27 tựa sách xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2019
27 tựa sách xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2019
Dự Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia 2019 có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Buổi lễ được diễn ra vào tối 26/12 tại Hà Nội cho 27 tác phẩm xuất sắc nhất.

Là giải thưởng do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những cuốn sách cho giá trị nổi bật nội dung tư tưởng, thẩm mỹ, tri thức cũng như vinh danh các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những con người làm xuất bản, phát hành sách. Hơn nữa, đây còn là lễ trao giải góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Lần thứ 2 tổ chức vào ngày 26/12/2019, có 42 nhà xuất bản tham gia giải thưởng là 355 cuốn sách cho 259 tên sách thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Các tác giả nhận giải thưởng hạng C giải thưởng sách Quốc gia 2019

“Bác Hồ kính yêu của chúng ta căn dặn, bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại; người làm công an để nắm tình hình; những người làm công việc chuyên môn cần đọc để nâng cao trình độ; người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý lãnh đạo tốt hơn; làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc. Có thể nói mọi sự thành công của con người đều nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm của bản thân với tri thức học được trong cuộc sống, trong nhà trường”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia 2019

Tại đây có 27 cuốn sách, bộ sách, với 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C được trao cho các tác giả. 2 giải A được trao cho: Tập thể tác giả bộ sách Động vật chí (từ tập 26 đến tập 31) và Thực vật chí Việt Nam (từ tập 12 đến tập 21) của NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ; tập thể tác giả do cố GS. Phan Huy Lê tổng chủ biên bộ sách Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu). Lễ trao giải diễn ra trong một không khí trang trọng nhất giúp cho người tham dự không cảm thấy nhàm chán, sốt ruột mà vô cùng phấn khích, tò mò. Từ đó, cho thấy buổi lễ diễn ra vô cùng thành công và tạo dấu ấn riêng trong việc tôn vinh sách ngày nay.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận định, trong tiến trình phát triển xã hội loài người, sách là di sản quan trọng nhất. Để có được những bước tiến vĩ đại, con người cần tri thức và tri thức nằm trong sách. Để có được sách tốt, không thể thiếu được tác giả, đội ngũ biên tập viên, người làm sách của các nhà xuất bản, công ty in ấn, phát hành.

Xem thêm Giải thưởng Sách Quốc gia 2018 lần thứ nhất trao tặng cho 22 giải Sách hay và 13 giải Sách đẹp: http://tramdoc.vn/tin-tuc/giai-thuong-sach-quoc-gia-2018-nam-thu-nhat-trao-tang-22-giai-sach-hay-13-giai-sach-dep-nQj4zW.html 

Trạm đọc (Read Station)

Theo Baovanhoa.vn

Tags: