Bộ sách giúp bạn nâng cao
Bộ sách giúp bạn nâng cao "con mắt" hội họa và kiến trúc
Dẫu nhiều bức tranh, những công trình kiến trúc có thể được người xem mến mộ đơn thuần bởi chính sức hấp dẫn tự nhiên của chúng, thì sự thích thú với các bức tranh hay những công trình kiến trúc sẽ tăng lên gấp bội phần nếu bạn được trau dồi thêm những kỹ năng giúp ngắm nhìn. Bởi mỗi một bức tranh, một công trình kiến trúc đều có ngôn ngữ riêng của nó và bạn cần hiểu các bộ phận cấu thành cơ bản để có thể đọc hiểu mọi thứ.
Đọc hiểu tác phẩm hội họa
(1 lượt)
Đọc hiểu công trình kiến trúc
(1 lượt)

Hai cuốn sách“Đọc hiểu công trình kiến trúc” của tác giả Carol Davidson Cragoe và “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” của tác giả Liz Rideal dành cho các bạn độc giả mong muốn tìm hiểu các tác phẩm hội họa và những công trình kiến trúc.

 

Đọc hiểu tác phẩm hội họa

 

Đúng với tính chất của một khóa học nhanh hay một “dẫn nhập” (crash course), cuốn sách “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” đóng vai trò như một khóa học nhanh chóng, nhưng cũng không kém phần sinh động, cung cấp hiểu biết cơ bản về hội họa phương Tây, trong dung lượng tương đối nhỏ. Độ cô đọng và súc tích cao của văn phong trong cuốn sách giúp độc giả nhanh chóng nắm được những nội dung trọng tâm nhất.

Cuốn sách là nguồn tư liệu cần thiết cho các bạn độc giả mong muốn nắm được ngôn ngữ biểu đạt của những bức tranh, giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi tiếp xúc và tìm hiểu về hội họa. Dựa trên cơ sở cho rằng hội họa có một cách thức giao tiếp riêng biệt với người xem, tác giả phân tích ngữ pháp, từ vựng của những bức tranh, cung cấp cho độc giả bộ công cụ để khi đứng trước một tác phẩm, họ có thể trả lời câu hỏi: Tác phẩm này muốn nói điều gì?

Cuốn sách “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” sẽ giúp bạn đạt được điều đó bằng cách:

- Cung cấp kiến thức về năm đặc điểm cơ bản của những bức tranh: hình dạng và vật liệu đỡ, dung môi và chất liệu, bố cục, phong cách và kỹ thuật, ký hiệu và biểu tượng.

- Đưa độc giả vào một hành trình thú vị của nghệ thuật phương Tây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21, thông qua việc xem xét 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và phong cách.

Nội dung “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” được trình bày song song với hình ảnh minh họa sống động, góp phần khơi gợi trí tưởng tượng của độc giả. Có những bức tranh quen thuộc nhưng cũng có những bức tranh còn khá mới lạ với công chúng Việt Nam được tái hiện trong sách, mang đến một góc nhìn khác về hội họa phương Tây. 

Hình minh họa trong cuốn sách bao gồm hai loại: 

  • Thứ nhất là phiên bản đầy đủ của các bức tranh, đặc biệt là 50 bức tranh được lựa chọn để phân tích kỹ lưỡng ở phần hai của cuốn sách. 
  • Thứ hai là các chi tiết nhỏ, các phần đáng chú ý trong một bức tranh được cắt ra và phóng to, nhằm minh họa cho điều mà tác giả đang tập trung phân tích, giúp độc giả dễ dàng theo dõi.

Tác giả cũng là một người thực hành nghệ thuật nên góc nhìn mang tính thực hành cao, những miêu tả về quá trình người nghệ sĩ vẽ hoặc sáng tạo tác phẩm hội họa khá chân thực.

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?

- Sách đề cập đến khá nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nữ, đây là một điểm sáng nếu so sánh với đa số những cuốn sách khai thác về lịch sử nghệ thuật phương Tây.

- Khổ sách: 16 x 19 cm, đây là một khổ nhỏ gọn, vừa vặn để bỏ túi, thuận tiện cho độc giả mang theo, tuy nhiên kích cỡ hình ảnh được in trong sách vẫn vừa đủ để độc giả quan sát tốt những chi tiết đắt giá.

- Sách in màu toàn bộ trên giấy C120, đảm bảo các bức tranh được tái hiện chân thực và bắt mắt.

- “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” đi cùng loạt “A crash course series” với cuốn Đọc hiểu công trình kiến trúc. Hai cuốn sách sử dụng cùng một cách tiếp cận với hai lĩnh vực khác biệt là hội họa và kiến trúc, tìm hiểu về ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt của từng lĩnh vực, từ đó biến chúng trở nên gần gũi và dễ nắm bắt hơn với độc giả.

Bố cục cuốn sách "Đọc hiểu tác phẩm hội họa"

  • Ngữ pháp của những bức tranh: Phân tích năm yếu tố cấu thành tác phẩm, bao gồm: hình dạng và vật liệu đỡ, dung môi và chất liệu, bố cục, phong cách và kỹ thuật, ký hiệu và biểu tượng. Đồng thời trong phần này còn có một mục phân tích về người họa sĩ – cá nhân sáng tạo ra tác phẩm.
  • Phân tích tranh chi tiết: Phân tích 50 bức tranh tiêu biểu của hội họa phương Tây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21 để làm rõ các ý tưởng đã nêu trong phần “Ngữ pháp của những bức tranh”.

Tác giả cuốn sách "Đọc hiểu tác phẩm hội họa"

Liz Rideal là một nghệ sĩ, sử gia nghệ thuật và cây bút người Anh, Liz Rideal đồng thời là Giáo sư Mỹ thuật của Khoa Hội họa, Trường Mỹ thuật Slade, University College London. Bà cũng là tác giả tư liệu đào tạo và diễn giả của Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia, London.

Các tác phẩm nghệ thuật do Liz Rideal thực hiện thuộc nhiều bộ sưu tập nổi tiếng được trưng bày tại Bảo tàng Anh, Bảo tàng Victoria & Albert, Phòng trưng bày Tate… Những cuốn sách về nghệ thuật của bà tạo được tiếng vang lớn và đón nhận nhiều đánh giá tích cực của cả giới chuyên môn lẫn công chúng.

 

Đọc hiểu công trình kiến trúc

 

Các công trình kiến trúc gắn bó với đời sống con người ở nhiều góc độ, như nhà ở hay các cửa hàng thì gần gũi quen thuộc, giáo đường hay đền đài tưởng niệm lại cầu kỳ và tôn kính. Mỗi ngày chúng ta đi qua và nhìn ngắm, rồi sử dụng nhiều loại công trình khác nhau, những không phải ai cũng hiểu được ngôn ngữ kiến trúc và câu chuyện lịch sử mà chúng đang lột tả. 

Được thiết kế như một cuốn “từ điển” nhỏ gọn kèm minh họa minh họa về ngôn ngữ kiến trúc, “Đọc hiểu công trình kiến trúc” của Carol Davidson Cragoe giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các phong cách và những thành phần kiến trúc cơ bản của các dạng công trình, từ những công trình nổi tiếng cho đến gần gũi nhất. 

Cuốn sách được cấu trúc để giới thiệu toàn diện về vốn từ vựng của ngôn ngữ kiến trúc, làm cho nó trở nên dễ tiếp cận cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kiến thức nhất định về kiến trúc.

“Đọc hiểu công trình kiến trúc” của Cragoe được đánh giá cao nhờ các giải thích rõ ràng, cô đọng đi kèm các hình minh họa ở dạng bản vẽ hữu ích, giúp người đọc nhận diện một cách trực quan và diễn giải được các chi tiết kiến trúc mà họ có thể sẽ nhận thấy ở các công trình khác nhau. Nó đóng vai trò như một “khóa học nhanh” (crash course) cho bất kỳ ai quan tâm và muốn tìm hiểu kiến trúc, lịch sử các phong cách; và còn là một cuốn sổ tay tham khảo thuận tiện cho những tâm hồn chủ động tìm kiếm và tận hưởng các không gian kiến trúc khi tham quan du lịch hoặc đơn thuần vô tình bắt gặp một công trình.

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?

- Cuốn sách nhỏ gọn, có hình minh họa trực quan theo từng phần nội dung.

- Cuốn sách đóng vai trò như một cẩm nang giới thiệu chung về các loại công trình cơ bản, các thành phần thường có của chúng và ngôn ngữ đặc trưng của các phong cách kiến trúc.

- Kiến thức trong sách phổ quát nhưng cô đọng với hàm lượng lớn, văn phong ngắn gọn.

- “Đọc hiểu công trình kiến trúc” đi cùng loạt “A crash course series” với cuốn “Đọc hiểu tác phẩm hội họa”. Hai cuốn sách sử dụng cùng một cách tiếp cận với hai lĩnh vực khác biệt là hội họa và kiến trúc, tìm hiểu về ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt của từng lĩnh vực, từ đó biến chúng trở nên gần gũi và dễ nắm bắt hơn với độc giả.

Tác giả cuốn sách "Đọc hiểu công trình kiến trúc"

Carol Davidson Cragoe là một học giả danh tiếng chuyênvề lịch sử kiến trúc, tác gia và giảng viên được đào tạo chuyên sâu tại Đại học New York và Trường Birkbeck, thuộc hệ thống Đại học London (University of London). Cô có biệt tài dẫn dắt người xem ngắm nhìn các công trình và chỉ ra cách mà những công trình kể câu chuyện của nó.

Cô là biên tập viên giàu kinh nghiệm trong mảng kiến trúc cho nhiều tổ chức uy tín như Đại học London với chuỗi bài về Victoria County History và gần đây nhất là cho dự án nghiên cứu về lịch sử và di sản kiến trúc của các nhà thờ Anh quốc thuộc tổ chức Di sản Anh.

- Trạm Đọc

Tags: