Dầu Và Máu (Blood and Oil) là một tác phẩm báo chí điều tra hấp dẫn mô tả kỹ lưỡng kế hoạch kinh tế mới đầy tham vọng dành cho Ả Rập Xê Út trong thế giới dầu mỏ và chính trị của Thái tử Mohammed bin Salman (MBS).

Có lẽ không nhiều người biết đến cái tên Mohammed bin Salman (MBS) cho tới khi cha của ông trở thành Quốc vương Ả-rập Xê-út năm 2015. Từ thời điểm đó, Salman bắt đầu được chú ý và dần trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất chính trường Trung Đông. MBS đã nổi lên như một nhân vật quyết định, quyết tâm tái thiết nền kinh tế dựa vào các nguồn lực khác ngoài dầu mỏ để đưa Ả-rập Xê-út hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Trong cuốn sách Dầu và máu mà các bạn sắp đọc, hai tác giả Bradley Hope và Justin Scheck sẽ khắc họa một cách sâu sắc chân dung của vị thái tử táo bạo và không kém phần lôi cuốn này. Cuốn sách bắt đầu với một cái nhìn tổng quan về Ả-rập Xê-út và vai trò của dầu mỏ trong nền kinh tế và chính trị của quốc gia. Tác giả đã đi sâu vào cuộc hành trình của MBS từ khi ông là Thái tử cho đến các quyết định quan trọng về kinh tế và chính trị mà ông đã đưa ra. Ở một gia tộc đã quá quen với sự xa hoa và hào phóng có được nhờ sự phụ thuộc không lành mạnh vào dầu mỏ, MBS lại là một nhân tố khác biệt. MBS đặt mục tiêu trở thành người thừa kế ngai vàng của Ả-rập Xê-út và khi hai người anh trai của cha ông lần lượt qua đời và Salman trở thành quốc vương vào năm 2015, ông muốn nắm bắt thời cơ và để cải thiện vận mệnh của chính mình, đồng thời theo đuổi tham vọng biến Ả-rập Xê-út trở thành “châu Âu mới”. Vị thái tử với tư tưởng cải cách mạnh mẽ và tân tiến này phải trải qua một quá trình không hề dễ dàng để có thể khiến Ả-rập Xê-út thoát khỏi bệ đỡ quá lớn mang tên dầu mỏ.

Dầu Và Máu không chỉ là một cuốn sách đơn thuần về chính trị và kinh tế, mà còn là một tác phẩm văn học, là một câu chuyện tuyệt vời về quyền lực, tham vọng và những biến động của thế giới hiện đại. Nhiều câu chuyện trong cuốn sách có thể còn gây nhiều tranh cãi, nhưng đây cũng là một cái nhìn mới cho độc giả, một cơ hội để hiểu rõ hơn về những sức mạnh và mâu thuẫn địa chính trị đang định hình thế giới xung quanh chúng ta. Cuốn sách cũng làm cho độc giả hiểu hơn về một Trung Đông phát triển về kinh tế và đang dần độc lập về chính trị nơi tôi cũng đã có dịp ghé thăm và làm việc lâu dài.

Tags: