Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em
Sách mới của Angelina Jolie: Tiếng nói mạnh mẽ về quyền trẻ em
Dù lo ngại một số người tại không ít quốc gia tìm cách ngăn chặn cuốn sách mới phát hành nhưng nữ diễn viên Angelina Jolie hy vọng nhiều trẻ em sẽ tìm thấy nó.
Know Your Rights And Claim Them - A Guide For Youth (tạm dịch Hiểu quyền của bạn và giành lại chúng) được nữ diễn viên Angelina Jolie viết cùng luật sư Geraldine Van Bueren, một trong những người soạn thảo ban đầu Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em năm 1989.

Chia sẻ với Reuters, cô nói rằng: “Rất nhiều trẻ em đang bị tổn hại trên khắp thế giới và chúng ta làm chưa đủ. Nội dung cuốn sách là quyền lợi của các em, những điều được quyết định từ nhiều năm trước và sẽ giúp các em trưởng thành khỏe mạnh, cân bằng, an toàn và ổn định".

Cuốn sách giúp trang bị cho trẻ kiến thức cần thiết, từ việc tiếp cận những quyền, các em hiểu được trở ngại và cách giành lại quyền của mình. Bên cạnh việc đề cập công lý, giáo dục và việc bảo vệ trẻ em, cuốn sách cũng hướng dẫn độc giả trở thành một nhà hoạt động vì trẻ em.

Ảnh: Nữ diễn viên Angelina Jolie và cuốn sách mới. (Nguồn: Reuters)

Cô nói: "Thông qua cuốn sách, bạn phải tìm ra con đường của chính mình vì chúng ta đều rất quan tâm đến sự an toàn của trẻ. Chúng tôi không muốn những đứa trẻ chạy xung quanh đòi quyền lợi và tự đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm".

Hiện là đặc phái viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), tác giả mong muốn cuốn sách cũng sẽ nhắc nhở các chính phủ về cam kết của họ đối với hiệp ước toàn cầu bảo vệ các quyền dân sự, xã hội, chính trị và kinh tế dành cho trẻ em.

Cuốn sách tập hợp những ví dụ về những tiếng nói trẻ mạnh mẽ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm người đoạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai, nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg và nhà báo 15 tuổi người Palestine Janna Jihad hay nhà vận động cho một hệ thống thực phẩm lành mạnh Christina Adane.

Ảnh: Cuốn sách của Angelina Jolie đã được nhiều trẻ em đón nhận. (Nguồn: Twitter)

Janna Jihad, sống ở làng Nabi Salih, thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng, nói rằng: "Tôi đang cố gắng cho thế giới thấy những gì trẻ em Palestine phải đối mặt hằng ngày".

Còn Christina Adane, sống ở London, đang vận động thành lập một hệ thống thực phẩm sạch, cho rằng: “Điều thực sự quan trọng là phải kết hợp với những người trẻ khác. Đó là cách mà chúng tôi có thể thay đổi".

Tác giả Angelina Jolie cũng nhận ra một số người tại không ít quốc gia tìm cách ngăn chặn cuốn sách này nhưng cô tin trẻ em sẽ tìm thấy nó. Nữ diễn viên hy vọng cuốn sách sẽ tiếp cận được nhiều trẻ em hơn.

Theo Báo Quốc Tế

Tags: