Cái quý giá nhất trong đời không phải là thứ có được hay mất đi: 5 cuốn sách giúp vực dậy tinh thần trong phút chốc
Cái quý giá nhất trong đời không phải là thứ có được hay mất đi: 5 cuốn sách giúp vực dậy tinh thần trong phút chốc
Đôi khi bạn cảm thấy bản thân đang mang trên vai những trách nhiệm cao cả và bạn thực sự cảm thấy mệt mỏi trước những gánh nặng ấy. Dường như, cách duy nhất để bạn thoát khỏi những áp lực này là rũ bỏ tất cả và chọn sống một cuộc đời tĩnh lặng.

Tuy vậy, 5 cuốn sách dưới đây sẽ khiến bạn nghĩ rằng, bạn có thể làm cho mọi việc tốt hơn. Chúng sẽ tiếp sức, động viên bạn đứng dậy và tiến lên!

 

 

My Sister’s Keeper – Jodi Picoult

 

 

Anna mới 13 tuổi nhưng cô bé đã trải qua nhiều lần phẫu thuật. Giờ đây, cô bé đã khoẻ hơn nhưng chị gái của Anna, Kate đang phải chiến đấu với dạng hiếm gặp của căn bệnh bạch cầu.

Cô Sara (mẹ của Anna và Kate) quay cuồng trong cú sốc bất lực và nghĩ rằng, mình chẳng thể làm gì để cứu đứa con gái mình.

Các kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài Anna, không thành viên nào trong gia đình có tuỷ phù hợp với Kate. Vì thế, Kate đã chờ đợi em gái Anna trưởng thành để nhận nội tạng từ cô. 

Nhưng cho đến thời khắc Anna nắm tay mẹ cô bé, trời đất như rung lắc dưới chân gia đình họ bởi vì cô bé 13 tuổi Anna đã từ chối hiến thận cho Kate và kiện bố mẹ mình. Cô bé muốn giữ thân thể cho riêng mình cô. Nhưng cuối cùng, Anna qua đời do tai nạn và nội tạng của cô được chuyển cho chị gái mình.

 

 

Spark of Life - Erich Maria Remarque

 

 

Cuốn sách nói về nước Đức, thời điểm chiến tranh kết thúc và những trại tập trung; mọi người bị tước đoạt khỏi tự do, tình yêu, hy vọng. Nhưng miễn là họ có nhau, chẳng gì có thể khiến họ suy sụp tinh thần. Tất cả những gì họ có dù chỉ là một tàn lửa nhưng sẽ không giờ lụi tắt. Tàn lửa ấy sẽ mang đến cho họ sức mạnh mỉm cười ngay cả khi đang đứng bên bờ vực của cái chết và nó sẽ là ngọn đèn giữa bóng đêm mù mịt.

 

 

Suối nguồn - Ayn Rand

 

 

Cuốn tiểu thuyết này là thành công văn học vang dội đầu tiên của Ayn Rand và luôn nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Nhân vật chính của tiểu thuyết, Howard Roark, là một chàng kiến trúc sư trẻ tuổi theo chủ nghĩa cá nhân, quyết chọn cho mình con đường tranh đấu dù đầy chông gai hơn là phải đem đam mê và quan điểm của mình ra để thoả hiệp.

Bằng cách xây dựng những mối quan hệ với những nhân vật khác chung quanh Howard Roark, Ayn Rand đã lột tả nhiều hình mẫu nhân cách con người, tất cả đều khác với hình mẫu lý tưởng mà bà đặt vào Howard Roark. Những mối quan hệ phức tạp giữa Howard Roark và những nhân vật khác, có người giúp, có người cản trở, thậm chí cả hai, làm cho tác phẩm rất giàu kịch tính và đậm tính triết lý. Cuộc đấu tranh của nhân vật chính đã chứng mình cho người đọc thấy, một cá nhân cũng có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn.

Bản thảo của tác phẩm từng bị mười hai nhà xuất bản từ chối cho đến khi biên tập viên trẻ tuổi, Archibald Ogden, thuyết phục thành công nhà xuất bản Bobbs-Merrill Company và công ty này đã đồng ý in tác phẩm. Mặc dù ngay từ đầu Suối nguồn đã nhận phải nhiều lời phê bình tiêu cực, nhưng cuốn sách lại được mọi người truyền miệng nhau và bán ra tới hàng trăm ngàn bản. Suối nguồn đã được chuyển thể sang điện ảnh vào năm 1949, với Gary Cooper đóng vai Howard Roark, và kịch bản phim do chính Ayn Rand thực hiện.

 

 

Đừng mãi xa tôi - Kazuo Ishiguro

 

 

Mãi đừng xa tôi (tiếng Anh: Never Let Me Go) là một tiểu thuyết xuất bản năm 2005 của nhà văn người Anh gốc Nhật, Kazuo Ishiguro. Đây là một tác phẩm khoa học giả tưởng xoay quanh mối quan hệ của ba người bạn Kathy H., Ruth và Tommy với những sự kiện trải dài từ lúc họ còn nhỏ tới khi đã trưởng thành. Cuốn sách đã lọt vào danh sách rút gọn của giải Man Booker 2005 (giải thưởng Ishiguro đã giành được vào năm 1989 với tác phẩm The Remains of the Day). Mãi đừng xa tôi được tạp chí Time đánh giá là tiểu thuyết xuất sắc nhất năm 2005 và đã lọt vào danh sách ALL-TIME 100 Novels do tạp chí này lựa chọn.

Tiểu thuyết là lời kể của Kathy H., một phụ nữ 31 tuổi, về cuộc đời của cô từ ngày còn là học sinh trong trường nội trú, Hailsham cho tới khi trưởng thành. Cuốn tiểu thuyết được chia làm ba phần ứng với ba giai đoạn trong cuộc đời Kathy và hai người bạn thân thiết của cô là Ruth và Tommy. Phần đầu tiên đề cập tới giai đoạn Kathy, Ruth và Tommy còn học tại trường nội trú Hailsham. Phần thứ hai đề cập tới cuộc sống của ba người tại điền trang Cottages, nơi họ bắt đầu có khái niệm về nhiệm vụ duy nhất trong cuộc đời của mình, đó là hiến nội tạng hoặc trở thành người chăm sóc cho các bệnh nhân hiến nội tạng. Phần thứ ba diễn ra sau khi ba người rời khỏi Cottages và không còn là bạn bè thân thiết với những suy nghĩ và khám phá về vị trí thực sự của họ, những học sinh Hailsham trong xã hội loài người.

Những con người với số phận bi thảm đều hiểu mục tiêu cuộc đời của mình và họ không bỏ cuộc. Đừng mãi xa tôi là một trong những câu chuyện sâu sắc nhất về lòng trắc ẩn và những hành động vô nhân đạo.

 

 

Martin Eden – Jack London

 

 

Martin Eden (1909) là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Jack London.

Martin Eden đề cập đến số phận của một văn nghệ sĩ trong xã hội tư sản, số phận của một con người nhằm rút khỏi cái thế giới chật hẹp của những lợi ích riêng tư.

Martin xuất thân là một thủy thủ, Martin đã lý tưởng hóa cái “xã hội thượng lưu”, nơi anh cảm thấy dường như có “sự hào hiệp của tâm hồn, những tư tưởng trong sạch và cao thượng, cuộc sống tinh thần khẩn trương…” Trải qua bao nhiêu thiếu thốn, vấp phải những khó khăn gian khổ không kể xiết trên đường đời, cuối cùng, anh đã đạt được vinh quang và giàu có, trở thanh một nhà văn nổi tiếng. Nhưng càng gần gũi “thế giới thượng lưu” bao nhiêu, anh càng cảm thấy cô đơn bấy nhiêu. Martin càng nhận thấy bộ mặt giả dối của nó. Con đường đời của Martin là cả một chuỗi vỡ mộng cay đắng và cuối cùng đã đẩy anh tới chỗ tự tử. 

Ngay từ khi còn là một thủy thủ bình thường, Martin đã thấy, kiến thức chân chính dường như chỉ có thể tìm thấy trong “xã hội thượng lưu”. Cái vẻ học thức và tinh tế trong gia đình người chủ nhà băng Morse mà lần đầu tiên anh bước chân vào đã làm anh như mê đi. Nhưng anh càng say mê hơn trước vẻ đẹp thánh thiện và tinh thần trong trắng của Ruth, cô con gái nhà Morse. 

Nhưng rồi chẳng bao lâu sau, anh đã nhận thấy cái vẻ đẹp bên ngoài của những con người này chứa đựng sự ích kỷ, toan tính buôn bán bẩn thỉu và cảm giác trống rỗng tinh thần. Trước đây, trong thời gian ngắn, anh đã nhìn vào cái xã hội bạn bè nhà Morse một cách thành kính, giờ đây anh thấy họ là những kẻ hẹp hòi với những tư tưởng nhỏ nhen, té ra cái nền học vấn thực sự của nhà Morse, của bạn hữu và những người quen biết họ chỉ là một nền học vấn mù quáng.

Sợi dây cuối cùng nối Martin với xã hội thượng lưu là tình yêu của anh với Ruth. Tình cảm cao quý này đã thúc đẩy anh, khiến anh có được sức mạnh sáng tạo. Nhưng sự vỡ mộng của anh càng thêm khủng khiếp khi anh hiểu rằng, ngay cả Ruth cũng chỉ là một cô gái nhà giàu tầm thường với những quan điểm hẹp hòi và nhỏ nhen. Cô không thể vượt khỏi cái vòng đai của giai cấp, cô không hiểu nổi Martin, không cảm thông với nguyện vọng sáng tác của anh, xa lánh anh trong khi anh cần sự khuyến khích của cô hơn bao giờ hết. Cô quay lại làm lành với anh khi anh đã trở thành một nhà văn nổi tiếng. Nhưng Martin lại không thể làm lành với cô, cũng như anh không thể làm lành với xã hội thượng lưu đã đánh lừa mọi hy vọng của anh.

Trạm Đọc

Tags: