Văn học Nga: Hiện tượng Duhless
Văn học Nga: Hiện tượng Duhless
Duhless - Vô hồn là sự kết hợp của “dukh” (linh hồn) tiếng Nga ghép với hậu tố “less” (không có) trong tiếng Anh. Đây là tác phẩm đầu tay của nhà văn 35 tuổi Sergey Minaev. Sách đã trở thành hiện tượng ngay từ khi ra mắt nhờ cách khai thác trực diện vào những mặt tối của xã hội Nga hiện đại.
Từ đó đến nay, trang web “Dni” (Nga) thống kê: trong 100 ngày, 100.000 bản đã được bán và hiện giờ Vô hồn tiếp tục nằm trong các sách bán chạy nhất ở Matxcơva. Các hãng tin Nga không ngần ngại phán: Duhless chắc chắn là bestseller Nga 2006. RIA Novosti gọi đây là “hiện tượng Duhless.

 

Duhless - dày trên 300 trang - kể về cuộc sống của một giám đốc doanh nghiệp làm cho một tập đoàn tư bản ở Nga những năm 1990. Đó là cuộc sống của lớp trẻ 7X thành đạt, trôi qua trong các văn phòng, nhà hàng, câu lạc bộ, trong sự xa hoa và những động ăn chơi thời thượng.

Nhân vật trăn trở về các thủ đoạn, đạo lý kinh doanh, những biểu hiện bên ngoài và bản chất bên trong của cái gọi là “văn minh”, của kỹ nghệ manager hiện đại. Thế giới trong nỗi dằn vặt của nhân vật là một thế giới của những con người không dân tộc, không trách nhiệm.

Duhless kể về những công dân hào nhoáng nhưng vô hồn

Là một tên tuổi hoàn toàn mới trên văn đàn Nga, Sergey Minaev thậm chí chưa dám nhận mình là nhà văn. Trên trang web cá nhân, anh tự giới thiệu mình chỉ là một doanh nhân (kinh doanh rượu), có phụ trách một số mục trên tờ báo điện tử Tầm Nhìn và Tạp Chí Tư Sản.

Trong một trả lời phỏng vấn, Minaev nói Duhless là cái nhìn riêng của anh đối với tầng lớp bên trên của Nga (mà anh là “một trong số họ”), đối với chính trị, xã hội và truyền thông. “Một xã hội xác ướp” - Minaev đặt tên như thế cho những kẻ thời thượng được truyền thông hiện đại hình thành và xây dựng, một “cơn dịch hạch của thế giới hiện đại” với tiêu chí đồng tiền.

Minaev không ngại bày tỏ quan điểm thẳng thắn về những mặt trái của xã hội Nga hiện đại

Theo Dni, Duhless đã tạo ra một làn sóng tấn công vào giới thời thượng Nga (antiglamour). Còn theo nhà phê bình Dmitri Bavilski, “đã lâu rồi văn học hiện đại Nga chưa có một nhân vật được nhận chân và thấu hiểu sâu sắc như thế”.

Sự thành công ngoài sức tưởng tượng của tác phẩm khiến Hãng thông tấn RIA Novosti và tác giả đã tổ chức một cuộc họp báo đặt câu hỏi: “Duhless - sì sao best seller?” vào ngày 16-5.

Tác phẩm đã trở thành hiện tượng trong giới văn học Nga

Tại đó, giám đốc sáng tạo của chuỗi nhà sách “Bookery” Valeri Abel nhận định: “Duhless đã mang trở lại cho giới trẻ Nga tình yêu văn học”. Minaev thông báo anh chưa dừng cuộc tìm kiếm của mình. Quyển sách mới của anh sẽ là một cuộc tuyên chiến với công nghệ truyền thông hiện đại, nhan đề Media sapiens, ra mắt vào tháng 6-2006.

 

 

Tạm kết

 

 

Năng động, thông minh, hiểu biết, giữ những chức vụ cao cấp trong các tập đoàn lớn với mức lương ngật ngưỡng… - đó là chân dung của một lớp doanh nhân thành đạt thời @. Nhưng đó chỉ là một phần trong con người họ - phần mà chúng ta nhìn thấy ban ngày.

 

Còn thế giới về đêm của họ là một thế giới hoàn toàn khác mà có thể rất nhiều người trong chúng ta khó hình dung nổi. Cũng là họ đấy, nhưng là những tay chơi thứ thiệt trong trang phục Gucci, Prada với những cuộc nhậu nhẹt triền miên chốn nhà hàng, vũ trường – nơi một chai rượu có giá không dưới 1000 USD, nơi đám dân “xăng pha nhớt” đang hàng đêm dật dờ tìm kiếm bạn tình theo kiểu quái dị; nơi họ đốt tiền vào những trận phê heroin hay mây mưa với đám cave cao cấp, và ở đó, ngay cả những chú chó cũng thời thượng không kém chủ nhân… Họ chính là những công dân thế hệ 7X của thế giới @ tại Nga - “thế hệ với thật nhiều tương lai và hứa hẹn. Sự khởi đầu của thế hệ này từng rực rỡ biết bao nhưng cuộc sống của họ lại uổng phí biết nhường nào”...

 

Theo Chúng Ta

Phan Xuân Loan

Tác phẩm Duhless của Sergey Minaev đã được dịch ra tiếng Việt và phát hành bởi NXB Trẻ vào năm 2007, với tựa đề "Vô hồn - Chuyên của một người không chân chính".
Tags: