Hillary Clinton: Bí mật quốc gia và sự hồi sinh

Tác giả : Jonathan Allen và Amie Parnes

(1 lượt đánh giá)

Khi bà Hillary Clinton trở lại Thượng viện vào một buổi sáng tháng 6 năm 2008, tất cả các nhân viên của bà không mặc trang phục để làm việc. Họ mặc toàn đồ thể thao. Người thì quần soóc đi tất cao kẻ sọc, kẻ thì đang “tiu” bóng vun vút trên bàn bóng bàn. Một trợ lý báo chí lái xe khắp thành phố kiếm cho bằng được chiếc bàn bóng bàn ấy, trước khi Hillary trở về.

Các nhân viên của Hillary đã không giăng các biểu ngữ: “Chào mừng trở lại”, và cũng chẳng “xếp hàng” chào đón vị nữ thủ lĩnh trong huyên náo. Thay vào đó, là một hình ảnh vui chơi. Thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ với Barack Obama, một tay trẻ trung bất ngờ vụt sáng, khiến Hillary đau khổ. Sau diễn văn ủng hộ Obama trước cuộc bầu cử Tổng thống 2008, như yêu cầu của Đảng Dân chủ, Hillary biến mất khỏi công chúng suốt 2 tuần.

Bà không có kế hoạch trở lại Thượng viện. Bà chỉ có kế hoạch trở thành Tổng thống. Hillary không lập trình cho thất bại, mà chỉ hướng đến thành công. Đó là một cú sốc lớn với bà, có lẽ vậy, trước khi thấy một trận bóng bàn đầy ắp tiếng cười của những nhân viên trung thành.

Bà xem chăm chú, cảm thấy lòng nhẹ nhõm. Hillary ban tặng cho người trợ lý pháp lý vừa thua trận một câu rút ra từ chính mình: “Hãy khoan dung khi thất bại”.

Đó là khởi đầu của sự hồi sinh. “Bí mật quốc gia và sự hồi sinh của Hillary Clinton”, như tên gọi của nó, đào sâu từng lớp đất xung quanh chính trường nước Mỹ và của chính Hillary Clinton. Vì sao Hillary thất bại? Nhưng vì sao thất bại ấy không đánh gục được bà? Quan hệ giữa Hillary với Barack Obama có thật sự tốt đẹp như những lời ủng hộ mà vị Tổng thống da màu đã nói, trước cuộc đua song mã vào Nhà trắng của Hillary với Donald Trump? Vì sao khao khát thành công ở Hillary chưa bao giờ vơi bớt, dù bà đã ở tuổi 68...

Từng lớp đất được xới lên. Bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng một câu chuyện móc nối khéo léo từ dữ liệu của hơn 200 cuộc phỏng vấn mà hai nhà báo mảng nội chính Jonathan Allen và Amie Parnes kì công thực hiện. Cuốn sách là sản phẩm trung dung nhất từng thấy về Hillary, sau những cuốn tự truyện do bà tự viết.

Tags: