Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016
Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016
Chiều 18/4, giải Pulitzer 2016 được công bố. Trong đó, tiểu thuyết đầu tay của tác giả Nguyễn Thanh Việt – “The Sympathizer” – đã giành giải Pulitzer hạng mục Tiểu thuyết.

Chiều 18/4, giải Pulitzer 2016 được công bố. Trong đó, tiểu thuyết đầu tay của tác giả Nguyễn Thanh Việt – “The Sympathizer” – đã giành giải Pulitzer hạng mục Tiểu thuyết.

Tác giả Nguyễn Việt Thanh

 Tác giả cuốn "The Sympathizer" - Nhà văn Nguyễn Thanh Việt 

 

“The Sympathizer” được xuất bản vào tháng 4 năm ngoái, tập trung vào cuộc chiến tranh Việt Nam và những hậu quả của cuộc chiến.

 

Câu chuyện được kể lại dưới dạng một lời tự thú được viết bởi người kể chuyện giấu tên. Trong khi nhiều câu chuyện chiến tranh được kể lại từ bên thắng cuộc, thì tác giả Nguyễn Thanh Việt lại kể lại câu chuyện từ cả hai phía, tạo nên một tác phẩm hấp dẫn người đọc.

 

 Tiểu thuyết "The Sympathizer" của tác giả Nguyễn Thanh Việt

Bìa sách "The Sympathizer" (Bản Tiếng Anh)

 

Tác giả Nguyễn Thanh Việt là giáo sư tiếng Anh, Nghiên cứu Mỹ học tại ĐH Southern California từ năm 2003. Ông sinh ra ở Việt Nam và sang Mỹ cùng gia đình năm 1975. Theo trang web cá nhân, ban đầu gia đình ông định cư ở Fort Indiantown Gap, Pennsylvania – một trong 4 trại tị nạn dành cho người Việt ở Mỹ. Họ sống ở Pennsylvania cho tới cuối những năm 70, sau đó chuyển tới San Jose, California – nơi họ mở một trong những tiệm tạp hóa đầu tiên của người Việt ở khu vực này.

 

Nguyễn Thanh Việt tốt nghiệp bằng danh dự ĐH California, Berkeley ngành tiếng Anh và Nghiên cứu dân tộc học. Sau đó, ông theo đuổi bằng Tiến sĩ cũng ở trường này, lấy bằng tiến sĩ tiếng Anh năm 1997. Từ đó, ông chuyển tới Los Angeles để dạy tại ĐH Southern California. Ngoài giảng dạy và viết lách, ông còn là một nhà phê bình văn hóa cho tờ The Los Angeles Times, biên tập viên một blog dành cho cộng đồng nghệ sĩ Việt Nam xa quê.

 

Tiểu thuyết này từng nhận được rất nhiều giải thưởng trước đó như: giải tiểu thuyết đầu tay Center for Fiction 2015, huy chương Carnegie cho Tiểu thuyết xuất sắc của Hiệp hội Thư viện Mỹ, giải Tiểu thuyết văn học châu Á/ Thái Bình Dương của Hiệp hội Thư viện châu Á/ Thái Bình Dương, giải thưởng PEN/ Faulkner hạng mục Tiểu thuyết và giải PEN/ Robert W. Bingham hạng mục Tiểu thuyết đầu tay. Ông cũng là tác giả của những cuốn sách mang tính học thuật, từng viết truyện ngắn, nhưng “The Sympathizer” là tiểu thuyết đầu tay của ông.

 

Nguồn: Vietnamnet

Tags: