Đọc tiểu thuyết để trị liệu tâm lý - Bạn có biết?
Đọc tiểu thuyết để trị liệu tâm lý - Bạn có biết?
Bạn có biết rằng đọc sách mỗi ngày sẽ không chỉ giúp chúng ta nạp thêm kiến thức mà còn giúp chữa lành đứa trẻ bên trong chúng ta không? Mỗi cuốn sách dù ngắn hay dài, dù là trinh thám hay ngôn tình, dù là khô khan hay sướt mướt uỷ mị thì ở một khía cạnh nào đó cũng sẽ giúp tâm hồn của chúng ta được thanh lọc. Chúng ta sẽ biết cách yêu lấy đứa trẻ bên trong chúng ta.
Nhưng để gọi tên bậc thầy trong việc chữa lành tâm hồn thì chỉ có thể là tiểu thuyết. Tiểu thuyết - hãy cứ đọc mọi thể loại tiểu thuyết mà bạn muốn bởi mỗi cuốn tiểu thuyết đều là một là một nhà tâm lý trị liệu xuất sắc

Chúng ta đều là những cá thể mong manh dễ vỡ và dễ tổn thương. Giống như gót chân asin mỗi chúng ta đều có một “Ghost” của riêng mình. Và chỉ cần ai đó không may chạm vào “ghost” của bạn thì bạn sẽ như vỡ tan thành bọt biển. Có những lúc bạn dường như muốn thoát khỏi “ghost” của riêng mình để sống một cuộc đời khác, tạm thời rời xa thế giới mà có thể làm bạn vụn vỡ bất kỳ lúc nào. Và bạn tìm thấy tiểu thuyết. Tiểu thuyết sẽ làm được điều đó cho bạn.

Tiểu thuyết cho phép chúng ta được sống nhiều cuộc đời khác

Guillaume Musso đã từng nói rằng: “Mỗi năm tôi cố gắng viết được một cuốn tiểu thuyết bởi tôi biết rằng độc giả của tôi đang chờ đợi thế giới mà tôi tạo ra để trốn vào đó”.

Hay Matt Haig đã từng chia sẻ rằng “Tiểu thuyết đối với tôi giống như một liều thuốc thần có thể chữa lành căn bệnh trầm cảm của tôi. Bởi khi viết, sống cùng những tiểu thuyết tôi như được tạm trốn khỏi thế giới khắc nghiệt và đầy đau đớn này trong vòng vài giờ”.

Thật vậy, mỗi tiểu thuyết chứa đựng một thế giới mới. Thế giới đó có thật hoặc siêu thực nhưng đó vẫn là thế giới đẹp nhất đối với chính tác giả. Đó là thế giới mà các tác giả vẽ nên để chính họ được sống một cuộc đời mới với một thân phận mới. Hơn thế nữa có lẽ tiểu thuyết là thế giới mà tác giả mong muốn và ao ước được sống. Mỗi cuốn tiểu thuyết được ra đời là một lần tác giả được sống một cuộc đời khác không phải của chính họ trong vòng một năm hoặc thậm chí là nhiều năm. Tâm hồn của tác giả được chữa lành bằng chính những cuộc đời mới mà họ tự vẽ nên.

Còn đối với độc giả. Hơn cả một cuộc đời là thật nhiều cuộc đời khác. Đã bao giờ bạn đọc một cuốn tiểu thuyết hay đến mức mà bạn muốn sống như nhân vật hay thậm chí là muốn được trở thành nhân vật trong tác phẩm chưa? Mỗi phân cảnh độc thoại của nhân vật trong một cuốn tiểu thuyết là một lần độc giả được sống với 1 thân phận khác. Có thể là kẻ sát nhân hàng loạt trong cuốn trinh thám của Agatha, hay trở thành nạn nhân bị bắt cóc như cô bé Ellie trong tiểu thuyết “Ellie yêu dấu” của Lisa Jewell. Hoặc được thử trải nghiệm cảm giác kết nối với một người bạn đến từ tương lai như cô gái Emma và anh chàng Matt trong tiểu thuyết “Ngày Mai” của Musso. Hay chỉ đơn giản là bạn có thể trở thành bất kỳ vị phù thuỷ nào bạn muốn và học ở ngôi trường phù thuỷ có một không hai trong series tiểu thuyết Harry Potter của JK.

Được sống ở một thế giới mà bản thân không phải là nhân vật chính, tâm hồn bạn sẽ được nhẹ nhàng bớt. Bạn sẽ bớt âu lo vì cái kết đã được định sẵn. Bạn sẽ được chìm đắm trong nhiều thế giới mới dù đẹp hay dù xấu nhưng ít nhất đó không phải là thế giới đầy đau đớn mà bạn đang phải chịu đựng. Một đặc ân hiếm có mà tiểu thuyết mang lại là tạm quên đi bản thân để sống một thế giới mà bạn sẽ chẳng bao giờ là nhân vật chính.  

