Đọc 100 cuốn sách mỗi năm sẽ không giúp bạn thành công: Làm thế nào để đọc sách hiệu quả
Đọc 100 cuốn sách mỗi năm sẽ không giúp bạn thành công: Làm thế nào để đọc sách hiệu quả
Tốc độ đọc đã trở thành một môn thể thao: một cuộc cạnh tranh để xem ai có thể nhồi nhét hết danh sách Bestseller của New York Times nhanh nhất.

Tôi không phản đối việc đọc 100 cuốn sách một năm, nếu con số đó đến với bạn một cách tự nhiên. Càng đọc, chúng ta càng thông minh. Đó là lý do tại sao Mark Zuckerberg, Bill Gates và Elon Musk thành công. Khi tài nguyên đọc sản sinh ngày một nhiều, chúng ta cần nhiều thời gian hơn để đọc nhiều hơn, bằng cách nào? Chúng ta phải đọc nhanh, phải đọc tốc độ. Nhiều bài viết cho chúng ta biết Cách đọc nhanh hơn X% trong Y phút, hoặc Bí quyết để đọc được nhiều sách hơn.

Sự thật về tốc độ đọc

Nghiên cứu đã kiên định bóc trần những lời tuyên bố về những người đọc tốc độ, và khoa học cung cấp một sự bác bỏ mạnh mẽ không kém.

Theo nhà nghiên cứu mắt – giáo sư Keith Rayner giải thích, những kỹ thuật như đọc đồng thời các đoạn lớn của trang không phụ thuộc về mặt sinh học hay tâm lý, nó phụ thuộc vào giới hạn vùng nhìn thấy của chúng ta. Việc đọc toàn bộ một trang trong một lúc là không thể. Di chuyển zig-zag xuống từng trang sách là không hiệu quả, mắt người không phụ thuộc vào nó.

Thế còn những ứng dụng đòi hỏi tăng tốc độ đọc của bạn bằng cách hiển thị từng từ một thì sao? Ngày nay, các ứng dụng như Đọc siêu tốc với Spritz nhằm tối giảm chuyển động mắt ít hơn nữa bằng cách chỉ đặt một chuỗi các chữ chạy liên tiếp với tốc độ rất nhanh trên thiết bị số. Người sáng lập ứng dụng cho rằng: "chỉ 20% thời gian của người đọc được dành cho xử lý nội dung trong khi 80% thời gian dành cho việc di chuyển mắt." Nhưng có một sai lầm cơ bản trong logic này.  Chúng ta không ngừng suy nghĩ khi mắt di chuyển, do đó, 100% thời gian của chúng ta được dành để xử lý nội dung, trong khi mắt chỉ di chuyển 10% thời gian.

Và theo nhà tâm lý học của trường UCLA Patricia Greenfield, khi đọc lướt, ít thời gian và sự chú ý được phân bổ cho các quy trình đòi hỏi công sức và thời gian hơn - như suy luận, phân tích phản biện và thấu cảm. Nói cách khác, chúng ta không có đủ thời gian để nắm bắt sự phức tạp hoặc phát triển quan điểm riêng của mình. Khi tốc độ đọc tăng, khả năng hiểu của chúng ta giảm xuống. Vì vậy, đọc nhanh chỉ có ích nếu mục tiêu chỉ là để quét văn bản, như một danh sách mua sắm chẳng hạn. Chúng ta sẽ không thể có thêm thông tin, điều này sẽ làm tiêu tan tất cả ưu điểm của việc đọc.

 

“Tôi đã tham gia khóa huấn luyện đọc tốc độ, nơi bạn di chuyển ngón tay xuống giữa trang và có thể đọc Chiến tranh và Hòa bình trong 20 phút. Nó nói về nước Nga.” - Woody Allen.

 

Chất lượng sách là không giống nhau, cũng như không phải cuốn sách nào cũng đáng đọc. Có những cuốn sách tạo tiếng vang và được trao giải nhưng lại khiến một số người thất vọng. Có những cuốn sách rất hay, sâu sắc và đáng chú ý. Chúng có đáng để chúng ta đọc tốc độ không? Không. Những cuốn sách như vậy phải được nghiền ngẫm, gìn giữ cẩn thận, chia sẻ đến bạn bè và đọc lại nhiều lần.

Tại sao ta phải áp đặt cho cái thú vui cuộc đời một chỉ tiêu, một thời hạn, một mục tiêu phải hoàn thành? Thế giới đã chẳng đầy nguyên tắc và quy chuẩn hay sao – chúng ta có cần phải điều chỉnh cả điều này nữa không?

Đây là những gì bạn nhận được khi theo đuổi đọc tốc độ:

Bạn hầu như không giữ lại bất kỳ kiến ​​thức nào.

Bạn bỏ qua sự phản chiếu và soi xét bản thân.

Bạn tiếp thu được rất ít.

Đọc nhiều là điểm chung của những người thành công, họ có xu hướng ham hiểu biết về thế giới xung quanh. Nhưng vấn đề không phải là họ đọc bao nhiêu, mà là họ đọc như thế nào.

Tại sao chúng ta đọc?

Đọc sách có thể chia làm hai loại:

Đọc thực tế. Bạn đọc vì một mục đích nào đó, vì điều mà bạn muốn hoặc cần phải học ở trường trung học, đại học, hoặc để cải thiện bản thân.

Đọc vì niềm vui thích. Không chỉ là tạp chí và các loại hư cấu. Đọc vì sở thích không bị giới hạn bởi bất cứ một thể loại nào, mà phụ thuộc chủ quan của mỗi người, khi một cái gì đó làm bạn chú ý: một bài báo, một cuốn tiểu thuyết, một cuốn tự truyện. Đọc vì bạn muốn thế, chứ không hẳn vì bạn nghĩ mình nên làm thế. Bạn đọc trong khi ăn, trong bồn tắm, trong công viên, trên xe bus; ngấu nghiễn những cốt truyện, các phương pháp hay lý thuyết. Việc đọc này kéo dài khả năng tập trung của chúng ta, mở rộng vốn từ và giúp chúng ta tích trữ mỏ vàng thông tin. Bạn không thể dừng lại, khi đọc trở thành niềm vui, nội dung ở lại với chúng ta.

Nhưng khi bạn đọc để hoàn thành nhiệm vụ, mọi thứ có thể biến mất như cách chúng ta quên sạch những gì nhồi nhét được sau một kì thi nhàm chán. Đây là một điều quan trọng nếu bạn muốn đọc 100 cuốn sách mỗi năm. Sách self-help chỉ phát huy tác dụng khi chúng ta hành động sau khi đọc. Tất cả các phương pháp trên thế giới sẽ chẳng ích gì đến chúng ta nếu không biết cách sử dụng chúng hợp lý. Elon Musk hay những người khác đã thành công trong việc đọc sách vì họ đọc có mục đích và áp dụng việc học tập đó trong hoàn cảnh công việc một cách linh hoạt. Họ không ngụp lặn trong đống giấy chỉ để đánh dấu sự hoàn thành.

Trong trường hợp bạn chọn chất lượng thay vì số lượng, dưới đây là vài gợi ý có thể giúp bạn tìm những cuốn sách:

Hãy thử các tác phẩm kinh điển

Bạn có thể thử bỏ cuốn self-help xuống. Hầu hết các cuốn sách được đúc kết lại từ một số ít sách kinh điển. Hãy chọn quyển nào được cho là tốt nhất thuộc về chủ đề mà bạn quan tâm. Đọc những cuốn được chọn lọc cẩn thận, bạn sẽ tiến rất xa.

Chọn lọc

Một số cuốn sách có hiệu quả cho cuộc sống của bạn. Chỉ cần vậy là được. Hãy sắp xếp cho mình một lựa chọn phù hợp. Đừng cảm thấy có nghĩa vụ phải mua một cuốn tiểu thuyết vì nó nằm trong danh sách bán chạy nhất. Tin tưởng vào cảm nhận của bản thân và đọc rộng rãi trong lĩnh vực có liên quan và quan trọng đối với bạn.

Đọc lại

Mỗi khi tôi đọc lại cuốn sách mình yêu thích, tôi nhận ra một điều gì đó mới mẻ. 

“Tôi không muốn đọc mọi thứ. Tôi chỉ muốn đọc lại 100 cuốn sách tuyệt nhất. ”-  Naval Ravikant 

Nếu bạn đang cố gắng mở rộng kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực nhất định, việc đọc lại nội dung nào đó đã truyền cảm hứng và gây tiếng vang với bạn sẽ có tác động nhiều hơn việc đọc những cuốn sách mới nhắc lại cùng một nội dung.

“Đối với một số người, sách cũng quan trọng như hầu hết mọi thứ khác trên đời. Thật là kỳ diệu khi những mảnh giấy nhỏ, phẳng, cứng nhắc này mở ra những thế giới, cất tiếng hát với bạn, thoải mái và yên tĩnh hoặc kích thích bạn. Sách giúp chúng ta hiểu chúng ta là ai và cách chúng ta hành xử; cộng đồng và tình bạn có ý nghĩa gì; sách chỉ cho chúng ta cách sống và chết. ” - Anne Lamott, Bird by bird.

Sách cho phép chúng ta đi lang thang qua không gian và thời gian, đại dương và lục địa; chúng ta chọn bộ não của những người vĩ đại nhất trên thế giới, tiếp cận sự khôn ngoan của quá khứ và nhìn vào tương lai. Chúng ta thu nạp nhiều quan điểm thú vị, biết lắng nghe người khác và chấp nhận rằng không phải bản thân lúc nào cũng đúng.

Nhưng không ai nên đo lường giá trị của người khác bằng việc đọc được bao nhiêu, hay thậm chí là không đọc. Chúng ta nên ngừng việc đong đếm việc đọc, mà hãy bắt đầu đọc chậm, đọc kỹ.

Tags: