Bạn có tin mọi chuyện trên đời đều có nguyên do? Kate Bowler thì không!
Bạn có tin mọi chuyện trên đời đều có nguyên do? Kate Bowler thì không!
Tại sao có người được chữa lành còn người khác thì không? Tại sao một số người làm liều và vẫn thành công trong khi những người khác lại thất bại thậm tệ? Làm thế nào để giải thích vì sao nhiều bé sơ sinh đã chết khi hãy còn trong nôi trong khi nhiều con người nghiệt oan lại sống đại thọ và được chứng kiến cháu chắt của mình ra đời? Có phải tất cả mọi chuyện như thế trên đời đều có nguyên do?
Mọi Chuyện Trên Đời Đều Có Nguyên Do?
(9 lượt)

35 tuổi, Kate Bowler dường như đã có một cuộc sống mà cô muốn: kết hôn với người yêu thời trung học, có con sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, có được việc làm ngay tại ngôi trường mình đã học ngay sau khi tốt nghiệp thạc sĩ. Nhưng bỗng một ngày, cô nhận được một cuộc gọi từ văn phòng bác sĩ thông báo rằng cô đã mắc căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn IV. 

 

Bạn có tin mọi chuyện trên đời đều có nguyên do?

Tất cả những gì cô có thể nghĩ là: “Tôi có con trai. Tôi không thể kết thúc. Thế giới này không thể kết thúc được. Vì nó chỉ mới bắt đầu thôi mà.” Bạn có thể tưởng tượng được nỗi đau đó không, khi đột ngột phải kết thúc cuộc sống mà mình muốn có, phải gọi điện cho chồng và nói rằng: “Em yêu anh mãi mãi. Em yêu anh đến cùng trời cuối đất. Em xin lỗi. Xin hãy chăm sóc con trai của chúng ta.”

Là một nhà sử học và một chuyên gia nghiên cứu về Tin lành thịnh vượng, tín ngưỡng coi vận may là phúc lành từ Thiên Chúa. Cô đã từng tin rằng: Nếu bạn tốt và trung thành, Chúa sẽ ban cho bạn sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc vô biên. Cuộc sống như một boomerang: nếu bạn tốt, những điều tốt đẹp sẽ luôn trở lại với bạn. Không có gì là không thể nếu bạn tin tưởng. 

Nhưng điều gì đã xảy ra với cô vậy? Tại sao lại là cô? Liệu có phải cô đang bị Chúa trừng phạt không?

Kate loay hoay tìm kiếm câu trả lời phù hợp với niềm tin tôn giáo được giữ vững trong cô. Cô trông chờ Thiên Chúa biến mình thành con chiên ngoan đạo, đức hạnh, với một vài thành tựu sáng chói trong cuộc đời. Bất cứ điều gì cũng được, miễn sao khó khăn chỉ là những khúc quanh trong hành trình cuộc sống của cô. Cô tin rằng Chúa sẽ soi đường chỉ lối. Sau khi nhận được chẩn đoán, Kate đã không còn tin vào điều ấy nữa. 

Khoảnh khắc Kate nhận được cuộc gọi đến, vội vã chạy đến bệnh viện và nhận ra rằng Tin Lành thịnh vượng đã khiến cô thất vọng thật quá đỗi khó khăn đối với cô. Bất cứ điều gì cô từng nghĩ là tốt hay đặc biệt đều không thể cứu cô. Kate phải đối mặt với sự thật rằng cuộc sống của cô được xây bằng những bức tường giấy, và những người khác cũng vậy. Những bức tường ấy có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. 

Kate đã trả lời những câu hỏi theo một cách rất thuyết phục: cô bác bỏ ý nghĩ mọi chuyện xảy ra đều cần có nguyên do. 

Tuy nhiên, có một loại Tin Lành thịnh vượng mà Kate luôn tin vào, đó là tình yêu. Khi bị bệnh, ngoài đau đớn, Kate cũng tìm thấy tình yêu, rất nhiều, đến nỗi mà cô khó có thể giải thích được. Khi biết mình sắp chết, cô không cảm thấy tức giận. Mà cô cảm thấy được yêu thương. Đó là một điều siêu thực nhất mà Kate đã trải nghiệm. 

Viết về bệnh ung thư, nên không ngạc nhiên khi cuốn sách “Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do?” của Kate khiến người đọc phải đau lòng. Nhưng đôi lúc, bạn cũng phải bật cười vì sự hài hước, dí dỏm của cô. Chẳng hạn khi cô hét lên vì biết mình mắc loại “ung thư thần kỳ”, hay lúc đặt tên cho dung dịch hóa trị di động là “Jimmy” theo tên cựu thủ tướng Jimmy Carter. Hoặc những điều nên và không nên nói với người bị bệnh ung thu mà cô đã liệt kê ra. Đó có thể là nguồn tham khảo cho bạn nếu bạn ở trong tình huống không biết phải làm gì khi người thân, bạn bè bị bệnh. 

Cuốn sách khép lại bằng một buổi sáng đẹp trời, bên cạnh Kate là con trai của cô, một bữa sáng kiểu Pháp. Và Kate biết:

 

“Phải, tôi sẽ chết, nhưng không phải hôm nay.”

 

 

#DD

Trạm Đọc - Readstation  

Tags: