Tại sao bạn vẫn bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời mình để sáng tạo nên điều gì đó thật giá trị
Tại sao bạn vẫn bị kìm kẹp trong cái bẫy đi làm thuê kiếm tiền: Hãy dành cuộc đời mình để sáng tạo nên điều gì đó thật giá trị
68,385
Tôi có 3 từ để thay đổi cuộc đời bạn: sáng tạo, đề ra mục tiêu lớn và thử thách bản thân. Bạn sẽ hiểu ý nghĩa những từ này chỉ trong vài phút.

 

Sáng tạo

 

Sáng tạo điều gì đó là con đường bí mật cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Tôi đã trở thành một nhà văn ra sao? Đơn giản là tôi cứ viết thôi. Tôi đã trở thành một lập trình viên thế nào? Tôi cứ thế ngồi lập trình thôi. Làm thế nào tôi trở thành một doanh nhân? Tôi đã thành lập một công ty. Tôi chưa được đào tạo bài bản về bất cứ chuyên ngành nào và điều này không phải là vấn đề khiến tôi cảm thấy lo ngại bởi vì tôi đã tự trau dồi kiến thức cho bản thân. Bạn cũng có thể làm như vậy. Mang đến những điều có giá trị và bạn không cần đến sơ yếu lý lịch. Tạo ra những điều nổi bật và bạn sẽ được mọi người chú ý.

Sáng tạo cũng là một cách phát triển bản thân. Bài viết, tác phẩm hay công ty của bạn, tất cả những thứ đó đều góp phần tạo nên giá trị của bạn và những sự sáng tạo đúng đắn sẽ dần được tích luỹ qua thời gian. Hãy suy nghĩ về điều này giống như bạn tự mua cổ phiếu cho mình.

Hầu hết mọi người đều mắc lỗi khi thường xuyên đi làm thuê, đổi thời gian để lấy tiền. Điều này dẫn đến một cái bẫy suốt đời chỉ dành thời gian để kiếm tiền. Thay vào đó, nếu bạn đầu tư thời gian để làm điều gì đó có giá trị thì rồi đến một thời điểm nhất định, những việc bạn dồn hết sức thực hiện sẽ làm việc cho bạn ngay cả khi bạn đang ngủ. Bạn sẽ hạnh phúc và kiểm soát tốt hơn số phận của bạn.

 

Đề ra mục tiêu lớn lao

 

Khi đề ra mục tiêu cao cả, bạn thường dễ thắng lớn. Không ai nói với bạn bí mật này cả.

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn luôn thành công trong tất cả các dự định lớn lao của mình. Tuy vậy, tôi có thể chắc chắn một điều là bạn sẽ không hoàn toàn thất bại và những thành công bạn vươn tới gần như luôn lớn hơn tổn thất mà bạn phải gánh chịu.

Chẳng hạn như, bạn đề ra mục tiêu phải viết một bài đăng trên facebook. Tuy nhiên, khi bạn đã thực hiện được, bạn dường như chẳng cảm thấy mình được hay mất điều gì cả. Thay vào đó, bạn hãy đề ra mục tiêu phải viết hẳn một cuốn tiểu thuyết. Nhiều khả năng, bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu này hoặc phải mất gấp 5 lần thời gian dự tính, bạn mới hoàn thành cuốn tiểu thuyết đó hoặc ban đầu bạn viết ra rất nhiều thứ rác rưởi. Tuy nhiên, trong quá trình đó, kỹ năng viết lách của bạn sẽ được đẩy lên trên mức khiến bạn hài lòng và tiến bộ không ngừng.

Nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen viết tiểu thuyết thì cuối cùng, bạn cũng sẽ thu được thành quả. Và bạn chỉ cần làm tốt một việc lớn và coi đó là mục tiêu của cuộc đời mình.

 

Thử thách bản thân

 

Nếu bạn nghĩ thế giới này thật hợp lý và công bằng thì bạn sẽ cảm thấy thất vọng và buồn suốt cuộc đời.

Thực tế, thế giới này có rất nhiều ý nghĩa nhưng không giống như cách bạn vẫn nghĩ. Chăm chỉ làm việc là chưa đủ. Thông minh vẫn chưa đủ. Thực sự khao khát thứ gì đó cũng vẫn chưa đủ.

Vật cản khiến bạn không thể tiến bước trong suốt cuộc đời chính là bản thân bạn. Nếu bạn biết mình phải làm gì, bạn sẽ muốn làm việc đó. Nhưng khi bạn lại thấy mình thất bại thì bạn lại không muốn biết lý do của sự thất bại ấy là gì.

Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho thế giới khi chuyện không như mong đợi xảy ra: “ông chủ của tôi thật mù quáng”, “nền kinh tế thật ảm đạm”, “các cô gái ấy thật ngốc nghếch”. Trong khi, điều bạn cần làm là xem lại chính mình và hỏi liệu bạn có thể làm điều gì đó khác biệt hay không. Nếu bạn chắn chắn vấn đề nằm ngoài khả năng của mình thì bạn hãy từ bỏ và tiếp tục chọn một phương án khác.

Nếu bạn có thể tạo ra thói quen này, tất cả năng lượng của bạn sẽ tập trung vào những điều cải thiện cuộc sống của bạn và bạn sẽ giải phóng mình khỏi sự tàn bạo của nỗi buồn.

Sáng tạo, đề ra mục tiêu lớn và thử thách bản thân là ba điều chúng ta cần làm. Chỉ khi thử thách bản thân, bạn sẽ đặt mình vào một lợi thế hiếm gặp. Nào bây giờ, bạn hãy đứng dậy và chinh phục các mục tiêu của bạn.

Theo Oliver Emberton

Minh Phương

Tags: