Cách đọc giúp bạn giữ lấy 1% quý giá nhất trong đời
Cách đọc giúp bạn giữ lấy 1% quý giá nhất trong đời
Hãy nghĩ mà xem, bạn đã từng đọc rất nhiều cuốn sách trong đời, thật ra những gì còn đọng lại trong bạn là bao nhiêu? Bạn đã từng trải qua bao chuyện trong đời, thật ra đến lúc này điều bạn còn nhớ nhất là gì? Bạn đã thấy không biết bao nhiêu chuyện đời chuyện người, đến giờ bạn còn nhớ nhất điều gì? Có lẽ, con số đó còn không quá nổi 1% những gì bạn đã nghe, đọc, trải qua.

Trong những gì bạn nhớ đó, thì bao nhiêu những thứ thông tin, kiến thức, tri thức và kinh nghiệm trở thành hữu ích cho cuộc sống của bạn, công việc của bạn và cuộc đời bạn? Nếu thống kê ra, một người chắc là phải ồ lên với mình:sao lại ít đến thế?

Xét cho cùng, chúng ta không nên quá tham lam muốn biết tất cả mọi thứ trên thế giới này, và cũng đừng để mình rơi vào cái bẫy của tri thức xủng xoẻng, chỉ đọc để tỏ ra mình đọc nhiều, đem nó khoe mẽ một vài nơi, và rồi rốt cục cuộc đời bạn vẫn là một mớ lộn xộn. Cuộc đời này ngắn lắm, tốt nhất là phải sống “khôn.” Cũng đừng có chạy theo mấy phương pháp đọc nhanh, đọc thần tốc, đọc siêu tốc làm gì. Thay vì học cách đọc siêu tốc, bạn hãy thực sự biết mình cần gì trong bể tri thức mênh mông kia của nhân loại. 

Hãy nhớ, bạn đọc để sống, chứ không sống để đọc. Bằng cách đọc sách thông minh, bạn sẽ thực sự có được những gì mình cần.

Đọc lấy tinh thần: Lưu giữ điều hữu ích, loại bỏ thứ thừa thãi

Cách này giúp bạn đọc thứ cần đọc. Cần đọc nghĩa là, chẳng hạn, bạn đang cần tìm kiếm thông tin cho chủ đề bạn quan tâm. Bạn đang cần nắm cách hiểu, cách nghĩ, cách cảm của một người nào đó. Bạn đang muốn nắm được ý tưởng trọng yếu của một vấn đề, một phương pháp. Tức là trước khi đọc, bạn cần biết rất rõ mình đang tìm thông tin nào, cần tri thức gì.

Theo cách này, bạn có thể lựa chọn:

  • Đọc phần mở đầu cuốn sách: Đây thường là phần giới thiệu ý tưởng chủ đạo của tác giả;
  • Đọc phần kết cuốn sách: Đây thường là phần tóm tắt lại các luận điểm và kết luận của cả cuốn sách
  • Đọc chương 1 cuốn sách: Chương này vừa là chương đặt vấn đề, vừa gợi mở những vấn đề sẽ triển khai ở các chương sau.

Đọc kiểu này nhớ rất lâu. Tất nhiên, bạn nên ghi chép lại một chút. Bạn có thể dùng các công cụ ghi chép từ hệ thống cho đến chi tiết. Các bạn trẻ thường rơi tình trạng đọc cả cuốn sách, nhưng rốt cục thường không nhớ đã đọc gì, tinh thần cuốn sách ra sao. 

Cách đọc này hoàn toàn căn cứ trên cơ sở sự tiếp thu thông tin của não bộ: Não bộ tiếp thu hiệu quả nhất thông tin mà nó đang tìm kiếm. Đọc sách cũng như nói chuyện, giao tiếp với tác giả. Bạn hãy lắng nghe và nắm lấy đúng cái tinh thần của nó. Đa phần đọc sách chính là lọc ra 1% - 1% đấy là đọc lời mà ra ý. Cần bạn ghi nhớ được 1% đấy thôi, đấy là đọc không hoài phí.

Nguồn ảnh: Geraldine Sy | Tumblr

Đọc lấy bằng chứng: Đọc những gì bạn thích, nhớ những gì bạn mê

Với cách đọc này, bạn chỉ mua đúng loại sách nói về chủ đề bạn cần để nói chuyện, để giao tiếp, để trao đổi… Và như vậy bạn chỉ đọc những phần bạn thích thôi, không nhất thiết đọc những phần mình không thích. Bạn có thể đọc “chấm phá”, thi thoảng đọc vài trang cho nhớ sách, hoặc đọc để ngẫm ngợi.

Nếu đơn giản vì yêu thích, bạn hãy chọn và đọc riêng những cái gì mình đang ham mê tò mò, hoặc đọc phần nào trong cuốn sách mà bạn thấy hay quá, tuyệt quá. Bởi nguyên lí của bộ não là sau khi bị kích thích và thỏa mãn kích thích, nó sẽ xem những cái sau đó là “không quan trọng”. Vì thế, bạn cố đọc cũng không ích gì. 

Vì thế nhiều khi cách đọc khôn ngoan là giở cuốn sách bạn thích ra, đọc những trang phần có tiêu đề hay nhất, và nhớ đúng cái đó thôi. Não bộ sẽ tiếp thu nhanh nhất những phần thông tin mà nó cho là quan trọng, đang kích thích trí tò mò của nó. Thế là, bạn đã có đủ hứng thú và thông tin cho điều bạn cần, bạn thích. Quá đủ cho những gì cần nhớ ở đời, đúng không?

Đọc cập nhật: Bắt trend thịnh hành, nắm ngay xu hướng

Có những cuốn sách cập nhật các tri thức hiện đại. Có thể đấy là tri thức trong lĩnh vực đang làm việc, quan tâm, hoặc tri thức nền cho nhiều lĩnh vực. Bạn hãy đọc đúng cái phần ai cũng đang nói về nó hoặc thích nhất về nó. Còn lại sách bạn có thể đem tặng hoặc giữ cho đẹp tủ. 

Điều này rất quan trọng. Hãy nhớ, bạn cần phải cập nhật cái mà xã hội đang thích, nghĩ, biết, và cũng chỉ cần thế thôi. Vì loại thông tin kiến thức thịnh hành không cần sâu. Và não bộ sẽ tiếp thu tốt nhất cái mà những bộ não khác cũng đang nghĩ, hay nói cách khác là dòng năng lượng đang chảy trong xã hội. Bằng cách này, bạn cũng sẽ sống “dễ thở” hơn giữa đời.

Đọc sách để giàu?

Sách dạy làm giàu, sách dạy làm việc, sách dạy kinh doanh, sách dạy bán hàng rất nhiều trên thị trường. Bạn không nên ôm đồm mua hết. Bạn chỉ cần tìm vài tác giả “đinh” đúng lối đúng giọng của mình, đúng kiểu mình thích, chuyên mua sách của họ, đi theo dòng tư tưởng của họ, thực hành tri thức của họ.

Chúng ta thường sợ “người ta thành công chắc gì mình đã thành công”. Nhưng cứ chọn cái hợp với mình, cứ làm theo, rồi chúng ta sẽ ra được công thức của riêng mình. Đấy là lúc ta bắt đầu tự có thu nhập, bắt đầu tích lũy, bắt đầu làm giàu.

Chỉ người không biết mới nghèo. Người biết thì chắc chắn sẽ giàu.

.

Bạn thấy rồi đấy, có rất nhiều cách, tựu chung là đọc lấy tinh thần, đọc lấy bằng chứng, đọc để chinh phục người khác, đọc để ấm thân, đọc để sáng trí… Đấy chính là đọc sách khôn ngoan. Bằng cách nắm giữ những gì quý giá, bạn sẽ trở thành một người ĐÁNG QUÝ.

Thế là có thể cười tươi giữa đời rồi, phải không? 

CORVI