Khi cô sinh viên từng bị hiếp dâm ngay trong Trường đại học Stanford lên tiếng
Khi cô sinh viên từng bị hiếp dâm ngay trong Trường đại học Stanford lên tiếng
Lần đầu tiên cô sinh viên ấy công khai danh tính và ghi lại tường tận, chi tiết những gì cô đã trải qua trong bước ngoặt không mong muốn của cuộc đời xảy đến hơn 4 năm trước.

"Hãy gọi tên tôi" là hồi ký của Chanel Miller - còn được gọi với cái tên giả Emily Doe, nạn nhân một vụ án hiếp dâm trong khuôn viên Trường đại học Stanford đã gây rúng động nước Mỹ vào năm 2015 - vừa được ra mắt độc giả Việt Nam. Trong cuốn hồi ký này, Miller lần đầu tiên công khai danh tính và ghi lại tường tận, chi tiết những gì cô đã trải qua trong bước ngoặt không mong muốn của cuộc đời xảy đến vào hơn 4 năm trước.

Chanel Miller bị xâm hại ngay sau thùng rác nằm bên ngoài bữa tiệc trưởng thành của sinh viên tại Trường đại học Stanford - ngôi trường đào tạo ra những nhân tài cho Thung lũng Silicon. Kẻ đã tấn công cô là một nam thanh niên 19 tuổi, vận động viên bơi lội và là sinh viên năm nhất của trường.

Mặc dù trong vụ án này, nhân chứng và vật chứng đều rõ ràng nhưng cuộc đấu tranh của Miller luôn phải chịu sự cô lập, áp bức, nhiều tổn thất nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần.

Vụ xét xử kéo dài hàng năm trời, cuối cùng hung thủ nhận một bản án quá nhẹ nhàng: 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế, nhưng chỉ sau 3 tháng, anh ta đã được trả tự do vì 'cải tạo tốt'.

'Lời tuyên bố tác động của nạn nhân Emily Doe' do Miller viết khi được đăng tải trên báo đã lập tức được lan truyền chóng mặt.

Chanel Miller tác giả cuốn sách "Hãy gọi tên tôi"

Dưới sức ép đó, thẩm phán xét xử vụ án của Miller đã bị bãi nhiệm chức vụ và cựu thống đốc bang California cũng đã ký hai dự luật, trong đó có án tù bắt buộc cũng như mở rộng định nghĩa về tội hiếp dâm.

Chanel Miller đấu tranh không chỉ cho bản thân mà còn góp phần thúc đẩy sự thay đổi, đặc biệt trong phong trào #Metoo tại Mỹ. Cuốn sách của cô sẽ thay đổi cách mọi người suy nghĩ về tấn công tình dục, thấu cảm với những nỗi đau của nạn nhân và gia đình họ, con đường chông gai của họ khi nói lên sự thật cũng như quá trình tự chữa lành những tổn thương tâm lý.

Cuốn sách hi vọng cũng sẽ giúp những nạn nhân của tấn công tình dục tìm thêm được sự đồng cảm để vượt qua nỗi đau và đứng lên đấu tranh.

Theo Tuổi trẻ

Tags: