Hai cuốn sách giúp bạn hiểu đúng và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
Hai cuốn sách giúp bạn hiểu đúng và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
“Mật mã tiểu đường” và “Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng” là hai cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu đúng và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng
(0 lượt)
Mật Mã Tiểu Đường
(0 lượt)

 

Mật mã tiểu đường - BS Jason Fung

 

Tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa cực kì phổ biến trong thế kỷ 21. Tiểu đường type 1 có mức insulin vô cùng thấp, đối lập hoàn toàn tiểu đường type 2, có mức insulin vô cùng cao. 

Chỉ trong vòng một thế hệ, tiểu đường từ một căn bệnh hiếm gặp đã trở thành đại dịch. Bước ngoặt thảm họa này làm dấy lên những câu hỏi cấp thiết: Tại sao lại có nhiều người mắc bệnh đột ngột như vậy? Tại sao các chuyên gia sức khỏe vẫn thất bại trong việc lý giải hay đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh khủng khiếp này, dù cho đã được đầu tư hàng tỷ đô la? Thay vào đó, họ lại từ bỏ việc tìm kiếm một phương pháp chữa trị, tuyên bố rằng tiểu đường type 2 là một bệnh lý tiến triển mạn tính khiến sức khỏe bị suy giảm chậm rãi, đau đớn và dẫn đến tử vong sớm.

sach-benh-tieu-duong
Cuốn sách "Mật mã tiểu đường" trình bày quan điểm: điều trị nguyên nhân thay vì chữa trị triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các chuyên gia về tiểu đường trên toàn thế giới đã nhất trí rằng niềm hy vọng tốt nhất cho những người mắc bệnh chỉ là kiểm soát hay trì hoãn căn bệnh, bằng cách phụ thuộc cả đời vào thuốc men cùng các thiết bị y tế và phẫu thuật. Chẳng ai chú trọng vào việc cải thiện dinh dưỡng. Vào năm 2016, khoảng 45 cộng đồng y học và khoa học trên khắp thế giới đã công bố rằng phẫu thuật giảm cân, phương thức tốn kém và mạo hiểm, là lựa chọn hàng đầu cho việc điều trị tiểu đường. 

Mới đây, một sáng kiến giảm cân bao gồm việc thực hiện phẫu thuật để cấy một ống mỏng vào dạ dày nhằm đẩy thức ăn ra khỏi cơ thể trước khi ca-lo được hấp thu, đã được chấp thuận,. Đây đôi khi được gọi là “chứng ăn-ói được y học chấp nhận”. Tất cả những phương pháp này bổ sung cho phác đồ điều trị cơ bản của những người mắc tiểu đường: nhiều loại thuốc với chi phí lên tới hàng trăm đô la mỗi tháng, bao gồm cả insulin, một loại thuốc thường gây tăng cân.

Các kỹ thuật kiểm soát tiểu đường rất đắt đỏ, mang tính xâm lấn và không có tác dụng trong việc đẩy lùi tình trạng tiểu đường - đúng như những gì bác sĩ Jason Fung đã giải thích trong cuốn “Mật mã tiểu đường”: “bạn không thể dùng thuốc [hay thiết bị] để chữa khỏi một căn bệnh liên quan đến việc ăn uống”.

Ý tưởng đột phá được bác sĩ Fung trình bày trong cuốn sách đã nhấn mạnh rằng tiểu đường bắt nguồn từ phản ứng của insulin trong cơ thể với việc thường xuyên tiêu thụ quá nhiều carbohydrate và cách tốt nhất cũng như tự nhiên nhất để đảo ngược căn bệnh này là giảm tiêu thụ carbohydrate. Giờ đây một chế độ ăn ít carbohydrate nhằm điều trị béo phì không chỉ được áp dụng bởi hàng trăm bác sĩ trên khắp thế giới mà còn được ủng hộ bởi hơn 75 thử nghiệm lâm sàng, thực hiện trên hàng nghìn người, bao gồm cả một số thử nghiệm kéo dài hai năm, giúp khẳng định rằng chế độ ăn này an toàn và hiệu quả.

Xuyên suốt 15 chương cuốn sách, bác sĩ Jason Fung liên tiếp đưa ra những lập luận, những lý lẽ xác đáng để ủng hộ quan điểm: điều trị nguyên nhân thay vì chữa trị triệu chứng.

Hormone và đề kháng đều là những cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, nhưng liều lượng quá mức sẽ tạo ra chất độc. Điều này giải thích cho việc nồng độ glucose trong máu cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Hơn cả, tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn tác động rõ rệt lên toàn cơ thể. Các biến chứng phát triển qua từng ngày phải kể đến: biến chứng về vi mạch (bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh), biến chứng về mạch máu lớn (xơ vữa động mạch, bệnh tim, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên), bệnh Alzheimer, ung thư, gan nhiễm mỡ, nhiễm trùng…

Căn bệnh khuyết tật kép - tiểu đường type 2 - có thể “đảo ngược” hay không? Bác sĩ Jason Fung khẳng định: hoàn toàn có thể. Phương thức hết sức đơn giản giúp đẩy lùi tiểu đường type 2 chính là cách tự kiểm soát “cơ miệng” bằng các chu kỳ nhịn ăn gián đoạn.

Với những lập luận sắc sảo mà không kém phần thú vị, “Mật mã tiểu đường” không chỉ là sổ tay hướng dẫn cần thiết để điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2, mà còn là cuốn sách ẩn chứa vô vàn thông tin hữu ích cho bất cứ ai gặp vấn đề tiềm ẩn về cân nặng.

 

Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng - BS Nuzhat Chalisa

 

Cho đến hai thập niên trước, bệnh tiểu đường vẫn còn là một bản án tử. Người mắc bệnh tiểu đường được tư vấn là hãy hoàn toàn kiêng đường, ăn nhạt và tiêm insulin đều đặn.

Tuy nhiên, các biến chứng đã sớm phát triển. Là một bác sĩ chuyên khoa nội tiết lâm sàng và kiểm soát bệnh tiểu đường trong hơn 20 năm, BS Nuzhat Chalisa đã chứng kiến những thách thức mà bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt suốt cả cuộc đời họ. Sau khi cha ông mất vì biến chứng tiểu đường vài năm trước, mong muốn giúp đỡ những người mắc bệnh tiểu đường của ông ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Và đây cũng chính là lý do cuốn sách “Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng” ra đời.

sách-benh-tieu-duong
Cuốn sách "Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng" cung cấ lời khuyên về các kế hoạch ăn kiêng, cũng như thông tin về các phương thuốc mới cho bệnh tiểu đường

Mục tiêu của tác giả là có thể giúp độc giả nhận diện và hành động nhằm  kiểm soát tốt căn bệnh. Với  kiến thức phong phú về bệnh tiểu đường được viết bằng ngôn ngữ đời thường,i cuốn sách giúp bất kỳ độc giả nào cũng có thể có được các kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường và  khả năng kiểm soát căn bệnh tốt hơn. 

Cuốn sách sẽ cung cấp  lời khuyên về các kế hoạch ăn kiêng cũng như thông tin về các phương thuốc mới, thậm chí cả cách tận dụng những cuộc hẹn với bác sĩ để có thể thu được lợi ích tối đa từ mỗi lần thăm khám. Cuối cùng, cuốn sách sẽ giúp độc giả hình thành một kế hoạch hành động toàn diện để kiểm soát và thậm chí chữa lành bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. 

“Mật mã tiểu đường” và “Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng” là hai cuốn sách  dành cho bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, hay có người thân yêu mắc bệnh tiểu đường. Đừng bỏ lỡ cơ hội giành quyền kiểm soát sức khỏe bản thân, bạn hãy đọc sách và hành động ngay lập tức theo chỉ dẫn từ các tác giả- bác sĩ giàu kinh nghiệm này, để có thể chế ngự căn bệnh tiểu đường, tận hưởng một cuộc sống dài lâu, hạnh phúc và khỏe mạnh.

 

Tags: