Nhảy moonwalk cùng Einstein

Tác giả : Joshua Foer

Nhảy moonwalk cùng Einstein

Tác giả : Joshua Foer

“Nhảy moonwalk cùng Einstein” là câu chuyện kể về hành trình của tác giả Joshua Foer từ tay nhà báo mới ra trường đến với chức vô địch giải Vô địch Trí nhớ Mỹ năm 2006. Thông qua các phân tích hữu ích, tác giả cuốn sách sẽ giúp bạn cải thiện và rèn luyện trí nhớ bằng các kỹ thuật ghi nhớ vốn đã tồn tại hàng ngàn năm.

Với lối kể nhẹ nhàng, hóm hỉnh, Foer cho thấy “ghi nhớ” không phải điều chỉ dành cho các thiên tài, thần đồng hay những người có ít nhiều điểm kỳ quặc, khác người… mà là khả năng tiềm tàng trong bất cứ ai, miễn là chúng ta dành tâm trí và sự trân trọng cho các kỹ thuật ghi nhớ. 

Tác giả đã có những tìm tòi sâu sắc về lịch sử của nghệ thuật ghi nhớ, từ thời cổ đại hưng thịnh đến ngày nay, khi chúng ta có vô số phương tiện giúp ghi nhớ mọi thứ từ đơn giản đến phức tạp trong công việc, cuộc sống thường ngày, hay các lĩnh vực khác.

Trong quá trình này, Foer cũng gặp gỡ, trao đổi, giao lưu cùng nhiều tên tuổi có tiếng trong làng “luyện trí nhớ”, cũng như một số trường hợp đặc biệt được đưa vào nghiên cứu khoa học về trí nhớ, để từ đó tìm hiểu sâu hơn về yếu tố giúp con người nhớ được nhiều hay thậm chí quên tất cả.

Điều tác giả rút ra qua những đào sâu tìm hiểu này là dù có được hỗ trợ đến đâu từ những thứ ngoại vi, chúng ta vẫn cần trau dồi, nuôi dưỡng khả năng ghi nhớ của bản thân, bởi ký ức chính là điều làm nên mỗi con người.

Một phần quan trọng làm nên sức hấp dẫn của tác phẩm là quá trình giành chức vô địch giải Trí nhớ Mỹ của tác giả: từ khả năng ghi nhớ "lẹt đẹt"", đến các vòng thi đấu gay cấn trong Giải vô địch vè ghi nhớ tại Mỹ. Đồng thời, độc giả cũng được giới thiệu một số phương pháp để ghi nhớ hiệu quả, trong đó nổi bật nhất là “lâu đài ký ức”.

Ai nên đọc cuốn sách này? - Học sinh, sinh viên - Giáo viên, giảng viên, người huấn luyện - Người quan tâm đến việc cải thiện và tăng cường khả năng ghi nhớ của bản thân
Tác giả cuốn sách này là ai?

Joshua Foer tốt nghiệp Đại học Yale và là nhà báo tự do trong lĩnh vực khoa học. Các bài viết của ông xuất hiện ở các trang như New York Times, National Geographic và The Washington Post.