Thế giới của tiểu thuyết là nơi mọi điều có thể xảy ra

Tiểu thuyết là bức tranh đầy sáng tạo và ảo diệu. Ở tiểu thuyết mọi điều đều có thể trở thành sự thật. Thế giới có cánh và những vị thần, thế giới có cỗ máy thời gian nơi mọi quy luật bất thành văn của thời gian đều bị phá bỏ, thế giới của phù thuỷ và thần tiên, thế giới nơi mà mỗi chúng ta đều có sẵn định mệnh tình yêu cho riêng mình. Thế giới của những điều không thể nhưng lại có thể trong tiểu thuyết. 

Tâm hồn bạn chắc hẳn sẽ nhẹ nhõm đi rất nhiều khi biết rằng bạn không phải chiến đấu với thế giới này một mình. Sẽ luôn có một người dẫn đường chỉ lối cho bạn đó chính là tác giả. Đọc tiểu thuyết bạn sẽ chìm đắm trong từng nét bút con chữ của tác giả, tác giả sẽ dẫn bạn đi qua từng trang giấy tương ứng với từng khoảnh khắc trong cuộc đời của nhân vật. Bạn sẽ thoải mái đi và cũng tự tin để quay đầu. Bởi có những tiểu thuyết dù có cuộc sống có đau đớn đến thế nào nhân vật cuối cùng vẫn sẽ được hạnh phúc. Đọc những cuốn tiểu thuyết như thế tâm hồn bạn, đứa trẻ bên trong bạn cũng sẽ an tâm hơn rất nhiều.

Thật vậy, bạn sẽ chẳng cần cảm thấy phải băn khoăn trong từng quyết định của mình bởi sẽ có người quyết định thay bạn. Bạn có quyền được nhận lấy mọi hạnh phúc và may mắn của nhân vật. Và bạn cũng có quyền bác bỏ những đau đớn và dằn vặt của chính nhân vật ấy. Đọc tiểu thuyết bạn có thể chọn lọc những thứ bạn muốn. Điều mà bạn sẽ chẳng bao giờ làm được ở thế giới thực của chính mình.

Đọc tiểu thuyết sẽ giúp bạn nhận ra rằng không có gì là không thể. Vậy nên hôm nay là một ngày buồn, tâm trạng bạn day dứt và đau đớn nhưng ngày mai sẽ luôn có thể là một ngày cực đẹp và cực hạnh phúc. Mọi bước ngoặt mọi cái twist đều có thể xảy ra. Và cuộc sống này vẫn đáng để sống và chờ đợi hay sao.

“Nhờn” tiểu thuyết

Tiểu thuyết đúng là một nhà trị liệu tâm lý giỏi, một liều thuốc an thần cực mạnh. Tiểu thuyết sẽ giúp bạn tâm hồn bạn được an yên và thoải mái bay nhảy trong một thế giới khác. Và ở đâu đó trong thế giới ấy bạn còn tìm được người để tâm sự, người để đồng cảm cho mọi nỗi đau mà bạn đang phải chịu đựng nhưng ở thế giới thực bạn không thể tìm thấy ai để chia sẻ.

Tuy nhiên một nhà tâm lý trị liệu giỏi đến đâu cũng sẽ không giúp được bạn nếu như chính bạn không cố gắng và đương nhiên đã là thuốc thì cũng sẽ đến lúc nhờn thuốc. Thì tiểu thuyết cũng vậy, chúng ta không thể trốn trong thế giới của những cuốn tiểu thuyết mãi được. Tiểu thuyết chỉ mang sứ mệnh giúp tâm hồn ta được an yên được nhẹ nhàng hơn trong vòng 1 vài hay nhiều khoảnh khắc nhưng không thể giúp chúng ta đối diện và chống chọi với những khó khăn thật sự của cuộc sống. Chính những tiểu thuyết gia cũng nói rằng : “ Tiểu thuyết chỉ giúp tôi tạm thời trốn khỏi thế giới này trong vài giờ”. 

Chính vì thế bạn hãy đọc tiểu thuyết đúng cách và ý nghĩa nhất nhé. Khi ấy tiểu thuyết sẽ chữa lành đứa trẻ bên trong bạn, tiếp thêm cho bạn thật nhiều năng lượng sống và năng lượng tích cực để chống chọi với mọi khó khăn của cuộc sống này.

Ở một cuốn tiểu thuyết đã từng viết : “Cuộc sống vốn là một thế giới diệu kỳ, biết trước được kết quả thì đúng là một tội lỗi với thế giới ấy, phải chăng thà chấp nhận sống và ôm trọn hết những lo âu và chấp chới của cuộc đời này bạn sẽ hạnh phúc từng phút giây”.

Đào Ngọc Diệp

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tại sao sách phi hư cấu được nhiều người lựa chọn?

Tại sao chúng ta lại đọc văn học?

Tìm giá trị MỚI trong sách CŨ

Tags: