Thiên khanh ưng liệp - Thế giới nửa hư nửa thực mới của thiên hạ bá xướng
Thiên khanh ưng liệp - Thế giới nửa hư nửa thực mới của thiên hạ bá xướng
Thiên Khanh Ưng Liệp được hiểu là đem chim ưng đi săn ở hang trời, nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở một chuyến đi săn. Thiên Hạ Bá Xướng đã mở ra cả một thế giới bí ẩn với các nhân vật huyền bí và các sinh vật cổ quái để người đọc khám phá.

 

Hang trời xưa nay thưa vắng bóng người,

Ưng săn vốn hiếm có trên đời.

Đồn đại phải đâu không tin được,

Chuyện gì cũng đều có nguyên do.

 

 

Một câu truyện lồng truyện hấp dẫn, bất ngờ

 

 

Thiên Khanh Ưng Liệp là câu chuyện kể về cậu thanh niên Trương Bảo Khánh. Trương Bảo Khánh là ai? Trương Bảo Khánh là một thanh niên mười tám tuổi luôn mơ mộng làm được những điều phi thường nhưng bố cậu lại hy vọng cậu theo bước cha ông làm việc ở một hiệu ăn, vì vậy mà hai cha con thường xuyên cãi nhau. Trước tình hình như vậy, mẹ Trương Bảo Khánh gửi cậu đến nhà ông Tư trên núi Trường Bạch.
 
Nếu chỉ kể về cuộc đời của Bảo Khánh thì Thiên Khanh Ưng Liệp không thể lôi cuốn được hàng nghìn độc giả mong muốn tác giả viết tiếp và cũng không thể hấp dẫn đến mức được chuyển thể thành phim truyền hình cùng tên. Với kết cấu truyện lồng truyện, Thiên Hạ Bá Xướng đã lồng câu truyện về cuộc đời Kim Vương Mã Điện Thần vào chuyến phiêu lưu của Trương Bảo Khánh.
 

 

Vậy Mã Điện Thần là ai?

 

 

Mã Điện Thần là một thường dân, vì mưu sinh mà ba lần “xông” Quan Đông, đào nhân sâm, lên chiến trường, cam chịu đi “ăn kho”, sau này nhờ tài bắn súng như thần, Mã Điện Thần được thủ lĩnh thổ phỉ mời lên núi. Trời cho hắn tiền bạc vô số, nhưng không cho mệnh hưởng phú quý, mấy bận lên voi xuống chó. Cho đến khi hắn trốn vào hang trời lánh đời, xây dựng một đại trạch giữa rừng rậm nguyên sinh, bên dưới là núi vàng núi bạc, từ đó cửa chính đóng chặt, không còn ai biết tung tích của hắn.
 
Mã Điện Thần xuất hiện trước mắt độc giả trong một lần Trương Bảo Khánh lên núi đi săn cáo cùng anh em Hai Mũi và Dưa Leo, họ vô tình chạm trán đàn linh miêu đói khát. Bị chúng truy đuổi, cả ba vô tình rơi xuống đại trạch hang trời của Mã Điện Thần. Từ đó những bí ẩn về kho báu của tên trùm thổ phỉ khét tiếng vùng Đông Bắc được tác giả bóc tách dần dần.

 

 

Một cuốn sách đáng đọc của Thiên Hạ Bá Xướng sau series Ma Thổi Đèn

 

 

Sau series “Ma thổi đèn”, một lần nữa tài năng kể chuyện của Thiên Hạ Bá Xướng lại tỏa sáng khiến người đọc cuốn theo từng chuyến phiêu lưu của các nhân vật trong Thiên Khanh Ưng Liệp. Tác giả đã đưa người đọc vào một thế giới phiêu lưu vô cùng kì lạ, từ nuôi ưng trắng, săn lá to, chạy linh miêu, ngủ túi da hươu lùn, lạc trong bão tuyết cho tới đánh mộ, đào hang, tìm vàng, đào chày gỗ, làm thổ phỉ, yêu ma quỷ quái, vào sinh ra tử,…
 
Đặc biệt, điều tài tình của tác giả là đan xen những yếu tố kỳ ảo vào những chi tiết thực. Vì vậy, người đọc vừa theo chân các nhân vật chính phiêu lưu vừa có thể ngắm nhìn và hiểu thêm về bối cảnh lịch sử xã hội Trung Quốc thế kỷ 20.
 
Thêm vào đó, các nhân vật chính trong truyện đều hiện lên một cách không hoàn hảo, thế nên dù truyện chứa nhiều yêu tố hư cấu, các nhân vật vẫn hiện lên với những nét chân thực nhất định. Tâm lý nhân vật chính được miêu tả thực tế và hợp lý khiến người đọc có thể cảm thông với nhân vật Trương Bảo Khánh, dù rằng nhân vật này được miêu tả là một thanh niên sở hữu ba không: không việc làm, không siêng năng, không tạo được bất cứ thành công nào trong đời mình.
 
Và tất nhiên, với phong cách của Thiên Hạ Bá Xướng, thế giới nửa hư nửa thực ấy vẫn chưa thể khép lại. Cuộc phiêu lưu này kết thúc, sẽ đồng thời mở ra một chuyến đi mới...
 


                                                                                                                               Yến Tử

Tags: