Chúng ta có nên tìm đến nhà tâm lý trị liệu để nói hết những bí mật trong sâu thẳm tâm hồn mình hay không?
Chúng ta có nên tìm đến nhà tâm lý trị liệu để nói hết những bí mật trong sâu thẳm tâm hồn mình hay không?
Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình hơn một chút và đánh giá đúng những gì mang đến sự thanh thản cho tâm hồn đầy kích động của mình thì chúng ta nên xem xét lại việc xưng tội (sám hối) một cách nghiêm túc hơn.

Chúng ta sẽ nhận thấy rằng, bày tỏ nỗi lòng một lần mỗi tuần, nói thẳng vào những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy xúc động, tệ hại, nguy khốn là một trong những hoạt động cứu rỗi hiệu quả nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Trong một thế giới tốt đẹp hơn, với chi phí ít tốn kém nhất, chúng ta có thể tìm thấy một nơi nào đó tại các thành phố lớn, các làng quê yên bình, trên các con phố đông hay ngay tại một toà nhà nổi bật cho phép chúng ta trút bỏ mọi trách nhiệm đời thường và ngồi lặng yên với một ai đó tốt bụng. Họ sẵn sàng nghe ta nói về mọi thứ. Đó có thể là những điều tồi tệ nhất ta đã từng làm hay những điều vớ vẩn nhất chúng ta từng nghĩ đến.

Đương nhiên, chúng ta có thể nói về tình dục, lòng đố kỵ, sự thờ ơ, thất bại và những khác biệt, những lần không thể tỏ ra can đảm hoặc những hy vọng thay đổi quá lý tưởng. Chúng ta giải thích rằng, chúng ta muốn ngủ với anh/ chị em ruột của người yêu và với bất cứ ai mà bạn không ưa ở công sở.

Chúng ta thú nhận rằng, chúng ta từng bị xúi giục rời xa gia đình hoặc tự động bỏ việc. Chúng ta nói rằng, chúng ta hoàn toàn chán nản, buồn bã và đôi khi chỉ muốn nằm trên một quả bóng và khóc. Chúng ta thú nhận về những thứ kiểu như thế, nếu những điều này được báo chí đưa tin thì các bài báo đó sẽ khiến người khác cười vào mặt chúng ta, làm chúng ta bẽ mặt và mãi mãi loại chúng ta khỏi xã hội lịch sự. Nhưng nếu chúng ta đến một nơi nào đó, cho phép chúng ta trút bầu tâm sự thì việc làm này sẽ giúp chúng ta tìm lại được sự an nhiên trong tâm hồn.

Và khi chúng ta dám thừa nhận những việc mình đã làm, người nghe chúng ta nói sẽ nhìn chúng ta bằng lòng tốt, sự thông cảm và họ sẽ nói, tôi hiểu. Chỉ điều đó thôi có lẽ cũng là quá đủ. Những người lắng nghe chúng ta xưng tội đều có hiểu biết sâu sắc về sự điên rồ của con người đồng thời họ lại có sự dịu dàng và rộng lượng. Họ sẽ hiểu con người có thể phát khùng ra sao nếu bị tước mất quyền tồn tại.

Nếu trước kia, mọi người đến nhà thờ để xưng tội thì trong hàng thế kỷ qua, thế giới hiện đại còn có một nơi khác để làm việc này. Đó là đến gặp các nhà tâm lý trị liệu. Khi mọi người vẫn còn đang tranh luận về việc vì sao phương pháp này lại có một số điểm không hiệu quả thì người ta vẫn nhận thấy một chức năng không thể tranh cãi mà nó đã đảm nhiệm một cách xuất sắc. Chỉ với số tiền bằng một hoặc hai bữa ăn, bạn có thể kể với bác sĩ trị liệu về mọi suy nghĩ bi đát, giết người, loạn luân, không thể chấp nhận nổi, sỉ nhục đồng thời có thể nhận được sự cảm thông và chấp nhận. Điều này đương nhiên đã cứu rỗi cuộc sống của nhiều người.

Rất hiếm người trong số chúng ta là những người hoàn toàn xấu xa nhưng nhiều người lại cảm thấy bản thân rất tệ hại vì chắc chắn họ đã từng nghĩ và làm một số việc kỳ quặc. Vì lý do này, chúng ta không thể tha thứ và không muốn thấu hiểu họ.

Tìm ra nhà tâm lý trị liệu lý tưởng là công việc không dễ dàng gì. Họ có thể là người xinh đẹp nhất nhưng cũng có thể là chính người bạn của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra lỗ hổng này trong cuộc sống của mình. Chúng ta cần thường xuyên xưng tội vì nếu không làm như vậy, chúng ta sẽ ngạt thở với những bí mật của mình và sợ hãi trước nhận lời phán xét hoặc lên án của người khác. Chúng ta cần tìm đến một nhà tâm lý trị liệu để người khác hiểu được sự phức tạp, khác thường và đôi khi là thực tế thê thảm của chúng ta.

Theo The Book of life

Minh Phương

Tags: