SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI BẰNG TRANH 2: Các trụ cột của nền văn minh
SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI BẰNG TRANH 2: Các trụ cột của nền văn minh
“Tập 2: Các trụ cột của nền văn minh” có thể đọc độc lập hoặc đọc như một phần tiếp theo của “Tập 1: Khởi đầu của loài người”. Tiếp nối tập trước, tác giả vẫn sử dụng cách kể chuyện đơn giản, dí dỏm cùng dàn nhân vật hư cấu dẫn chuyện xuyên suốt thú vị.
SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI BẰNG TRANH 2: Các trụ cột của nền văn minh
(0 lượt)
Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh là bộ truyện tranh được chuyển thể từ cuốn sách “Sapiens: Lược sử loài người” nổi tiếng và bán chạy nhất thế giới thời gian qua về chủ đề lịch sử của tác giả Yuval Noah Harari.  

Harari đã hợp tác với các nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng David Vandermeulen (đồng sáng tác) và Daniel Casanave (họa sĩ minh họa), để tạo ra tập truyện đồ họa nhằm thu hút những độc giả không thường xuyên của mảng khoa học và lịch sử.

Tập sách bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy màu sắc và văn bản dễ hiểu giúp tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Dự kiến sẽ có 4 tập dựa trên 4 phần chính của tác phẩm gốc, và tập đầu tiên đã được phát hành trên thế giới vào cuối tháng 10/2020 và tại Việt Nam vào tháng 4/2021.

Tập 2 của bộ truyện đã được ra mắt trên thế giới vào 10/2021 và có mặt tại Việt Nam chỉ sau 1 tháng. Với trọng tâm là cuộc Cách mạng Nông nghiệp, ấn bản minh họa tuyệt đẹp này sẽ đưa chúng ta vào một thế giới đổi mới công nghệ, biến động xã hội và những hậu quả không mong muốn đi kèm với sự thay đổi địa chấn...

“Tập 2: Các trụ cột của nền văn minh” có thể đọc độc lập hoặc đọc như một phần tiếp theo của “Tập 1: Khởi đầu của loài người”. Tiếp nối tập trước, tác giả vẫn sử dụng cách kể chuyện đơn giản, dí dỏm cùng dàn nhân vật hư cấu dẫn chuyện xuyên suốt thú vị. 

Yuval Noah Harari và những người bạn đồng hành của mình bao gồm Giáo sư Saraswati và Tiến sĩ Fiction đã đi suốt chiều dài và bề rộng của lịch sử loài người để điều tra xem Cách mạng Nông nghiệp đã thay đổi xã hội mãi mãi như thế nào ? Khám phá cách lúa mì đã chiếm lĩnh thế giới, chiến tranh, nạn đói, bệnh tật và bất bình đẳng đã trở thành một phần của tình trạng con người như thế nào, và tại sao chúng ta có thể chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình ?

Nguồn gốc của nông nghiệp hiện đại được kể lại qua bi kịch thời Elizabeth, vận may thay đổi của các loài động thực vật được thuần hóa được theo dõi trong các cột của Daily Business News, và lịch sử của sự bất bình đẳng được tiết lộ trong một câu chuyện trinh thám siêu anh hùng.

Yuval, Zoe, Giáo sư Saraswati, Cindy và Bill (hiện là nông dân), Thám tử Lopez và Tiến sĩ Fiction, tất cả được giới thiệu trong Tập 1, một lần nữa du hành theo chiều dài và bề rộng của lịch sử nhân loại, lần này điều tra tác động của Cách mạng Nông nghiệp đã đã có trên loài của chúng ta. Mephisto xảo quyệt chỉ cho họ cách gài bẫy con người, Vua Hammurabi đặt ra luật pháp, và Khổng Tử giải thích xã hội hài hòa. Nguồn gốc của nông nghiệp hiện đại được giới thiệu thông qua bi kịch thời Elizabeth; vận may thay đổi của thực vật và động vật được thuần hóa được theo dõi trong các cột của Tin tức kinh doanh hàng ngày; câu chuyện về đô thị hóa được miêu tả như một tập tài liệu du lịch, cung cấp các hành trình giảm giá đến Babylon và Trung Quốc cổ đại; và lịch sử của sự bất bình đẳng mở ra trong một câu chuyện trinh thám siêu anh hùng; với sự xuất hiện của khách mời bởi các nhân vật lịch sử và văn hóa như Thomas Jefferson, Scarlett O’Hara, Margaret Thatcher và John Lennon.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những tai ương lớn của nhân loại – chiến tranh, bệnh dịch, nạn đói và bất bình đẳng – bắt nguồn từ 12.000 năm trước, khi người Homo sapiens chuyển đổi từ những người du mục thành những người định cư, theo đuổi tưởng tượng về năng suất và hiệu quả? Điều gì sẽ xảy ra nếu bằng cách tìm cách kiểm soát thực vật và động vật, con người cuối cùng lại bị kiểm soát bởi các vị vua, linh mục và bộ máy quan liêu Kafkaesque?… Hãy theo chân Yuval Noah Harari để cùng khám phá trong “Tập 2: Các trụ cột của nền văn minh”.

Cấu trúc tập 2 gồm 4 phần:

 • Những mầm mống của sự hãi hùng: Cách mạng Nông nghiệp đã xuất hiện và làm thay đổi toàn bộ đời sống của Sapiens như thế nào. Từ chỗ chỉ kiếm ăn nhờ săn bắt-hái lượm, con người đã biết trồng trọt và chăn nuôi. Nhưng đời sống mới này là phúc hay họa thì Sapiens không thể dự liệu được. 
 • Những huyền thoại và con người: Từ của cải lương thực có được sau cách mạng nông nghiệp và nhờ những trật tự tưởng tượng mà xã hội con người dần định hình. Những câu chuyện hư cấu bén rễ và có tác động ngày càng sâu rộng, giúp hàng triệu Sapiens hợp tác. 
 • Lạc lối trong mê cung: Xã hội ngày càng phát triển, Sapiens càng có nhiều thông tin cần lưu trữ, từ đó đã họ đã phát minh ra chữ viết. 
 • Điều tra Tiến sĩ Hư cấu: Con người tự nghĩ ra những câu chuyện nhưng lại coi chúng là chân lý bất biến. Nhân vật thám tử Lopez đã mở cuộc điều tra về Tiến sĩ Hư cấu, khi cô cho rằng những trật tự tưởng tượng tồn tại hàng ngàn năm qua thật bất công và phân biệt đối xử, như trọng nam khinh nữ, da trắng da màu.

ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ

1, Yuval Noah Hahari

 • Bằng tiến sĩ tại trường Đại học Oxford
 • Giáo sư tại Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew của Jerusalem
 • Tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018)

2, David Vandermeulen 

 • Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng người Bỉ
 • Chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tranh biếm họa hài hước với giải thưởng Atomium của Liên đoàn Wallonie-Bruxelles (2019)

3, Daniel Casanave 

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật ở Đại học Reims
 • Sáng lập nhà xuất bản Éditions Traverses
 • Nghệ sĩ sáng tác truyện tranh, tranh biếm họa cho các dòng sách thiếu nhi, phim hoạt hình, báo chí

ĐÁNH GIÁ NHẬN XÉT

1, “Tôi muốn giới thiệu Sapiens cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử và tương lai của loài chúng ta.” – Bill Gates

2, “Thú vị và khiêu khích… Nó cho bạn cảm giác chúng ta đã có mặt trên Trái đất này trong thời gian ngắn như thế nào” – Barack Obama

3, “Kinh ngạc từ chữ đầu tiên đến chữ cuối cùng… Nó có thể là cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc” – Chris Evans

4, “Chứa đựng những thông tin đáng chú ý trên hầu hết mọi trang sách và chúng nhắc nhở chúng ta rằng nên biết ơn khi được làm người” – Matt Haig

5, “Như khai mở bộ não của bạn … Tỏa ra sức mạnh và sự rõ ràng, khiến thế giới trở nên kỳ lạ và mới mẻ” – Sunday Times

6, “Khiêu khích, hấp dẫn và kiên định … nó làm cho cái quen thuộc có vẻ xa lạ. Nó đã thay đổi cách tôi nhìn nhận loài người và thế giới của chúng ta” – Guardian

Tags: