuyết lịch sử cũng vậy. Nó đưa bạn bước vào vô số cuộc đời khác nhau."

Theo nhiều chuyên gia, đây cũng là một trong những lợi ích lớn nhất của việc đọc tiểu thuyết.

Khi theo dõi cuộc sống của các nhân vật, người đọc phải liên tục tưởng tượng, đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người khác.

Điều đó giúp gia tăng khả năng thấu cảm (empathy) – một phẩm chất được xem là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào.

Vì thế, thói quen đọc tiểu thuyết của Molly Graham có thể đang giúp bà trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn theo nhiều cách hơn chúng ta tưởng.

 

Câu hỏi mà ai cũng nên tự đặt ra

 

Theo Graham, chính một câu hỏi đơn giản đã khiến bà thay đổi thói quen đọc sách:

"Mình đang làm điều này vì nghĩ rằng mình nên làm? Hay vì đó thực sự là điều mình muốn làm?"

Đó cũng là câu hỏi mà mỗi người đều nên tự hỏi bản thân, sớm hay muộn.

Bởi đôi khi, từ bỏ những điều ta nghĩ mình phải làm lại chính là bước đầu tiên để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Và nếu điều đó đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho những cuốn tiểu thuyết, thì có lẽ đó cũng là một lựa chọn rất đáng giá.

- Trạm Đọc tổng hợp

Tags: