3. 10 cam kết của lãnh đạo-những hành vi cần thiết để làm nên điều phi thường

Theo tác giả thì chương 1 và chương 2 nên đọc theo thứ tự, vì đây là những phần quan trọng cần phải nắm bắt để hiểu được linh hồn cuốn sách. Tuy nhiên, đến 10 chương tiếp theo thì việc đọc theo thứ tự không còn quan trọng, chúng ta có thể chọn bất cứ phần nào mà cảm thấy thú vị và phù hợp với bản thân. Vẫn là văn phong gần gũi như cách mở đầu cuốn sách, tôi tin rằng 10 chương sách tiếp sẽ gây được hứng thú với người đọc.

10 chương được chia vào 5 nhóm, cũng chính là 5 hành vi được tác giả nhắc tới ở phía trên. Với mỗi chương, tác giả lại đưa ra những dẫn chứng cụ thể và lời giải thích, vừa khiến cho mỗi lời khuyên trở nên linh động và khéo léo, lại vừa tăng tính thuyết phục cho nhận định của mình.

Có thể lấy ví dụ về hành vi Thay đổi lối mòn, trong chương chương 8-Thử nghiệm và mạo hiểm, tác giả cho rằng:

Mỗi câu chuyện Trải nghiệm lãnh đạo ấn tượng nhất đều nhắm tới việc phải sẵn sàng mạo hiểm với những ý tưởng táo bạo. Bạn sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì mới mẻ hay phi thường nếu cứ tiếp tục đi theo lối mòn. Phải thử nghiệm những chiến lược chưa được kiểm chứng, phải vượt ra khỏi những ranh giới đã định, thám hiểm bên ngoài ranh giới bạn tự đặt ra cho mình và cho người khác, thử sức với những điều mới lạ và đừng bỏ lỡ cơ hội

Nhận định trên được tác giả rút ra từ câu chuyện của Cathryn Meyer, khi cô phải vượt qua rất nhiều thử thách để hoàn thành một dự án mới hoàn hảo hơn. Một điểm đặc biệt của cuốn sách không thể bỏ qua chính là những lời khuyên ở cuối mỗi chương. Ở chương này, tác giả đã đưa ra những điều cần làm của một nhà lãnh đạo phi thường:

  - Chinh phục từng mục tiêu nhỏ: xây dựng tâm lí vững vàng; chia nhỏ và tập trung vào tiến độ.

  - Rút ra bài học kinh nghiệm: chủ động học hỏi; tạo không gian học tập.

Sự phân tách rõ ràng thành những mục nhỏ khiến người đọc dễ dàng theo dõi cũng là một ưu điểm của cuốn sách. Cùng với đó là hàng loạt những trích dẫn khiến cho cuốn sách thực sự sinh động và lôi cuốn.