Hải Phòng: tích cực xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong các trường học
Hải Phòng: tích cực xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong các trường học
Bằng các hoạt động, mô hình, dự án thiết thực, ý nghĩa phòng giáo dục quận Hồng Bàng, Hải Phòng đang từng bước xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong các trường học, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Để phát triển văn hóa đọc trong các trường học, quận Hồng Bàng đã phát động phong trào các lớp xây dựng mô hình "Thư viện 50K", thực hiện dự án "Bước chân của sách".

Qua một năm xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đến nay, 42/42 đơn vị trường học trong toàn quận (đạt 100%) đã tổ chức triển khai các hoạt động nhằm phát triển các phong trào đọc sách trong trường học.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa đọc quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Cụ thể, nhiều trường học tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng thư viện, mua bổ sung sách, xây dựng thư viện xanh, tạo không gian đẹp thu hút học sinh đến đọc sách như: Mầm non Quán Toan, Mầm non Sở Dầu, Tiểu học Nguyễn Trãi, Tiểu học Ngô Gia Tự, THCS Bạch Đằng, Hồng Bàng...

Để lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường, các trường đều thành lập tổ công tác thư viện, xây dựng và triển khai nhiệm vụ phát triển Văn hóa đọc tới từng giáo viên, yêu cầu giáo viên gương mẫu thực hiện phong trào, hướng dẫn học sinh đọc sách, lựa chọn sách và bảo quản sách. Tiết đọc thư viện được đưa vào thời khóa biểu, và mỗi lớp đều có lịch đọc và mượn trả sách riêng tại thư viện nhà trường.

Ngoài ra các trường xây dựng kế hoạch trao đổi sách theo quý, kỳ học giữa các lớp trong khối, giữa các khối trong trường, nhằm đảm bảo học sinh được tiếp cận với lượng sách phong phú. Hoạt động hướng dẫn học sinh thuyết trình về các cuốn sách hay đã đọc vừa giúp học sinh rèn luyện kỹ năng thuyết trình, bồi đắp sự tự tin, đồng thời giúp lan tỏa các cuốn sách hay, có giá trị.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhiều học sinh quận Hồng Bàng đã tham gia cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" nhằm khuyến khích bạn trẻ hãy đến với thế giới sách, xây dựng thói quen đọc sách. 

Ngành giáo dục quận Hồng Bàng đã vận động các cá nhân, tập thể đầu tư thiết bị, tủ sách; phụ huynh học sinh tham gia xây dựng tủ sách lớp học, tủ sách phụ huynh.

Kết quả, phụ huynh học sinh các trường tiểu học, THCS trong quận góp được trên 11.600 quyển sách; 4 đơn vị doanh nghiệp gồm Công ty Sách Alpha- Alpha Books, Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Sách và Thiết bị trường học Hải Phòng, Công ty Sách và Thiết bị trường học Nam Cường tặng 1.260 quyển sách và nhiều đơn vị tặng giá sách cho các trường. Riêng PGS.TS Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng tặng 46 giá sách cho Trường THCS Hồng Bàng. 

Đại diện Alpha Books (ngoài cùng bên phải) trao tặng sách cho cô trò quận Hồng Bàng
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến tặng 46 giá sách trị giá 30 triệu đồng cho Trường THCS Hồng Bàng

Tại Hội nghị Sơ kết một năm nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa đọc của quận Hồng Bàng, bà Hoàng Thị Minh Hương- Phó trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Năm 2020, tổng số sách tại thư viện các trường là 128.308 bản sách và 39.749 quyển sách in, gần 6.000 tài liệu khác; có trên 64 nghìn lượt đọc sách tại các thư viện trường học. 

Tại Hội nghị tổng kết một năm nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa đọc, quận Hồng Bàng tặng một tủ sách trị giá 20 triệu đồng cho ngành giáo dục tỉnh Yên Bái- đơn vị đang kết hợp cùng Hải Phòng thực hiện dự án "Bước chân của sách" nhằm lan tỏa, phát triển văn hóa đọc tại các trường học trên địa bàn.

Trạm đọc (Read Station) tổng hợp 

Tags: