Bớt mơ mộng và học cách tư duy thực tế: Hãy đọc 4 quyển sách này
Bớt mơ mộng và học cách tư duy thực tế: Hãy đọc 4 quyển sách này
Cuộc sống vốn đã phức tạp, con người lại hay phức tạp hóa nó thêm. Những cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn hình thành lối tư duy rõ ràng, tạo nên những góc nhìn đơn giản và mạch lạc.

 

 Pragmatism

- William James - 

 

 

Đây là bộ sưu tập các bài giảng mà James đã trình bày tại Học viện Lowell và Đại học Columbia vào đầu những năm 1900 dựa trên những gì mà ông quan sát được về chủ nghĩa thực dụng.

Chủ nghĩa thực dụng không thật sự thuộc về triết học theo cách nghĩ truyền thống. Nó chỉ đơn thuần là một cách nghĩ. Và cũng chẳng có gì mới mẻ cả. Vậy thì nó đóng góp điều gì?

Nó thật đến tàn nhẫn.

Chủ nghĩa thực dụng hoàn toàn trung lập. Họ không bao giờ tin vào thứ gì đó chỉ bởi vì những người khác đều tin. Không, một người theo chủ nghĩa thực dụng chỉ tin vào điều gì thực tế. Hay nói cách khác: Họ tin vào điều gì xảy ra thật sự. 

Bộ sưu tập các bài giảng này hoàn toàn miễn phí và tôi đề xuất tất cả mọi người nên đọc. Những ý kiến của James rất có ích và bạn có thể dễ dàng áp dụng chúng vào cuộc sống hiện đại.

 

 

 Screw It, Let’s Do It

- Richard Branson - 

 

Theo quan điểm của tôi, Richard Branson là doanh nhân thành công nhất của thế kỷ 21.

Tôi nói điều này bởi vì tôi nghĩ rằng ông là người có tác động lớn nhất trong cuộc đời của những người khác. Ông không chỉ tạo ra hàng triệu đô la hay tạo ra hàng nghìn việc làm cho mọi người. Ông còn là người truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân khác.

Khi lớn lên, tôi vô cùng ngưỡng mộ Branson. Hầu hết mọi người trên tuổi 25 đều nhớ về những cố gắng điên cuồng của ông. Ông là một nhân cách rất thú vị.

Nhưng điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở người đàn ông này đó là cách mà ông nghĩ. Hãy đọc câu chuyện đằng sau Virgin Atlantic và bạn sẽ hiểu. 

Branson bị mắc kẹt ở Puerto Rico do chuyến bay bị hủy và mọi người đều lang thang không biết đi về đâu. Ông quyết định thuê một chiếc máy bay 2.000 bảng rồi lấy giá đó chia cho số hành khách còn lại. Thế là một hãng hàng không ra đời. Quả là một ý tưởng không thể thực tế hơn được nữa. 

 

 

 The Story of My Life

- Helen Keller - 

 

Cái gì đây? Bạn đang phàn nàn về công việc của mình? Hay việc chăm sóc gia đình thật là vất vả? Thật thú vị khi biết được tất cả chúng ta đều mềm yếu thế nào, đặc biệt nếu bạn so sánh những khó khăn của chúng ta với điều mà Helen Keller đã từng chịu đựng.

Helen Keller là một trong những người anh hùng của tôi. Một con người phi thường đã phấn đấu hết sức trong suốt cuộc đời mình mặc dù bị câm và mù khi vừa được 19 tháng tuổi. 

Hãy đọc tự truyện của bà (bà đã viết năm 22 tuổi) và bạn sẽ được đắm chìm trong tâm trí của con người ấy.

Đó là con đường tuyệt vời để hiểu cách mà bà đã nhìn nhận cuộc đời như thế nào.

Đa phần mọi người đều đã nghe về Helen Keller nhưng tôi chưa gặp nhiều người đã từng đọc tự truyện của bà. Tôi tin rằng việc tìm hiểu góc nhìn của Helen Keller về cuộc đời là rất đáng giá.

Một vài nhà chỉ trích cho rằng bà không nói nhiều về những khó khăn mà luôn nói về điều tích cực. Nhưng điều này còn khiến tôi càng hào hứng hơn với cuốn sách.

Phàn nàn và từ bỏ là điều dễ dàng. Tận dụng tối đa những gì bạn có thật khó khăn. Và nếu không có một tư duy thực tế thì đó là điều không thể. 

 

 

 Becoming Steve Jobs

- Brent Schlender & Rick Tetzeli - 

 

Steve Jobs không phải là một người đàn ông thực tế.

Nhiều người đã biết nỗi ám ảnh của ông về những thứ bên trong của các sản phẩm và thiết bị Apple. Jobs bị ám ảnh bởi tính thẩm mỹ của những thứ mà người dùng Apple sẽ không bao giờ nhìn thấy.

Ai quan tâm tới cấu trúc của các sản phẩm Apple trông như thế nào? Hay bên trong chiếc iPhone như thế nào? Dành nhiều thời gian và tiền bạc cho những thứ này quả là xa rời thực tế. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều có một mục đích rõ ràng theo cách tư duy của Jobs.

Lý do tôi đề cập đến cuốn sách này đó là cuộc sống không chỉ là tư duy thực tế. Nếu không thì chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới kết quả. Tuy nhiên, tôi nghĩ cách mà chúng ta sẽ nhận được kết quả cũng là điều quan trọng.

Không phải tất cả mọi thứ tôi làm trong đời đều thực tế. Một vài thứ còn tùy thuộc vào phong cách, khẩu vị và tính thẩm mỹ. Thực tế, Jobs từng tranh luận rằng tất cả mọi thứ đều nằm ở khẩu vị.

Bằng cách học Steve Jobs, tôi học được rằng bạn có thể kết hợp suy nghĩ thực tế và phi thực tế giống như khẩu vị vậy.

Những người mà thiếu suy nghĩ thực tế sẽ mãi là những nghệ sĩ “luôn thèm khát”.

Những người thực tế mà thiếu khẩu vị sẽ mãi là những con người “lờ đờ”.

Nói một cách thực tế, cuộc sống quá ngắn ngủi để trở nên nhàm chán. Hãy khiến nó thật thú vị. Nếu không biết điều này, bạn sẽ chết.

Trạm Đọc

Theo Ohay.tv