Tọa đàm: Người trẻ bước ra thế giới - Nơi đâu là nhà?
Tọa đàm: Người trẻ bước ra thế giới - Nơi đâu là nhà?
"Gần như là nhà" cuốn phăng bạn vào dòng chảy của những người Việt trẻ đi khắp thế gian... Cuộc kéo co giữa nơi ta từng ở và đất lạ nơi ta đến, những kí ức, những dải cảm xúc sẽ thổi căng ngọn gió ham muốn vào cánh buồm phiêu du trong mỗi người tự thấy mình còn trẻ", Nguyễn Đình Thành.

Một chuyên gia phân tích chính sách Đông Nam Á đã vô cùng xấu hổ vì “bản thân không dám gào to lên” trong một quán bar ở trung tâm New York để khẳng định quốc tịch của mình. Và bỗng một hôm, cô “cảm thấy vô cùng sợ hãi khi bản thân không biết mình thuộc về nơi nào”.

Một nhà báo, khi nhận học bổng Fulbright của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bằng tốt nghiệp từ trường báo chí Columbia hay giải thưởng của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài, chợt nhận ra những bậc thang đưa mình bước lên những sân khấu đó có một phần chất liệu được xây dựng từ vô vàn các vấn đề xã hội mà chính anh và rất nhiều người Việt khác vẫn đang hằng ngày ca thán.

Một nhân viên văn phòng nỗ lực gần 10 năm trời để chạm tới giấc mơ Mỹ, khi đang sống trong giấc mơ đó rồi thì chợt nhận ra mình chỉ như chú cá nhỏ bơi giữa vô vàn các con cá vừa giống và vừa khác mình. Chú cá nhỏ bắt đầu chơi vơi, hoang mang không biết đâu là đàn cá mình có thể bơi cùng, đâu là đàn cá phải tránh xa để không bị ăn thịt.

...

Có những người Việt trẻ thế hệ Y, sinh ra và lớn lên vào thời kỳ Việt Nam hội nhập với thế giới, luôn thấy mình phải đứng giữa những lựa chọn, những nền văn hoá, và những hướng đi như thế. Họ có tâm tư và trăn trở gì? Họ suy nghĩ như thế nào về danh tính, về sự bất định, về sự dịch chuyển, về bản thân, về gia đình, và đất nước? Họ là ai và thuộc về đâu trong thế giới đầy biến chuyển này? Đâu là nơi mà họ có thể gọi là “nhà”?

Với mong muốn đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên, một nhóm tác giả 8x và 9x phối hợp với NXB Trẻ đã khởi xướng dự án sách Gần như là nhà (In-between). Cuốn sách là tập hợp hơn 30 câu chuyện của các lưu học sinh, nghiên cứu sinh nhiều đại học danh tiếng trên thế giới, những người đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nhiều lĩnh vực như báo chí, ngoại giao, giáo dục, kiến trúc, marketing, luật… Gần như là nhà hy vọng sẽ chia sẻ và giúp ích cho các bạn trẻ thế hệ Y, thế hệ Z chưa đi, chuẩn bị đi hay đang bước ra thế giới lựa chọn được hướng đi cho mình, đồng thời giúp độc giả nói chung hiểu hơn về một thế hệ người Việt trẻ dám bứt phá khỏi vùng an toàn để thực hiện ước mơ của mình, vươn ra biển lớn.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách Gần như là nhà, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm NGƯỜI TRẺ BƯỚC RA THẾ GIỚI - NƠI ĐÂU LÀ NHÀ?

  • Thời gian: 15h30, Chủ nhật, ngày 21.4.2019
  • Địa điểm: Sân khấu trung tâm, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần 6 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội

Chương trình có sự tham gia của ba trong số các tác giả của cuốn sách (Vanessa Pham, Hà Trang Vân và Hoàng Anh Đức), nhà báo Trương Anh Ngọc và nhà văn Nguyễn Trương Quý.

Tọa đàm mắt sách: Gần như là nhà 

THÔNG TIN VỀ CÁC DIỄN GIẢ, KHÁCH MỜI:

Tác giả Vanessa Pham là người Pháp mang theo dòng máu Việt Nam từ người mẹ. Sinh ra và lớn lên ở Paris, cô trở về định cư ở Việt Nam từ năm 2011. Vanessa kết hôn năm 2013 với một người đàn ông Việt Nam và đã là mẹ của một bé gái hai tuổi. Hiện Vanessa làm biên tập viên cho tạp chí Courrier du Vietnam của Thông tấn xã Việt Nam và bản tin tiếng Pháp của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tác giả Hà Trang Vân là chủ nhân của blog Fall in Fika. Mang trong mình một trái tim nhiệt đới phải lòng nền văn hóa đặc biệt của vùng Scandinavia, Trang Vân viết bằng tất cả sự dịu dàng của một cô gái trẻ yêu cuộc sống bình yên và trân trọng gia đình. Truyện ngắn đầu tiên của Trang Vân có tên “Cù lao Chàm xanh” giành được giải thưởng Cây bút trẻ ASEAN năm 2014. Hà Trang Vân tốt nghiệp thủ khoa khoa Truyền thông quốc tế Học viện Ngoại giao năm 2015 và vừa hoàn thành chương trình Thạc sĩ Truyền thông chiến lược tại trường Đại học Tổng hợp Lund, Thụy Điển.

Gắn bó với ngành giáo dục từ 2014, tác giả Hoàng Anh Đức đã trải qua nhiều dự án giáo dục trong nước và quốc tế trên vai trò quản lý dự án, tư vấn, giảng viên và huấn luyện viên. Anh cũng luôn dành một phần trong quỹ thời gian của mình để triển khai các hoạt động tập huấn miễn phí cho giáo viên cả nước về phương pháp dạy và học. Đức hiện là thành viên Hiệp hội Biên tập Khoa học Châu Âu (EASE). Anh còn là sáng lập và chủ bút tạp chí Dạy & học, tạp chí đầu tiên dành cho giáo viên phổ thông trên cả nước.

Nhà báo Trương Anh Ngọc là phóng viên thời sự quốc tế, phóng viên thể thao hiện đang công tác tại Thông tấn xã Việt Nam. Anh từng là du học sinh theo học tại khoa báo chí và truyền thông tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore và có nhiều năm sống và công tác tại nước Ý sinh đẹp.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội nhưng lại quyết định rẽ ngang sang viết báo, viết văn và dịch sách. Một số tác phẩm tiêu biểu của anh có thể kể đến Tự nhiên như người Hà Nội (2004); Mỗi góc phố một người đang sống (2015), Một thời Hà Nội hát (2018)...