4 cuốn sách của vị Đạt-lai Lạt-ma được coi là hóa thân Bồ Tát
4 cuốn sách của vị Đạt-lai Lạt-ma được coi là hóa thân Bồ Tát
Thông qua các cuốn sách, đức Đạt-lai Lạt-ma muốn gửi gắm niềm hy vọng của mình vào công cuộc chuyển hóa cá nhân và xã hội, cũng như khả năng tâm linh trong mỗi con người.

Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 là nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng. Ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 1989, được coi là một trong số những thánh nhân của thế kỷ 20. Ngài được xem như hóa thân của Bồ-tát Quan Thế Âm.

Mới đây, bốn cuốn sách của đức Đạt-lai Lạt-ma phát hành tại Việt Nam, gồm: Cuộc cách mạng từ bi, Sức mạnh của đạo Phật, Con đường tối thượng: Đại toàn thiện, Con đường giác ngộ: Trí huệ và đại bi. Đây là bộ sách về con đường tu hành, vai trò của đạo Phật, những bài giảng của Đạt-lai Lạt-ma - một trong những bậc thầy tâm linh vĩ đại nhất hiện nay.

Cuộc cách mạng từ bi kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên làm một cuộc cách mạng để kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn, một xã hội công bằng và nhân đạo hơn, một sự sống tinh khiết và một hành tinh bớt ô nhiễm hơn.

Thông thường, nói tới cách mạng người ta thường nghĩ tới sự lật đổ, tàn phá để xây dựng một điều gì đó mới mẻ hơn. Thế nhưng cuộc cách mạng mà đức Đạt-lai Lạt-ma kêu gọi là cách mạng của từ bi, yêu thương, rộng lượng, nói lên sự biến cải từ trong tâm thức của con người, sự hàn gắn giữa con người với con người và với thiên nhiên.

Sức mạnh của đạo Phật là cuộc đối thoại dài giữa đức Đạt-lai Lạt-ma với tác giả Jean Claude Carriere. Chủ đề của cuộc trò chuyện liên quan tới vai trò của đạo Phật trong thế giới ngày nay, sự hấp dẫn ngày càng mạnh mẽ của đạo này. Trong đó, đức Đạt-lai Lạt-ma nói về đạo Phật trong mối quan hệ của nó với cuộc sống thường nhật, với chính trị, với những tôn giáo khác và những truyền thống khác, đặc biệt đồng thời nhấn mạnh tới ba vấn đề: bạo lực, môi trường và giáo dục.

Con đường tối thượng: Đại toàn thiện trình bày con đường tu hành tuyệt diệu do chính Đức Đạt-lai Lạt-ma đời thứ 14 viết. Cuốn sách này không dành cho tất cả mọi người mà chỉ dành cho những người đã có kiến thức căn bản về Phật giáo và đặc biệt phải có lòng mong mỏi đạt đến một điều gì đó trên con đường tâm linh. Cuốn sách sẽ hữu ích nhất đối với những ai đã và đang bước chân vào lối Mật tông hay Phật giáo Tây Tạng.

Con đường giác ngộ: Trí huệ và đại bi gồm các bài giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma xoay quanh những giáo lý cơ bản của Phật giáo và được trình bày theo thứ tự giúp người đọc có thể tiếp thu những kiến thức nền tảng cần thiết trước khi đi vào những chủ đề phức tạp hơn ở phía sau. Cuốn sách được thực hiện ở Mỹ trong các năm 1979, 1981, ở Canada năm 1980. Trong khoảng thời gian này, Ngài đã đi đến nhiều nơi để truyền bá thông điệp của mình về sự cần thiết của lòng từ bi cũng như những nhận thức chân thật về thế giới.

Theo Tần Tần - Zing News

Tags: