Ratman - Đừng để bị đánh lừa bởi định kiến
Ratman - Đừng để bị đánh lừa bởi định kiến
Các hành vi như ‘nhìn’ hay ‘nghe’ bị chi phối đáng kể bởi hiệu ứng ngữ cảnh. Trong những ngữ cảnh khác nhau, cách chúng ta nhìn nhận cùng một sự vật, sự việc là khác nhau. Lợi dụng điểm đó, tác giả đã khéo léo đặt một cái bẫy tâm lý, không chỉ lừa phỉnh các nhân vật trong truyện, mà còn lừa phỉnh các độc giả đang theo dõi tác phẩm này.
Ratman là một bộ tiểu thuyết trinh thám về nghệ thuật đánh lừa tâm ký do định kiến, tác giả Shusuke Michio đã bán hơn 128.000 bản tại Nhật, xếp thứ 10 giải thưởng văn học KONOMYS năm 2008 và được đề cử giải thưởng YAMAMOTO SHUGORO năm 2009.
 
Nhân vật chính Himekawa là một tay guitar điện trong một nhóm nhạc Rock Sundowner, anh bị ám ảnh bởi cái chết của người chị gái vào năm anh bảy tuổi và mang nỗi hoang mang nghi ngờ về “người đã giết chị mình” mặc dù cảnh sát đã phán định rằng đó là một vụ tai nạn, chất chứa trong lòng những đau khổ không thể tâm sự với ai, ngay cả khi đã trưởng thành. Những bức tranh của chị gái, hình ảnh người chị gái ngã từ cửa sổ lầu hai, nằm trên nền đá lạnh luôn xuất hiện trong tâm trí của Himekawa, xuất hiện trong âm nhạc của anh, và ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Chồng chéo lên cái chết của người chị là cái chết của cô bạn gái vào hai mươi ba năm sau, thi thể bị phát hiện trong nhà kho bị khóa kín với bộ khuếch âm hơn trăm cân đổ trúng đầu, còn chìa khóa của căn phòng thì lại nằm trong túi áo của nạn nhân. Liệu đây là một vụ án mạng hay chỉ là một tai nạn trùng hợp?
 
Những chi tiết trùng lặp, mối quan hệ trùng lặp, sự phản bội trùng lặp, tất cả những điều đó đã khiến Himekawa càng lún sâu vào, không thể thoát ra được, bị lẫn lộn quay cuồng giữa quá khứ và thực tại. Anh ta đang mắc vào một cái bẫy tâm lý do chính bản thân mình tạo ra. Giống như trong bức họa ‘Ratman‘ nổi tiếng, nếu chúng ta chỉ nhìn hàng động vật, ta sẽ nhìn thấy đó là hình con chuột, nhưng nếu chúng ta nhìn hàng mặt người bên dưới, ta sẽ nhận định đó là một nhà sư, mặc dù cả hai hình đó đều giống nhau nhưng khi đối chiếu với hệ quy chiếu khác nhau, chúng ta sẽ có ấn tượng và nhận định đó là hai thứ khác nhau. Nói cách khác, chúng ta nhìn thấy cái gì, hoàn toàn dựa vào định kiến và góc nhìn của mỗi người.
 

Nếu như một người lo sợ quá mức rằng ma quỷ xuất hiện thì thực sự trong đầu người đó sẽ sản sinh ra ma quỷ. Trong bóng tối vốn dĩ không có gì cả, nhưng lại nhìn ra khuôn mặt người trắng xanh. Tiếng xào xạc của lá cây bỗng trở thành tiếng thì thầm của ai đó.

Trích đoạn “RATMAN- Bản sao chép lỗi

Cuốn sách đúng chất trinh thám tâm lý Nhật Bản, sâu sắc, ý nghĩa và đầy bất ngờ. Tác giả đã dàn dựng lên một cốt truyện xuất sắc, miêu tả diễn biến tâm lý của nhân vật rất tốt, cũng như lý giải hành vi của nhân vật một cách hợp lý, khiến độc giả hiểu được tại sao mỗi nhân vật lại lại lựa chọn như thế. Xuyên suốt tác phẩm, tác giả đã kể lại câu chuyện dưới góc nhìn của những nhân vật khác nhau, đưa ra những giả thiết, những nghi phạm, phân tích hành vi, phân tích khả năng phạm tội của họ, liên tục khẳng định và phủ định làm rối loạn suy luận của người đọc, khiến cho một bài toán đơn giản trở lên phức tạp. Ngoài ra,trong cuốn sách này, tác giả sử dụng rất nhiều hình ảnh ẩn dụ, lời bài hát, những hiệu ứng tâm lý và tâm thần học... sẽ khiến cho bất cứ độc giả mê trinh thám nào phải hài lòng. Một bài toán không quá khó nhưng thú vị, nếu như mọi người tinh ý và tỉnh táo trong trò lừa đảo của tác giả thì có lẽ sẽ đoán được, điều mấu chốt chính là đừng để bị lừa bởi định kiến của mình.
 

Sakurabooks

Tags: