Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại

Tác giả : Jack Weatherford

Trong 25 năm, đội quân Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn lãnh đạo đã chinh phục được nhiều vùng đất và người dân hơn so với điều người La Mã đã làm suốt 400 năm. Ở hầu hết mọi quốc gia đặt chân tới, người Mông Cổ mang đến sự gia tăng chưa từng thấy trong giao tiếp văn hóa, mở rộng giao thương và làm nền văn minh nở rộ. Tiến bộ hơn hẳn so với phần còn lại của châu Âu hay châu Á, Thành Cát Tư Hãn đã bãi bỏ hình thức tra tấn, cho phép tự do tôn giáo và đập tan các hệ thống phong kiến đặc quyền đặc lợi của giới quý tộc. Từ câu chuyện về sự trỗi dậy của ông thông qua văn hóa bộ lạc với sự bùng nổ của nền văn minh mà Đế chế Mông Cổ mở ra, công trình lịch sử rực rỡ này có thể được xem như bản sử thi về cách thế giới hiện đại hình thành.

"Có rất ít thời gian để đọc khi tôi nhận công việc mới. Nhưng trong số ít những thứ đã đọc, cuốn sách yêu thích của tôi là Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại của Jack Weatherford. Nó đã miêu tả Thành Cát Tư Hãn dưới một góc nhìn hoàn toàn mới, cho thấy rằng ông là một nhà lãnh đạo thế tục tuyệt vời…"

—Manmohan Singh, Thủ tướng Ấn Độ

“Cuốn sách đọc như Iliad vậy. . . Vừa mang tính ký sự vừa mang tính sử thi.”

—Washington Post

"Khó có người nào với những khởi đầu bất hạnh đến thế lại có thể đạt đến những thành tựu lớn lao như vậy, ngoại trừ Chúa Jesus."

—Harper’s Magazine

Ai nên đọc cuốn sách này?
Tác giả cuốn sách này là ai?

Jack McIver Weatherford là cựu giáo sư nhân chủng học tại trường Macalester College ở Minnesota. Ông nổi tiếng với cuốn sách năm 2004 của mình, Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại. Năm 2006, ông được trao Huân chương Polar Star, danh hiệu vinh dự nhất của Mông Cổ dành cho người nước ngoài.

Những cuốn sách của ông vào cuối thế kỷ 20 về ảnh hưởng của nền văn hóa Mỹ bản xứ đã được dịch sang nhiều thứ tiếng. Ngoài việc xuất bản các chương và đánh giá trong các sách và tạp chí học thuật, Weatherford đã xuất bản các bài báo trên nhiều tờ báo quốc gia để phổ biến kiến thức lịch sử và nhân học của ông về văn hóa Mỹ bản địa cũng như văn hóa chính trị Mỹ trong Quốc hội trong thế kỷ 20. Ông cũng trở thành một chuyên gia thường xuất hiện trên TV và radio.