Ra mắt BẢN ĐẶC BIỆT cuốn sách
Ra mắt BẢN ĐẶC BIỆT cuốn sách "SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI BẰNG TRANH -Tập 1” của tác giả Yuval Noah Harari
Ngay từ khi mới ra mắt, "Sapiens: Lược sử loài người” đã là cuốn sách vô cùng nổi tiếng với các kiến thức lịch sử và khoa học đầy hấp dẫn. Phiên bản bằng tranh lần này cũng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm kiến thức hoàn toàn mới mẻ với những ẩn dụ và hình ảnh sáng tạo dẫn dắt bạn khám phá những bí mật về nhân loại và thế giới mà chúng ta đang sống.

Bộ truyện tranh này được chuyển thể từ cuốn sách best-seller “Sapiens: Lược sử loài người” của tác giả nổi tiếng Yuval Harari, sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá quá khứ, theo chân những nhân vật hoạt hình dí dỏm, hài hước nhìn vào bức tranh lớn: toàn bộ lịch sử của loài người và tìm ra câu trả lời cho một câu hỏi hóc búa: làm thế nào trên trái đất, một loài vượn bình thường lại trở thành kẻ thống trị hành tinh, có khả năng tách nguyên tử, bay lên Mặt Trăng và điều khiển mã di truyền của sự sống?

Harari đã hợp tác với các nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng David Vandermeulen (đồng sáng tác) và Daniel Casanave (họa sĩ minh họa), để tạo ra một loạt tập truyện đồ họa nhằm thu hút những độc giả không thường xuyên của mảng khoa học và lịch sử.

Tập sách bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu sẽ làm nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi

Hình thức nổi bật và in màu toàn bộ trên 248 trang, bằng những nhân vật hoạt hình sinh động, hài hước, hình minh họa đầy màu sắc cùng văn bản dí dỏm, dễ hiểu, những câu chuyện về nguồn gốc nhân loại vốn tưởng chừng khá khó nhằn nay trở nên hấp dẫn hơn và có thể làm say lòng bất kỳ ai, kể cả những những người không thường xuyên của mảng khoa học và lịch sử.

Tập sách bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu sẽ làm nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Dự kiến sẽ có 4 tập dựa trên 4 phần chính của tác phẩm gốc, và tập đầu tiên đã được phát hành trên thế giới vào cuối tháng 10/2020, tập 2 dự kiến xuất bản vào năm 2021.

Ảnh: Omega Plus Books

Đây là tập 1 của bộ truyện tập trung vào sự hình thành nên loài người đang thống trị Trái đất hiện nay. Cấu trúc tập 1 gồm 4 phần:

- Những kẻ nổi loạn trên đồng cỏ: loài người ban đầu chỉ là một động vật bình thường như bao loài khác, và đã tồn tại nhiều loài người khác nhau trong quá trình tiến hóa. Bộ não lớn là đặc điểm khác biệt với các loài vật khác, từ đó khiến loài người có khả năng học hỏi, sống tập trung theo nhóm có cấu trúc phức tạp, và chế tạo công cụ hay biết sử dụng lửa trong cuộc sống. Các loài người có khả năng đã lai giống với nhau, tuy nhiên việc tại sao chỉ còn loài người Sapiens tồn tại trong khi các loài người khác bị tuyệt chủng vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

- Những bậc thầy hư cấu: 70.000 năm trước, Sapiens đã có một cuộc Cách mạng Nhận thức. Loài người đã để lại những công trình, thành quả nhân tạo nhờ vào việc hợp tác trên quy mô lớn, thông qua quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ và trao đổi thông tin. Dưới ngưỡng 150 cá thể, con người có thể duy trì hợp tác dựa trên sự thân quen, còn trên ngưỡng đó, con người đã sáng tác ra những câu chuyện, truyền thuyết và tin tưởng vào chúng. Những thứ như công ty, tôn giáo, thần linh đều là kết quả từ trí tưởng tượng của con người, chúng tạo thành cái gọi là đặc điểm văn hóa, giúp đẩy nhanh quá trình tiến hóa.

- Tình dục, nói dối và tranh hang động: kể về cuộc sống của con người sau Cách mạng Nhận thức và trước Cách mạng Nông nghiệp. Các nhóm Sapiens rất khác nhau về cấu trúc xã hội, gia đình, niềm tin tôn giáo. Tuy nhiên, nói chung họ sống thành các nhóm nhỏ, sống xê dịch, phụ thuộc vào nhiều nguồn thức ăn tự nhiên. Họ có kiến thức và kĩ năng vượt trội trong môi trường sống của họ. Hiện có rất ít bằng chứng để có thể khẳng định về đời sống văn hóa tinh thần của người tiền sử.

- Những kẻ sát nhân liên lục địa: trong quá trình tỏa ra khắp địa cầu, con người đã gây ra nhiều thảm họa sinh thái, làm nhiều loài động vật bản địa tuyệt chủng. Tác giả đã nêu ra một phiên tòa giả tưởng xét xử loài Sapiens vì tội ác này, và tất cả con người đều góp phần chịu trách nhiệm chung.

Ngay từ khi mới ra mắt, "Sapiens: Lược sử loài người” đã là cuốn sách vô cùng nổi tiếng với các kiến thức lịch sử và khoa học đầy hấp dẫn. phiên bản bằng tranh lần này cũng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm kiến thức hoàn toàn mới mẻ với những ẩn dụ và hình ảnh sáng tạo dẫn dắt bạn khám phá những bí mật về nhân loại và thế giới mà chúng ta đang sống.

Về tác giả

Yuval Noah Harari là nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Ông nhận bằng Tiến sĩ ở Đại học Oxford vào năm 2002, hiện là giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử thời Trung cổ và lịch sử quân sự. Hiện nay, các nghiên cứu của ông hướng tới trả lời những câu hỏi lớn mang tính khái quát về quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Các cuốn sách đã xuất bản của ông được đón nhận nồng nhiệt ở nhiều nước trên thế giới, tạo nhiều hứng thú cũng như tranh cãi.

Cuốn sách “Sapiens” đã được xuất bản bằng tiếng Do Thái vào năm 2011 và sau đó bằng tiếng Anh vào năm 2014; Nó đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ khác. Ấn bản tiếng Hebrew đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất ở Israel, và tạo ra nhiều sự quan tâm cả trong cộng đồng học thuật lẫn trong công chúng, đưa Harari thành một người nổi tiếng [9]. Các video clip về các bài giảng của Harari về lịch sử thế giới đã được hàng chục ngàn người Israel theo dõi. Ngoài ra, một cuốn sách khác cũng rất nổi tiếng của Harari là: Homo Deus: A Brief History of Tomorrow (Homo Deus: Lược sử tương lai)

 

 

 

 

 

Tags: