Ra mắt sách ‘Khi mây đen kéo đến’: Người bạn sẵn sàng nắm lấy tay những ai đang rơi vào cơn trầm cảm
Ra mắt sách ‘Khi mây đen kéo đến’: Người bạn sẵn sàng nắm lấy tay những ai đang rơi vào cơn trầm cảm
Vào sáng nay (8/7), buổi ra mắt sách "Khi mây đen kéo đến" của PGS. TS Nguyễn Phương Hoa đã diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở tại tầng 4, Toong Co-working Space, số 8 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của đông đảo các cơ quan truyền hình, báo chí, những người bạn của tác giả và nhiều độc giả quan tâm đến vấn đề trầm cảm.

Trên thế giới, căn bệnh trầm cảm đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học. Các báo cáo đều phát đi hồi chuông cảnh báo về tính nghiêm trọng của căn bệnh này. Trước thềm Ngày Y tế Thế giới (7/4/2017), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố: Hơn 350 triệu người trên toàn thế giới mang bệnh trầm cảm, ước tính khoảng một triệu người tự tử mỗi, với “một tỷ lệ lớn trong các ca này đã trải qua những thời kỳ bị trầm cảm”. WHO cũng dự báo rằng, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh xếp thứ hai sau bệnh tim mạch về mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của loài người.

Và ở Việt Nam, bệnh trầm cảm hiện đang không chỉ gia tăng về số lượng mà còn về mức độ và độ nguy hiểm, với xu hướng trẻ hóa, ngày càng nhiều các bạn trẻ mắc bệnh và biểu hiện bệnh ngày càng cực đoan. BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, Việt Nam có khoảng 30% dân số từng có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, đất nước chúng ta có khoảng 35.000 đến 40.000 người tự sát do trầm cảm, gấp 2 đến gấp 3 số lượng người thương vong do tai nạn giao thông.

Mặc dù ở Việt Nam, chúng ta không còn cảm thấy xa lạ khi ai đó nhắc tới trầm cảm. Nhưng với hầu hết mọi người, đây vẫn là một khái niệm mơ hồ. Đa phần chúng ta xem trầm cảm chỉ đơn giản là căng thẳng hoặc tệ hại hơn là một chứng bệnh giả vờ và gần như không biết gì đến hậu quả nghiêm trọng của loại bệnh này. 

Làm sao để có được nhận thức đúng về trầm cảm? Tại sao ta lại bị trầm cảm? Phải làm thế nào khi ta bị trầm cảm? Làm sao để giúp người thân yêu vượt qua cơn trầm cảm? Ai là người có thể trở nên trầm cảm? Và rốt cuộc, ta có đang trầm cảm không? Đây là những câu hỏi hầu như ai cũng gặp vài lần trong đời mình. “Khi mây đen kéo tới” đã ra đời để giúp trả lời những câu hỏi này. 

Sự khác biệt lớn nhất của “Khi mây đen kéo tới”với những cuốn sách – tài liệu khác từng có trên thị trường sách, chính là cuốn sách nhỏ này được viết bằng những chia sẻ, ghi chú tỉ mỉ dưới góc nhìn của một nhà khoa học có trải nghiệm cá nhân trong việc đồng hành cùng người thân vượt qua quãng thời gian dài trầm cảm.Khác với những kết luận, dẫn chứng của một nhà nghiên cứu đơn thuần, cuốn sách chứa đựng những câu chuyện nhỏ hàng ngày, giúp bạn đọc hình dung ra những biểu hiện cụ thể, những diễn biến cảm xúc – hành vi cụ thể hàng ngày, những mẩu đối thoại hàng ngày mà một người mẹ có thể giúp con trai mình vượt qua những cơn trầm cảm, những xáo trộn trong sinh hoạt gia đình hàng ngày; những nỗi buồn, những khoảnh khắc mà người thân của người có bệnh trầm cảm phải đối mặt để động viên, giữ vững tinh thần cho chính mình.

30 câu chuyện, chia thành 3 nhóm hành vi, mỗi câu chuyện kèm theo một ghi chú ngắn để bạn đọc có thể ghi nhớ dễ dàng. Đây cũng chính là những câu chuyện và ghi chú đã được đăng ở Serena Land - Nhóm kín của diễn đàn Beautiful Mind VN, một diễn đàn về trầm cảm có hơn 18.000 thành viên, được đón nhận và cảm ơn sâu sắc bởi các thành viên của diễn đàn này. Cuốn sách, vì thế, được chính các thành viên của diễn đàn mong muốn xuất bản.

Tác giả của “Khi mây đen kéo tới”là PGS. TS Nguyễn Phương Hoa, một người chị, một chuyên viên trị liệu tâm lý, đồng thời là cố vấn của diễn đàn Beautiful Mind VN. Chị là một người bạn, một người đồng hành cùng rất nhiều người bệnh trong cuộc chiến với căn bệnh trầm cảm, lo âu. Với mong muốn được chia sẻ và lan tỏa một số kinh nghiệm đấu tranh với trầm cảm - căn bệnh thế kỷ - với các bạn trẻ và bố mẹ của các bạn, và với những ai vẫn đang có một khái niệm mơ hồ về căn bệnh này, chị dùng kiến thức khoa học, để viết lại những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, đưa ra những ví dụ cụ thể thông qua cách ứng xử trong từng tình huống có vấn đề, nhưng với ngôn ngữ đời thường, để mọi người quan tâm đều có thể tham khảo.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi ra mắt sách "Khi mây đen kéo đến":


 

PGS. TS Nguyễn Phương Hoa 

Minh Phương

Tags: