Tỷ phú
Tỷ phú "khùng" Jack Ma và đế chế Alibaba: Cờ đến tay ai người đấy phất!
Người xưa có câu: Thời thế tạo anh hùng! Jack Ma đã tạo dựng sự nghiệp ra sao trong thời điểm nền kinh tế công nghệ Trung Quốc hình thành và trỗi dậy?

Máy tính cá nhân và cuộc cách mạng Internet bắt đầu cuối thế kỉ 20 đã phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới, nhưng những tay chơi xuất sắc nhất như Amazon, Apple, eBay, Google, Microsoft đều đến từ nước Mỹ. Nhưng trong thế kỉ 21, chúng ta không khó nhận ra có một cuộc cách mạng Internet bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ở một số mặt, thị trường đang lên Alibaba của Trung Quốc còn lớn hơn cả Amazon. Chỉ riêng công cụ thanh toán Alipay của Alibaba đã thực hiện ⅓ trong số 2.5 tỉ giao dịch thanh toán trực tuyến trên toàn cầu. Sự phát triển chóng mặt của tập đoàn này là nguồn lực kinh tế quan trọng giúp Trung Quốc vươn lên, và nếu bạn chưa từng nghe đến tên Alibaba thì cứ yên tâm rằng bạn sẽ biết thôi. .

Năm ngoái, khi Jack Ma tham gia một hội thảo tổ chức ở Manila có sự hiện diện của Barack Obama, người sáng lập của Alibaba đã có cuộc trò chuyện với cựu tổng thống Mỹ.

Chúng ta thường nghĩ rằng các CEO công nghệ thành công bắt đầu leo lên từ vị trí lập trình viên, giống như Bill Gates, nhưng với Alibaba, xuất thân khiêm tốn của Jack Ma không giúp ông có trợ lực gì trong tương lai. Thêm nữa, thời điểm Trung Quốc những năm 1970, ý tưởng về công ty công nghệ cây nhà lá vườn là quá sức tưởng tượng của mọi người.

Jack Ma sinh năm 1964, cha mẹ là nhiếp ảnh gia và công nhân nhà máy. Ông học tại một ngôi trường bình thường ở thành phố Hàng Châu. Thứ duy nhất khiến Jack Ma trở nên khác biệt là tiếng Anh, Jack luyện tập bằng cách nói chuyện với khách du lịch đến thăm quê hương ông. Một trong những vị khách du lịch này, một người cộng sản Úc đang đi nghỉ ở Hàng Châu, đã trở thành ân nhân giúp đỡ vợ chồng Jack Ma mua nhà.

Khi phát hiện ra việc giảng dạy tiếng Anh còn hạn chế, Jack Ma đã mở một công ty dịch thuật nhỏ, tập trung phục vụ các công ty Trung Quốc bắt đầu ăn nên làm ra dưới thời Đặng Tiểu Bình xúc tiến làm ăn với các nước phương Tây. Trong chuyến đi Mỹ lần đầu tiên vào giữa những năm 1990, Jack Ma được một người bạn ở Seattle đưa vào thế giới Internet, và ông chợt nghĩ về việc giúp các công ty Trung Quốc làm ăn trực tuyến.

Nếu bạn nghĩ các nhà tiên phong làm web Mỹ đã có một giai đoạn rất chật vật mới thuyết phục được các nhà đầu tư và khách hàng chấp nhận thế giới thương mại điện tử mới mẻ thì bạn có thể tưởng tượng ra thách thức mà Jack Ma phải đối mặt: Phần lớn người Trung Quốc chưa được tiếp xúc với Internet, do đó các khách hàng ban đầu đã trả cho công ty hàng ngàn đô la để xây dựng dịch vụ web mà họ chưa từng biết đến. Jack Ma cho biết: “Tôi đã bị đối xử như một kẻ bịp bợm trong vòng ba năm.”    

Tuy nhiên, ngay sau đó, khách hàng của Jack Ma đã trả lời các cuộc gọi của công ty China Pages của ông để được giúp đỡ tìm kiếm các đối tác phương Tây. Cuối những năm 1990, khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu một chương trình khuyến khích Internet phát triển dưới sự kiểm soát của nhà nước, China Pages của Jack Ma và vài công ty khởi nghiệp khác bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn tiền đầu tư trong đó có một khoản đến từ tỷ phú Nhật Bản Masayosha Son là nuyên liệu để nhào nặn nên Alibaba, tập đoàn có hệ thống vận chuyển rộng khắp nằm trong top dịch vụ thương mại điện tử. Khi Alibaba phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) năm 2014, tập đoàn đã thu được 25 tỉ đô la, biến Alibaba trở thành tập đoàn IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Clark là cố vấn đầu tư làm việc tại Trung Quốc và từng là cố vấn của Alibaba, ông cho biết việc từ chối qui tiền tư vấn thành cổ phần của Alibaba là một sai lầm trị giá 30 triệu đô la. Quá trình tiếp xúc với công ty khiến Clark quen thuộc với Alibaba hơn là con người cá nhân của Jack Ma. Tuy nhiên, hình ảnh của Jack Ma vẫn hiện lên như một lãnh đạo khiêm tốn, biết lắng nghe, thích trích dẫn lại các tiểu thuyết võ thuật và Forrest Gump. Jack Ma rõ ràng là rất khôn khéo và chăm chỉ. Công ty của ông đã đủ tầm vóc để tái định hình thế giới kinh doanh phương Tây, ông đã đưa ra một dịch vụ video tương tự như Netflix và giờ lấn sân sản xuất phim bom tấn Hollywood. Sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với Internet có thể khiến chính trị khó khăn hơn, nhưng Jack Ma và một số con người xuất sắc khác đã cho thấy rằng chẳng có mấy giới hạn có thể ngăn cản họ xây dựng những công ty đẳng cấp thế giới.

Trạm Đọc

Theo NYTimes

Tags: