Nhà văn Phong Điệp ra mắt tiểu thuyết tâm lý - hình sự: Cuốn sổ máu
Nhà văn Phong Điệp ra mắt tiểu thuyết tâm lý - hình sự: Cuốn sổ máu
"Cuốn sổ máu" là một bất ngờ nhà văn Phong Điệp dành cho độc giả, những người lâu nay đã quen với văn phong gần gũi, nhẹ nhàng của tác giả những cuốn sách như "Có mẹ trong cuộc đời này".

May mắn thoát chết sau một vụ thảm sát cả gia đình do sự trả thù tàn độc của một tên trùm ma túy, hai mẹ con bé Phượng tiếp tục bỏ trốn khỏi sự truy sát đến cùng của hắn, khi tình cờ khám phá ra mọi bí mật tội ác của hắn gói gọn trong một cuốn sổ mà người nhà lưu lại.

Người mẹ gửi đứa con gái nhỏ (Phượng) 3 tuổi vào trại trẻ mồ côi rồi đi biệt tích. Mười mấy năm sau, một người lạ xuất hiện ở nơi Phượng đang làm công nhân, kể cho cô nghe toàn bộ sự thật về cuộc đời cô, và lại khẩn thiết xin cô chạy trốn để bảo toàn tính mạng...

Từ đây, câu chuyện được dẫn dắt qua nhiều tình tiết ly kì, gay cấn, với nhiều số phận khác nhau trong một chuỗi mắt xích chặt chẽ và logic, với 2 mạch chuyện song song, một bên là sự mẫn cán của cán bộ công an điều tra chuyên án nghiêm trọng này, một bên là sự mưu trí dũng cảm đương đầu với cái ác của những người nằm trong chính hang ổ cái ác.

Chính người con trai tật nguyền của ông trùm ma túy năm xưa, đọc được cuốn sổ loang vệt máu khô, trong đó phơi bày toàn bộ tội ác hai mươi năm trước, đã dần đưa sự thật ra ánh sáng, cứu được cô gái vô tội thoát khỏi đòn thù dai dẳng xuất phát từ mối tình éo le của bố mình.

Cuối cùng, công lý được thực thi, kẻ thủ ác phải đền tội, và những con người xa lạ với nhau, sau bao đau khổ, lại gắn kết trên một hành trình hướng thiện.

“Nó ở đó. Những vệt máu đã khô bám trên mảnh bìa ố vàng. Tôi run run lật giở từng trang ghi chép. Mắt vừa chạm vào những con chữ trong cuốn sổ, toàn thân tôi bỗng cứng đờ, lạnh toát...

Giờ thì tôi đã biết bố mình là ai.

Tôi nghe tiếng khóc than, rên xiết kẹt giữa những trang giấy bợt mầu.

Tôi nghe tiếng của hung khí vang lên giữa những trang giấy.

Tôi nhìn thấy những cuộc thanh trừng lạnh lùng thảm khốc giữa những trang giấy.

Tôi ngửi thấy mùi của tử thi, mùi của oán hận sộc lên giữa những trang giấy.

Tôi thấy tôi cũng đang chết dần…”

Nhà văn Phong Điệp là tác giả của  27 đầu sách gồm truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết, đối thoại văn học. Trong đó có những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng như: "Blogger" (NXB Hội nhà văn 2009, NXB Văn học tái bản năm 2013); "Ga ký ức" (NXB Trẻ 2015); "Vực gió" (NXB Công an Nhân dân 2015)...

Phong Điệp cũng đã có các tác phẩm đã được dịch và xuất bản tại Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Nga. Chị là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và hiện đang công tác tại báo Nhân dân.

Tags: